Nhà hàng Nhật Bản Hải Đăng – Ẩm thực truyền thống sứ sở hoa anh đào

Nhà hàng Nhật Bản Hải Đăng – HAIDANG PLAZA xin chào mừng quý khách. Xin trân trọng giới thiệu đến quý khách một số món ăn trở thành tinh hoa văn hóa ẩm thực của đất nước Mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và phục vụ tại 19 Trần Khánh Dư, Hải Phòng.

“I ras sha ma sê”

Xin chào mừng quý khách

1. Sashimi

Món ăn này có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, sẽ mang lại cho thực khách một trải nghiệm thú vị đầy thử thách khi thưởng thức. Sashimi thường là món ăn được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn trang trọng tại Nhật Bản, nhưng cũng có thể được dùng như món ăn chính, kèm với cơm và một chén súp Miso.


Sashimi đặc biệt

Một phần ăn Sashimi được bày trí rất đẹp mắt với nhiều loại hải sản sống được thái thành những lát mỏng có kích cỡ khác nhau tuỳ thuộc vào loại nguyên liệu và người đầu bếp. Những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Mù tạt dùng chung với hải sản sống ngoài việc gia tăng hương vị cho món ăn, còn giúp diệt các loại vi khuẩn có hại và ký sinh trùng có ở hải sản sống, hỗ trợ tiêu hoá cho thực khách.

Có một số loại hải sản phổ biến trong món sashimi đó là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, mực, bạch tuộc và tôm biển. Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Bởi vậy sashimi thường là món ăn đầu tiên.

Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.

2. Sushi


Sushi

Sushi thực sự là một trong những món quà ẩm thực mà Nhật Bản dành tặng thế giới. Sushi ngon dựa vào hai điều: sự tươi mới của nguyên liệu và kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp. Để làm đươc một đĩa sushi đúng vị và đúng nghĩa đòi khỏi rất nhiều khâu chế biến. Nước dùng để nấu cơm phải là nước tinh khiết để có được những hạt cơm dẻo, thơm mùi gạo, không bị nát, độ mềm vừa phải tạo sự kết dính. Nguyên liệu hải sản phải tươi mới, như vậy độ ngậy và hương vị khi thưởng thức sẽ nguyên chất, không pha tạp. Khi tiến hành công việc chế biến, để món ăn giữ được độ tinh khiết và vị ngon, các đầu bếp thường sử dụng các dụng cụ làm bằng gỗ bởi chất chua trong gạo khi trộn cơm với dấm sẽ phản ứng nếu như dùng bằng chất liệu bằng kim loại. Ngoài ra, các đầu bếp còn sáng tạo trong cách trang trí tỉa hoa quả, nắm cơm theo hình thù nghệ thuật, kết hợp màu làm từ nguyên liệu tự nhiên để món ăn thêm màu sắc và đa dạng hương vị.


Sushi tổng hợp

3. Teppanyaki

Nếu bạn thường trầm trồ trước vẻ ngoài lộng lẫy, sang trọng và không kém phần quy củ của nhiều món ăn truyền thống Nhật Bản thì với Teppanyaki, không chỉ được mãn nhãn với những màn trình diễn nấu nướng đầy nghệ thuật ngay tại bàn mà còn không khỏi cồn cào bởi mùi hương đầy kích thích tỏa ra ngào ngạt từ những nguyên liệu đang chín vàng trên vỉ nướng.


Teppanyaki

Kết hợp giữa “Teppan” có nghĩa là “tấm sắt” và “Yaki” có nghĩa là “nướng, xào, chiên” trong tiếng Nhật, “Teppanyaki” là một phương thức chế biến thực phẩm trong ẩm thực Nhật Bản bằng cách nướng áp chảo trên một tấm kim loại dày, thường bằng gang hoặc thép có khả năng chịu nhiệt cao.

