Kết hợp đồ ăn với rượu vang như thế nào?

Rượu làm tăng mùi vị cho thức ăn. Nếu kết hợp tốt, rượu sẽ làm bật lên sắc thái món ăn, tăng mùi vị đặc trưng của cả rượu và thức ăn. Nếu như rượu vang trắng hợp với các món ăn béo hoặc ít gia vị thì vang đỏ lại hợp với các món ăn đậm đà hơn.

Vang có rất nhiều loại, nhiều dòng khác nhau. Và sự kết hợp của vang với món ăn cũng là một nghệ thuật. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số những quy tắc rất đơn giản trong cách chọn và dùng vang khi kết hợp với đồ ăn để bữa ăn ngon hơn, đúng điệu hơn.
Rượu vang đã được sản xuất và sử dụng từ rất lâu đời ở châu Âu. Từ thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, ở miền Nam nước Pháp, người ta đã bắt đầu trồng nho để làm rượu và sử dụng trong các dịp lễ của đạo Thiên chúa. Cùng với sự truyền bá của đạo này đi khắp thế giới, rượu vang cũng trở nên phổ biến và mang trong mình nhiều nét đặc sắc địa phương.

Phân loại rượu vang

Người ta chia rượu vang thành 2 khu vực: rượu sản xuất ở châu Âu và ở châu Mỹ. Trong đó, vang châu Âu có tuổi đời lâu hơn và có cách chế biến và thưởng thức cũng cầu kỳ hơn. Tâm điểm của khu vực này, là rượu vang Pháp. Trên nước Pháp có tới 26 vùng trồng nho để làm rượu. Mỗi vùng lại cho ra một loại có hương vị đặc trưng, cũng bởi thế mà nhà sản xuất sẽ ghi tên vùng đất nơi ươm trồng ra những cây nho nguyên liệu này trên nhãn. Có 4 vùng nổi tiếng nhất của Pháp, đó là Alsace, Bordeaux, Bourgogne và Côtes du Rhône. Trong đó, Alsace nổi tiếng với vang trắng, Bordeaux và Bourgogne với vang đỏ còn Côtes du Rhône với cả 2 loại trắng và đỏ.
Ngoài Pháp, ở châu Âu, người ta còn nhắc tới rượu vang Italy và rượu vang Tây Ban Nha. Tuy nhiên, rượu ở vùng nóng thì thường ngọt hơn vùng lạnh, do đó, rượu ở Tây Ban Nha và Italy nồng độ cồn cao hơn, còn ở Pháp hay Đức, khí hậu lạnh hơn, rượu vang chỉ có nồng độ dưới 12 độ.
Cùng với sự di cư của người châu Âu sang châu Mỹ thế kỷ 16, người dân ở lục địa này đã bắt đầu có thói quen sử dụng rượu vang trong các ngày lễ của đạo Thiên chúa rồi lâu dần hình thành công nghệ sản xuất rượu vang riêng. Nổi tiếng nhất là vang Chile.
Đối với vang châu Mỹ, người ta ghi luôn tên loại nho lên bao bì sản phẩm để khách hàng tiện phân loại và tìm mua, trong đó, có 4 loại chính: Cabernet Sauvignon và Pinot Noir (vang đỏ), Chardonnay và Sauvignon Blanc (vang trắng).
Nhìn chung, đặc trưng của loại này là khá đơn giản từ cách sản xuất cho đến thưởng thức. Hương vị và cách thức uống cũng cũng dễ dàng hơn, ai cũng có thể thưởng thức và cảm nhận. Còn vang châu Âu khá cầu kỳ, sang trọng, khi thưởng thức phải nhâm nhi từng chút một và người uống cũng phải có chút kiến thức mới cảm nhận được rõ sự tinh tế ẩn sâu bên trong.
Theo màu sắc và cách chưng cất, người ta phân loại rượu vang thành các loại chính: vang đỏ, vang trắng, vang hồng.
Rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho nhưng vang đỏ thường được điều chế từ cả nước nho lẫn lớp vỏ bên ngoài. Chính phần vỏ này đã tạo ra màu sậm đặc trưng cho những chai vang đỏ. Vang trắng có vị thanh thanh, chứa nhiều axit còn vang đỏ có vị nồng và chát hơn do chất tanin đặc trưng lấy từ vỏ nho.
Vang hồng lại được chế biến cầu kỳ hơn một chút. Người ta cũng sản xuất tương tự như với vang đỏ nhưng chỉ để phần vỏ quả nho đen phai ra vừa đủ đến một nồng độ và màu sắc nhất định thì vớt chúng ra và tiếp tục chưng cất như bình thường.
Bằng mắt nhìn và sự hiểu biết thông thường, thực khách chủ yếu sử dụng cách phân biệt này thông qua màu sắc của chai rượu.

