Bạn đã biết rõ về thịt bò Kobe ?

1. Thịt bò Kobe là gì ?

Bò Kobe là một loại thịt bò đến từ dòng Tajima của bò đen Nhật Bản. Bò được chăn nuôi ở tỉnh Hyogo của Nhật Bản phải tuân theo các quy chuẩn và hướng dẫn chăn nuôi cụ thể và nghiêm chỉnh để được coi là thịt bò Kobe.

“Wagyu” thường được dùng như một từ khác thay thế cho bò Kobe. Từ “wagyu” chỉ đơn giản có nghĩa là thịt bò Nhật bản(từ “Wa” trong tiếng Nhật nghĩa là phong cách Nhật Bản và “Gyu” ám chỉ con bò/gia súc nói chung…), nhưng cần lưu ý rằng có bốn giống bò Wagyu khác nhau có nguồn gốc từ Nhật Bản. Giống Kuroge Washu được biết là giống bò độc nhất trong bốn giống bò bản địa của Nhật (gồm Kuroge Washu, Akage Washu, Mukaku Washu, Nihon Tankaku-shu) và chính giống bò này được sử dụng để tạo ra thịt bò Kobe.

Lý do khiến bò Kobe trở nên khác biệt so với loại thịt thông thường nằm ở chỗ, giống bò Kobe có khuynh hướng di truyền độc đáo, trong đó nó có xu hướng tự tích mỡ từ trong mô cơ.

Chỉ có loại thịt bò Wagyu cao cấp nhất mới có thể được gọi là thịt bò Kobe. Vì lý do này, thịt bò Kobe có một cách đánh giá quy chuẩn rất nghiêm ngặt luôn phải được đề cao để đảm bảo rằng thương hiệu không bị đi xuống.

Thịt bò Kobe có các nguyên tắc nghiêm ngặt phải được đáp ứng để đảm bảo rằng chất lượng của thịt bò Kobe luôn đáp ứng đúng các tiêu chí và không thể bị nhầm lẫn với bất kì loại thịt nào khác. Để Wagyu được công nhận là thịt bò Kobe đạt chuẩn thì trước tiên phải có điều kiện sau:

+ Nhà sản xuất và cơ sở giết mổ phải đăng ký chứng nhận thông qua các thành viên của Hiệp hội xúc tiến tiếp thị và phân phối thịt bò Kobe.

+ Giống bò được sinh ra tại Hyogo.

+ Giống bò đó phải là dòng Tajima của bò đen Nhật Bản.

+ Giống bò được nuôi dưỡng và lớn lên tại Hyogo.

+ Bò phải được xử lý tại lò mổ ở Kobe, Nishinomiya, Kakogawa hoặc Himeji ở tỉnh Hyogo.

+ Mức BMS (chỉ số tỷ lệ vân mỡ) phải từ 6 trở lên theo thang điểm 12 của Nhật Bản.

+ Điểm chất lượng thịt phải nằm trong khoảng 4 hoặc 5 trên 5.

+Khối lượng tịnh của thịt bò phải từ 470kg hoặc ít hơn.

Tất cả các hướng dẫn và tiêu chuẩn được đề cập ở trên là cách duy nhất để đảm bảo rằng chỉ những loại Wagyu ngon nhất mới được bán trên thị trường là thịt bò Kobe. Vì lý do này, thịt bò Kobe chắc chắn là một loại thịt uy tín mà chúng ta không nên bỏ qua khi lựa chọn để tiêu dùng.

2. Những lợi ích mà bò Kobe mang lại

Nếu chất lượng tuyệt hảo và quy trình nghiêm ngặt để có được thịt bò Kobe nêu trên vẫn chưa thuyết phục bạn, thì sau đây là những lợi ích về sức khỏe khi sử dụng thịt bò Kobe. Loại thịt này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể của bạn theo những cách mà các loại thịt nướng khác không thể so sánh được. Khi nếm thử thịt bò Kobe và biết được công dụng của nó, tôi chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì không những hương vị thịt bò tuyệt hảo mà còn vô cùng bổ dưỡng.

* Thịt bò Kobe chứa Axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe

Thịt bò kobe hoặc bò Wagyu có axit béo Omega 3 lành mạnh, có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tim mạch, mức cholesterol và huyết áp của bạn. Đúng là rất khó tin khi nghĩ rằng ăn thịt bò Kobe lại giúp giảm mức cholesterol, nhưng Thịt bò Kobe không phải loại thịt bò thông thường cho nên chúng có nhiều tác dụng sức khỏe hơn ta tưởng.

Lý do khiến thịt bò Kobe có thể giúp giảm mức cholesterol trong khi các loại thịt khác làm gia tăng mức cholesterol là nhờ lượng axit béo Omega 3 và Omega 6 có trong từng thớ thịt. Thịt đỏ được biết là có chứa axit béo Omega 3 và Omega 6. Cả hai đều cần thiết đối với sức khỏe của bạn, nếu chúng được tiêu thụ một cách cân bằng.

Tuy nhiên, hầu hết thịt đỏ không cung cấp hai loại axit béo này ở mức cân bằng và lành mạnh. Trên thực tế, hầu hết các loại thịt đỏ có quá ít axit béo Omega 3 và quá nhiều axit béo Omega 6. Điều này tạo ra mức cholesterol xấu trong máu cao hơn(được gọi là LDL). LDL có thể lưu thông trong máu và bắt đầu tích tụ từ từ trong thành động mạch.

Điều này rất tệ vì các động mạch giúp hỗ trợ não và tim. Sự tích tụ cuối cùng có thể dẫn đến hình thành cặn dày và thu hẹp ác động mạch từ các bức tường bên trong, gây ra đột quỵ và bệnh tim.

Tuy nhiên, đối với thịt bò Kobe thì là một ngoại lệ. Thịt bò Kobe có sự cân bằng axit béo thích hợp, với nhiều axit béo Omega 3 hơn axit béo Omega 6. Tỷ lệ này giúp giảm cholesterol xấu hoặc LDL và tăng mức cholesterol tốt (HDL) của bạn.

Ngoài ra, có nhiều mức HDL hơn trong cơ thể được biết là làm giảm mức chất béo trung bình trong máu, cải thiện sức khỏe tổng thể của tim và có thể làm giảm huyết áp.

Axit béo Omega 3 thực sự có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể. Chúng có thể liên quan đến việc giúp những người mắc tiểu đường, loãng xương, các vấn đề về da, IBD hoặc bệnh viêm ruột và các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, suy giảm nhận thức, v.v… Vì vậy, thịt bò Kobe chính là sự lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời cả về chất lượng và sức khỏe.

* Chỉ số dinh dưỡng của thịt bò Kobe

Ngoài những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà thịt bò Kobe mang lại dưới dạng axit béo Omega 3, loại thịt này còn cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng dưới dạng protein, sắt, chất béo và natri.

** Protein

Thịt bò Kobe là một nguồn protein tuyệt vời. Nó thường cung cấp khoảng 22 gram protein cho mỗi khẩu phần ăn và đây chính là những gì thiết yếu đối với cơ thể chúng ta sau khi vận động hoặc cần bồi bổ sức khỏe. Có một lượng protein dồi dào phục vụ cho việc cung cấp các chức năng quan trọng như hồi phục và xây dựng các mô, và liên quan đến hoạt động thiết yếu của mọi tế bào.

** Sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể bạn. Nó thường được sử dụng để tạo một phần của các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của bạn (còn được gọi là hemoglobin). Ăn những thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò Kobe là vô cùng quan trọng. Mỗi khẩu phần ăn thịt bò Kobe cung cấp khoảng 10% giá trị sắt được khuyến nghị hàng ngày.

** Chất béo

Thịt bò Kobe được biết là có hàm lượng chất béo cao hơn một chút so với các loại thịt truyền thống khác. Loại thịt bò này thường có thể tạo ra khoảng 20 gram chất béo và 8 gram chất béo bão hòa( nếu thịt bò kobe chính gốc từ Nhật Bản) và những mức chất béo đó có thể cao hơn một chút so với thịt thông thường. Bên cạnh đó, một chút chất béo cần thiết cho cơ thể để bảo vệ các cơ quan, cách nhiệt cơ thể, và cung cấp đủ năng lượng.

** Natri

Natri có thể là một chủ đề đáng lưu tâm đối với mọi người. Một số người cần phải thực sự theo dõi nồng độ natri của họ do có quá nhiều natri trong cơ thể có thể gây hại sức khỏe của họ. Thịt bò Kobe không phải hoàn toàn không có natri, mà nó chứa ít hơn các loại thịt khác. Thịt bò Kobe Wagyu có thể chứa khoảng 60 gram natri trong khi các loại thịt khác có thể có hàm lượng cao hơn nhiều. Hãy nhớ rằng natri vẫn quan trọng đối với chúng ta. Cơ thể cần đủ natri để duy trì cân bằng chất lỏng và đóng vai trò làm mát cơ thể khi đổ mồ hôi. Ngoài ra, nó cũng giúp truyền dẫn các xung thần kinh để não bộ hoạt động trơn tru hơn

3.Tổng kết về lợi ích sức khỏe của thịt bò Kobe mang lại

Bên trên là những lợi ích về sức khỏe mà thịt bò Kobe có thể cung cấp cho cơ thể, vì thế để tóm lược lại vấn đề thì lợi ích lớn nhất khi ta sử dụng thịt bò Kobe chừng mực và điều độ là sức khỏe được cải thiện rõ rệt và tâm trạng cảm thấy tốt hơn khi được thưởng thức món ngon và bổ dưỡng.

Thịt bò Kobe là minh chứng tuyệt vời cho thấy rằng chúng ta thấy rằng một bữa ăn “healthy” vẫn luôn có thể ngon miệng và đầy hương vị. Chúng ta thường đắn đo giữa việc lựa chọn một bữa ăn ngon hay một bữa ăn lành mạnh và giờ đây để đảm bảo cân bằng cả hai yếu tố ta hãy dùng một lượng thịt bò Kobe vừa phải cho một bữa ăn hoàn hảo và tận hưởng hương vị thơm ngon tuyệt vời và những khía cạnh chất lượng nhất của thịt bò Kobe.

Chúc các bạn luôn ngon miệng với mọi bữa ăn và dồi dào sức khỏe !!!

————————

BTV: Huy Quang

Email: marketing@haidangplaza.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/haidangplaza