Chiếc chảo Teppan như một thế giới rộng lớn cho người nghệ sĩ tha hồ sáng tạo và biểu diễn, nhưng đó cũng như con ngựa bất kham: Chảo lớn, luôn nóng và dễ gây bỏng. Người đầu bếp phải biết điều chỉnh độ nóng từ bếp để đảm bảo làm chín thức ăn mà không gây bắn dầu, mỡ ra xung quanh. Mặt khác, phải canh chừng sắp xếp các nguyên liệu trên chảo sao cho vừa vặn, hợp lý và đẹp mắt.

Nguyên liệu phổ biến nhất của Teppanyaki là thịt đỏ, hải sản, rau củ và các loại mì. Trong văn hóa Teppanyaki có những món ăn nức tiếng gần xa vì hương vị thơm ngon cùng độ nóng giòn đặc trưng của thực phẩm phục vụ ngay tại bếp.

Teppanyaki chia các món ăn ra thành nhiều phân khu khác nhau. Một trong những kiểu Teppanyaki nổi tiếng nhất là Teppanyaki phong cách Âu. Với các món nướng này, nguyên liệu được chế biến trên chảo với tiêu chí mộc mạc và ít nêm nếm gia vị, cốt giữ nguyên độ tươi ngon của thịt cá. Các nguyên liệu cũng đậm chất ẩm thực phương Tây như thịt bò, tôm sú, tôm hùm, sò điệp… Các thớ thịt hoặc hải sản thường được thái khá dày, nướng thật vừa trên chảo sao cho tái chín hoàn hảo, vẫn mọng nước mà không dai sống. Thiết kế dày của Teppanyaki cho phép thực hiện các món nướng hay bít tết này một cách hoàn hảo nhất.

4. Lẩu giấy

Thay vì sử dụng nồi kim loại hay nồi đất, người Nhật còn dùng giấy trong thưởng thức lẩu. Nghe qua tưởng khó tin nhưng lẩu giấy lại chính là món ăn quan trọng có mặt trong những dịp đặc biệt như kỳ nghỉ và đám cưới truyền thống Nhật Bản.

Lẩu giấy trong tiếng Nhật có tên gọi kami nabe với “kami” có nghĩa là “giấy” và “nabe” mang nghĩa là “nồi”. Tờ giấy mỏng, hoàn toàn được làm từ chất liệu tự nhiên, tiếp xúc trực tiếp với lửa để đun sôi nước lẩu thơm phức đậm đà. Nhúng một miếng thịt bò, hải sản mềm ngọt hay rau nấm vào và thưởng thức quả là một trải nghiệm hiếm có, vừa lạ mắt độc đáo, vừa đã khẩu vị người sành ăn.


Lẩu giấy

Loại giấy của món ăn này chính là giấy được dùng trong nghệ thuật xếp giấy origami. Sử dụng giấy giúp cho nước lẩu trở nên thanh, ngọt hơn hẳn do loại giấy này có công dụng hút đi những vị đắng, gắt và mùi kiềm trong nước lẩu. Bí quyết của món lẩu giấy còn nằm ở công thức nước lẩu vị thanh chứ không béo ngậy như những loại lẩu khác. Các món nhúng cũng được lựa chọn kỹ lưỡng. Tại nhà hàng Nhật Bản Hải Đăng, thực khách sẽ được trải nghiệm cảm giác “đã miệng” với đồ nhúng ngọt lịm, thơm mát được vớt ra từ chiếc nồi giấy sôi sục mà không hề bị thấm hay cháy lẹm.

Xứ sở Hoa anh đào còn rất nhiều sản phẩm ẩm thực độc đáo. Nhà hàng Nhật Bản Hải Đăng mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ thường xuyên từ các vị khách quý để chúng tôi được phục vụ và giới thiệu các món ăn Nhật đến quý vị nhiều hơn nữa.

Xin cảm ơn Quý khách!

“A ri ga tô gô zai mas”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *