CEO Cty CP Du lịch Hải Đăng: người góp phần thay đổi thói quen sử dụng đồ uống tại đất Cảng

Gặp ông Nguyễn Trung Tuyến, TGĐ công ty Hải Đăng tại Lễ hội rượu vang quốc tế 2019 vừa diễn ra tại Hải Phòng, tôi có dịp hiểu về con người đã góp phần thay đổi thói quen sử dụng đồ uống tại đất Cảng.

Ông Tuyến chia sẻ, thường thì các lễ hội rượu vang được tổ chức bởi các địa phương tại các quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang, có vùng trồng nho lâu đời nhằm tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, chế biến sản phẩm từ nho và người tiêu dùng.

– Việt Nam không phải là nước có truyền thống rượu vang, và Hải Phòng lại không phải vùng trồng nho, tại sao ông lại có ý tưởng tổ chức Lễ hội rượu vang quốc tế, thưa ông?

Nếu đỉnh cao của âm nhạc là opera thì thức uống hàn lâm có cồn chính là rượu vang. Qua thời gian, rượu vang không còn là thức uống xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu, mà trở nên gần gũi với đông đảo người dân Việt.

Tuy nhiên, để hiểu hết những độc đáo của rượu vang thì không phải ai cũng hiểu. Vì vậy, chúng tôi tổ chức Lễ hội với mục đích chính là truyền bá văn hóa rượu vang đến đông đảo mọi người, nhất là người dân thành phố cảng, vốn có truyền thống ẩm thực khá phong phú.

Màn trình diễn người đẹp và rượu vang tại Lễ hội vang quốc tế 2019

– Điều ông ấn tượng nhất với vang là gì?

Ngoài những tính chất thơm ngon, rượu vang còn là một “nhân tố” giúp giao lưu, hàn gắn và tăng cường sự đoàn kết của con người với nhau. Uống rượu vang không chỉ đơn thuần là uống rượu mà còn là cả một quá trình chiêm nghiệm, thưởng thức và tận hưởng hương thơm, mùi vị cũng như cảm nhận được cái tâm với nghề và nét tài hoa của người chủ làm ra loại rượu vang đó.

– Ông tìm hiểu về vang từ bao giờ?

Trước đây cũng như bao người dân Hải Phòng khác tôi cũng ưa sử dụng rượu mạnh, đặc biệt là các loại rượu ngâm mà không để ý rằng nó có tỷ lệ aldehyde rất lớn. Việc này đã làm ảnh hưởng sức khỏe của tôi ghê gớm, nó gây ra các bệnh như hở van ba lá, dạ dày…Tình cờ tôi được đọc cuốn sách “rượu vang, món quà của thượng đế”, sách viết nhiều tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe nên tôi bắt đầu để tâm tìm hiểu về nó. Tôi sử dụng rượu vang trong một thời gian dài, đến năm 2018 tôi sang Thụy Sĩ để kiểm tra về tim mạch thì thật bất ngờ là hở van ba lá không còn nữa. Bác sĩ ở đó kết luận chính rượu vang giúp tôi chữa khỏi bệnh tim. Từ đó tôi càng quyết tâm sẽ truyền bá văn hóa rượu vang đến người dân đất Cảng và cả nước để mọi người hiểu được tác dụng tuyệt vời của nó.


Ông Nguyễn Trung Tuyến trong chuyến đi khảo sát vùng trồng nho tại Bordeaux- Pháp

– Hẳn giờ chỉ cần nếm vang, ông có thể biết nguồn gốc của loại vang đó?

Các hãng sản xuất rượu vang thì rất nhiều. Nếu chỉ nếm thì khó nhận biết được xuất xứ các hãng, công ty sản xuất ra loại rượu vang đó. Nhưng từ mùi vị, tôi có thể nhận biết được các dòng vang. Rượu vang có nhiều hương vị khác nhau như. Đôi khi chị có thể ngửi thấy mùi táo, chuối, mận, khói gỗ và đỉnh cao là mùi da thuộc… Tuy nhiên, chị đừng nghĩ rượu vang được sử dụng từ những loại nguyên liệu này. Các hương vị được tìm thấy trong mỗi loại rượu vang đều có liên quan đến đặc điểm của từng giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu, quá trình lên men và quá trình lão hóa của rượu vang.

Nếu như vang Pháp có vị chát nhiều thì vang Ý là sự pha trộn giữa các vị chua, chát, ngọt, trong đó vị ngọt chủ đạo hơn nên dễ uống còn vang Tây Ban Nha thì vị chát nhiều và khá mạnh mẽ.

Muốn vang ngon, cần ngâm lạnh theo đúng tiêu chuẩn. Trước khi uống hãy ngửi mùi hương của rượu bằng việc lắc pha độ xoáy rượu trong ly thủy tinh kích thích mùi hương lan tỏa. Sau đó, hãy nhấp một ngụm nhỏ rồi ngậm trong khoang miệng một lúc thì lưỡi vừa có thời gian để cảm nhậm những vị của rượu một cách thức chính xác nhất, người uống sẽ được tận hưởng được cái ngon, cũng như sự huyền bí của rượu.

 


Một phòng ăn mang phong cách Châu Âu tại hầm rượu của công ty Hải Đăng

– Triết lý kinh doanh mà ông theo đuổi là gì?

Tôi rất thích bài hát “Đời doanh nhân” của nhạc sĩ Trần Tiến. Trong bài hát có câu “Lòng không bền sao làm doanh nhân”. Đây cũng chính là triết lý kinh doanh mà tôi tâm đắc và theo đuổi. Làm kinh doanh luôn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, nếu anh sớm thối chí, ngã lòng thì chắc chắn sẽ không bao giờ thành công. Nhất là việc thay đổi thói quen cũng như hiểu văn hóa của người dân thì càng cần sự bền bỉ hơn.

 – Xin cảm ơn ông!

 Theo Thu Duyên (Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – ngày 24/5/2019)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *