TIN TỨC

“Cập nhật thường xuyên hành trình
của chúng tôi”

Vu lan mùa báo hiếu

01/09/2017
Vu lan mùa báo hiếu

Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Từ đó, Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn...

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.  

Tuy nhiên bạn có biết rằng, các quốc gia trên thế giới cũng có những ngày lễ báo hiếu của riêng mình. Hãy cùng tìm hiểu xem Việt Nam và các quốc gia trên thế giới báo hiếu cha mẹ như thế nào nhé!

1, Việt Nam

Tại Việt Nam, lễ hội Vu Lan được tổ chức vào ngày 15/7 Âm lịch hàng năm. Theo đó, Phật tử thường đến chùa cầu kinh, cầu nguyện với mong muốn những người đã khuất và chúng sinh được an nghỉ và ấm cúng, còn với những người đang sống một sức khỏe tốt để ở mãi bên con cháu. Ăn chay cũng là một cách cầu nguyện và tích đức.

vu-lan-viet-nam

Ngoài ra, mọi nhà đều chuẩn bị mâm cơm tươm tất cho ngày lễ Vu Lan để dâng lên gia tiên, thần linh, cửa Phật và cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành, để những người con xa quê đều cố gắng thu xếp thời gian để về tụ họp với gia đình.

2, Nhật Bản 

Giống như Việt Nam, người dân Nhật Bản cũng có ngày lễ báo hiếu cho riêng mình vào khoảng tháng 7 dương lịch với tên gọi là lễ Obon. Obon mang nghĩa “Ngày của người chết”. Đây là một phong tục truyền thống của Phật tử người Nhật, được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. 

vu-lan-nhat-ban-1

Sự kiện quan trọng nhất trong ngày này là việc dâng lửa để soi đường cho linh hồn, với 5 đám lửa được sắp xếp theo chữ Hán, đốt trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong một giờ đồng hồ. Trong khi dâng lửa, cả những người tham gia đốt lửa và những người đi xem đều gửi những lời cầu nguyện đến tổ tiên qua ánh sáng của ngọn lửa. Đây là cách người Nhật báo hiếu với tổ tiên và cũng là một trong những lễ hội thu hút đông đảo khách du lịch trên thế giới. 

vu-lan-nhat-ban-2

Không những thế, vào ngày cuối cùng của lễ hội Obon, người dân Nhật Bản còn đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, bờ biển như một cách để tiễn đưa linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ.

3, Hàn Quốc

Với người Hàn Quốc, dịp lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào rằm tháng 7 là dịp để mọi người thể hiện tấm lòng tri ân, báo ân, cùng cầu nguyện cho cha mẹ hiện tại có thêm phúc thọ, cha mẹ, ông bà quá cố được siêu thoát.

vu-lan-han-quoc-1

Tùy theo hoàn cảnh kinh tế mà người Hàn Quốc có những cách báo hiếu khác nhau, từ việc làm nhỏ như tự tay chuẩn bị những tấm thiệp tình cảm hay tặng món quà đắt tiền... - tất cả đều như một lời cảm ơn chân thành dành cho người nhận.

Tuy nhiên, có một thứ mà người Hàn Quốc không bao giờ quên chuẩn bị trong ngày lễ Vu Lan này - đó là một bông hoặc một lẵng hoa cẩm chướng. 

vu-lan-han-quoc-2 

Gần giống như ở Việt Nam, trong ngày này, những ai may mắn còn mẹ sẽ cài lên ngực mẹ đóa hoa cẩm chướng màu đỏ, còn những ai thiệt thòi không còn mẹ thì cài lên ngực mình đóa hoa cẩm chướng màu trắng.   

4, Trung Quốc

Tại Trung Quốc, mùa Vu Lan diễn ra vào khoảng 15 tháng 7 đến 30 tháng 7 âm lịch. Vào khoảng thời gian này, những người dân Trung Quốc thường đi thăm viếng phần mộ của người thân đã quá cố và sửa sang, quét dọn lăng mộ. Không chỉ vậy, họ còn cúng thực phẩm, vàng mã cho người đã khuất.

vu-lan-trung-quoc

Theo quan niệm của người Trung Quốc, việc đốt giấy tiền, vàng mã để cúng cho người quá cố là cách giúp cho cuộc sống của họ đỡ vất vả hơn, có "của ăn của để" hơn. Từ đó, họ có thể vui vẻ giúp đỡ người sống trong công việc làm ăn hay bảo vệ cuộc sống người nơi trần thế.

Trong ngày lễ Vu Lan, chư Tăng thường tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho người đã quá cố. Những khóa lễ đặc biệt này sẽ được tổ chức ở các chùa để cầu nguyện cho các linh hồn bị đói khát, dày vò nơi cảnh giới địa ngục, ngạ quỷ được ấm no, an lành.

5, Thái Lan

Tại Thái việc đi tu là vô cùng thiêng liêng mà bất kì một thanh niên Thái nào đều phải thực hiện trong đời, họ sẽ chọn cho mình một dịp nào đó thuận lợi cho mình để đến chùa  cho các sư xuống tóc. Có những người chỉ tu tầm 2, 3 tháng nhưng có những nguời tu báo hiếu trả ơn đến 2,3 năm là bình thường. Thới gian đó, họ ở chùa học tập kinh điển, giáo lý, đạo đức Phật giáo và tập hành trì theo nội quy thiền môn. Đó là cơ hội tốt để họ rèn luyện thân tâm, chuẩn bị cho cuộc sống thế tục sau này.

vu-lan-thai-lan

Trong truyền thống người Thái thì thì chỉ cần nhìn thấy con trai trong nhà mình quấn y vàng lên người là đã báo hiếu được một phần nào rồi, bởi quan niệm của người Thái thì y vàng chính là ruộng phước nên khi con đi tu là đã tạo được phước báo hồi hướng, tích phước cho cha mẹ khi còn sống và kể cả khi mất đi.

Thu Thủy (tổng hợp)

Xếp hạng 5.0 - 11987 phiếu bầu
HAIDANG PLAZA: Những hoạt động ấm áp nghĩa tình đầu Xuân Mậu Tuất 2018
13/02/2018
Những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc Xuân Mậu Tuất 2018, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động dịch vụ thương mại phục vụ nhu cầu khách...
Hải Đăng Plaza thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018
13/02/2018
Hải Đăng Plaza xin trân trọng thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán cho Cán bộ - Công nhân viên và các phòng ban dịp Tết Nguyên Đán 2018 như...
TƯNG BỪNG HỘI CHỢ ĐỒ UỐNG - THỰC PHẨM MỪNG XUÂN MẬU TUẤT 2018
22/01/2018
Ngày 23/01/2018 Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Hải Đăng tưng bừng khai trương Hội chợ Đồ uống - thực phẩm Xuân Mậu Tuất 2018.
Vu lan mùa báo hiếu
19 Trần Khánh Dư, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
0225.3.831.555 - 0936.752.527
marketing@haidangplaza.vn