Những nghi lễ không thể thiếu trong đám cưới Việt

Từ xưa, người Việt ta đã vô cùng chú trọng tới lễ cưới, vì đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Đám cưới thời xưa được tổ chức hết sức trang nghiêm với nhiều nghi lễ phức tạp hơn so với thời nay.

Các nghi lễ trong đám cưới vừa là sự công nhận chính thức để đôi trai gái nên duyên vợ chồng vừa là dấu mốc thời khắc nhắc nhở hai người phải trân trọng tình yêu mà họ có. Cho dù cuộc sống hiện đại có thay đổi đến đâu thì những giá trị của phong tục xưa vẫn luôn được xem là những nét đẹp truyền thống đầy ý nghĩa.

1. Lễ dạm ngõ

Đây được coi là một trong những nghi lễ quan trọng. Lễ này nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Còn ngày nay, lễ dạm ngõ được xem là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình để tìm hiểu gia cảnh, văn hóa,… giữa hai bên từ đó bàn tính tới đại sự của cô dâu và chú rể.

Lễ vật trong ngày dạm ngõ này khá đơn giản bao gồm: Chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn để nhà gái cúng ông bà Tổ tiên. Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục dạm ngõ có thể có sự khác nhau, theo đó các lễ vật cũng có thể thay đổi ít nhiều. Nhưng chắc chắn rằng các lễ vật cần phải được chọn lọc những loại ngon nhất đẹp nhất như thể hiện một sự trân trọng đối với nhà gái.

2. Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức cũng quan trọng không kém trong lễ cưới truyền thống. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ: cô gái trở thành tân nương của chàng trai và chàng trai cũng chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái, có thể tập gọi bố mẹ vợ xưng con.

Trong nghi lễ này, thủ tục như ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được thực hiện luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang lễ vật tới nhà gái gồm ba chục trầu và tráp ăn hỏi.

Sau khi bố mẹ hai bên gia đình lần lượt giới thiệu thành phần tham dự thì mẹ chú rể sẽ mang ra ba chục trầu.

Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo là cho nghi thức xin cưới và chục trầu cuối cùng là cho lễ nạp tài.

Sau đó, lễ nhà gái nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai. Các tráp ăn hỏi là số lẻ như 3, 5, 7, 9 hoặc 11. Thông thường thì các tráp ăn hỏi này có bánh cốm, bánh xu xê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá hoặc thêm xôi và heo quay.

Lưu ý: Lễ vật của lễ ăn hỏi từ nhà trai còn phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau, số lượng tráp ăn hỏi ở miền Bắc thường là số lẻ 3, 5, 7, 9 tráp, trong khi ở miền Nam thì là số chẵn 2, 4, 6, 8 hoặc 10 tráp.

3. Lễ xin dâu

Lễ xin dâu là một nghi lễ nhỏ được thực hiện trước giờ đón cô dâu từ nhà mẹ đẻ về nhà chồng. Theo đó, mẹ của chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình tới nhà gái, đem theo một cơi trầu, chai rượu đến báo trước giờ đón dâu sẽ tới. Gia đình nhà gái nhận lễ vật, đặt lên bàn thờ gia tiên và thắp hương. Sau đó, nhà trai cáo lui ra về để chuẩn bị cho nghi lễ rước dâu.

4. Lễ rước dâu

Lễ rước dâu là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người Việt xưa nay thường được gọi tắt là lễ cưới, nếu gộp hoặc bỏ những nghi lễ trên thì đây là bước quan trọng không thể nào bỏ qua, thường thì lễ này được thực hiện. ngay sau lễ rước dâu.

Đoàn nhà trai đến nhà gái và tiến hành những nghi thức tiếp theo của lễ vu quy như phát biểu, làm lễ gia tiên và tặng của hồi môn cho cặp đôi. Cuối cùng, họ nhà trai sẽ đón cô dâu về nhà để tổ chức lễ thành hôn cho đôi vợ chồng.

5. Lễ lại mặt

Lễ lại mặt hay còn gọi là lễ nhị hỷ, nó diễn ra sau lễ cưới 1 vài ngày. Đây là nghi lễ cuối cùng trong một lễ cưới.

Nó này bắt nguồn từ tình thương yêu của nhà chồng dành cho con dâu mới bởi thông thường các cô dâu mới về nhà chồng sẽ luôn cảm thấy buồn tủi khi phải xa nhà. Vì thế, theo phong tục truyền thống sẽ có 1 ngày lại mặt ngày gia đình nhà chồng đưa con dâu về thăm bố mẹ ruột để cô dâu vơi đi nỗi nhớ nhà.

Trong buổi lễ này, cha và mẹ của cô dâu sẽ có vai trò là người chia sẻ và động viên con gái của mình. Họ sẽ giúp cô dâu mới thoải mái và ý thức được trách nhiệm cùng vai trò mới của mình. Đồng thời đây còn là dịp để cho chú rể được thân thiết và gần gũi hơn với gia đình bên nhà vợ. Đây được coi là thời điểm chính thức đầu tiên sau đám cưới con rể hỏi thăm bố mẹ vợ với cương vị chính thức.

Thời nay, đám cưới hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng vì đã giảm bớt nghi lễ và tiết kiệm thời gian. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người thích tổ chức một đám cưới theo nghi lễ truyền thống vì nó mang bản sắc văn hóa truyền thống rất riêng của người Việt.

————————

Công ty Cổ phần Tập đoàn Du lịch Hải Đăng
???????? ??????
☎️ Hotline: ???.???.????
Địa chỉ: Số 19 Trần Khánh Dư, Hải Phòng
Fanpage: https://www.facebook.com/haidangplaza