Chọn rượu vang

Lựa chọn cho đúng loại rượu vang dường như là một việc rất khó. Nhưng chỉ với một vài hướng dẫn đơn giản, bạn có thể cảm thẩy đủ tự tin để chọn rượu và món ăn đi kèm thích hợp.
Trong khi rượu vang và món ăn bổ sung nhau một cách tự nhiên thì việc thưởng thức sự kết hợp tuyệt hảo giữa rượu vang và món ăn thực sự là một sự yêu thích mang tính cá nhân.
Chỉ dẫn chung:
Dưới đây là một vài chỉ dẫn cách chọn ghép cặp giữa rượu vang và món ăn. Và bạn cũng có thể dùng rượu vang đỏ với cá và rượu vang trắng với thịt.
Món ăn Rượu vang trắng/Giống nho Rượu vang đỏ/Giống nho
Hào Sauvignon Blanc Pinot Noir
Chardonnay Merlot
Chardonnay Cabernet
Sauvignon Blanc Pinot Noir
Heo Chardonnay Chianti Classico
Mì Ý Pinot Grigio Sangiovese

Nếu bạn muốn loại rượu vang ngọt hơn thì rượu làm từ giống nho Zinfandel và Riesling sẽ phù hợp với tất cả tất cả các món ăn.

 

Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn: 
* Người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.
* Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.
* Loại nhẹ trước loại nặng.
* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
* Uống loại vang thường trước loại vang ngon.
Năm quy tắc căn bản bạn cần nhớ khi kết hợp đồ ăn và rượu: 
* Biết kết hợp nồng độ hương vị. Nhìn chung, các chai light-bodied (ít cồn, nhiều mùi, vị trái cây) như vang đỏ Pinot Noir và Gamay và vang trắng Sauvignon Blanc và Pinot Blanc thích hợp với các món ăn nhẹ. Các chai fuller-bodied (loại rượu nhiều chất cồn hơn) như Shiraz nên kết hợp với các món ăn béo và thịnh soạn.
* Món ăn có vị nồng mến rượu có vị ngọt và sủi tăm. Các món nồng hoặc cay, chẳng hạn như cà ri và đồ ăn Thái, chuộng các loại rượu sủi tăm hoặc rượu ngọt thoảng như off-dry Riesling Gewurztraminer và Chenin Blanc.
* Các món rán và pizza cần những loại rượu có nồng độ acid cao, để giúp tiêu hóa chất béo. Hãy chọn Sauvignon Blanc cho vang trắng hoặc Chianti hay Pinot Noir cho vang đỏ.
* Rượu vang đỏ kết hợp với pho mát cứng, rượu vang trắng kết hợp với pho mát mềm. Chỉ những loại rượu có nồng độ cồn cao như vang Port (Bồ Đào Nha) mới thích hợp với các loại pho mát xanh có vị cay như Gorgonzola và Stilton.
* Nếu không biết gọi gì, tốt nhất hãy gọi Pinot Noir vì nó là một trong số rất ít loại vang đỏ có thể kết hợp tốt với gần như tất cả các món ăn, bao gồm cả gà, hào và cá.
Chúc các bạn ngon miệng heart!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *