Bộ sưu tập rượu vang FEUDI BIZANTINI năm 2020

Haiddang Plaza xin giới thiệu bộ sưu tập rượu vang năm 2020 của nhà làm vang lừng danh nước Ý Feudi Bizantini với 03 tuyệt phẩm: Athena, Leonis và Amanta.

Vùng đất Abruzzo thuộc miền Trung Italy, cách thành Rome 80 km về phía Đông, vốn được coi là thánh địa của Montepulciano, giống nho cổ đại có nguồn gốc từ thời La Mã và được sử dụng rộng rãi để làm vang từ sau khi Thiên Chúa ra đời. Nhà làm vang Feudi Bizantini đã mang đến cho thế giới vang một kiệt tác của sự sáng tạo khi quy tụ 10 niên vụ của giống nho Montepulciano

– Biểu tượng của vùng Abruzzo, và Primitivo – di sản cổ đại của miền Nam nước Ý, vào trong một chai vang sử dụng phương pháp truyền thống Solera.

Solera ra đời vào thế kỷ 18 tại Tây Ban Nha, được sử dụng để sản xuất rượu Brandy và Sherry. Người Ý đã bắt đầu sử dụng Solera từ thế kỷ 19 như một phương pháp pha trộn và ủ vang theo phân đoạn với nhiều thùng sồi xếp tầng và thông với nhau, các tầng được đổ đầy cùng một loại vang nhưng cách một chu kỳ sản xuất, thường là cách nhau một niên vụ, tầng trên sẽ trẻ hơn tầng dưới. Vào giai đoạn kết thúc của mỗi chu kỳ, vang sẽ được rút ra từ tầng thấp nhất để đóng chai, sau đó lại được nạp đầy bởi tầng kế trên, và lặp lại cho đến tầng trẻ nhất, rồi lại được nạp đầy với niên vụ mới. Thành phẩm là một hỗn hợp vang của các niên vụ với độ tuổi trung bình lũy tiến theo số lượng chu kỳ đã diễn ra.

Ra đời bằng phương pháp Solera, mỗi sản phẩm trong bộ sưu tập vang 2020 của Feudi Bizantini mang trong mình tinh hoa của 10 niên vụ từ 2010 đến 2019, ủ trong hệ thống Solera bao gồm 10 tầng thùng sồi, với độ tuổi trung bình là 5 năm cho thành phẩm, hình thức mang đậm nét văn hóa nghệ thuật Châu Âu qua phong cách thiết kế nhãn gắn liền với các giai thoại và điển tích cổ.

Chai vang ATHENA

Trong thần thoại Hy Lạp, Zeus – vị thần tối cao của đỉnh Olympus, có một người con cùng với nữ thần trí tuệ Metis. Trước khi đứa bé ra đời, Zeus đã được thần tiên tri Uranus cảnh báo rằng nếu đứa bé sinh ra là trai, nó sẽ có sức mạnh rất lớn và lật đổ Zeus để thống trị cõi Thần, nhưng nếu là gái, đứa bé sẽ là một nhân vật toàn năng cả về trí tuệ lẫn sức mạnh ngang ngửa với Zeus, và sẽ là một vị thần của chính nghĩa. Vì lo sợ đứa bé là trai, Zeus đã rèn sẵn một ngọn giáo, chiếc khiên và bộ giáp bằng vàng được phù phép để chuẩn bị chiến đấu. Nhưng khi chào đời, đứa bé lại xuất hiện là một vị nữ thần với hào quang sáng chói, cả đỉnh Olympus rúng động vì vẻ đẹp thần thánh của nàng. Zeus vô cùng sung sướng ban tặng vũ khí và bộ giáp vàng cho con gái, và đặt tên nàng là Athena.

 

Athena được ca tụng là nữ thần của trí tuệ, nghệ thuật và nông nghiệp vì chính nàng đã dạy cho người Hy Lạp cổ các kiến thức khoa học, nghề thủ công mỹ nghệ và trồng trọt. Athena còn được biết đến là nữ thần chiến tranh qua các giai thoại về sức mạnh và chiến tích của nàng, nhưng khác với anh trai của mình, thần chiến tranh Ares – người chỉ biết đến chiến tranh thống trị và hung hăng độc đoán, Athena chiến đấu cho chính nghĩa và bảo trợ cho các dũng sĩ, cho họ sức mạnh, sự quyết tâm, lòng kiên định và lời khuyên lúc nguy nan, và trở thành nữ thần bảo hộ cho thành phố mang tên mình, thủ đô Athens của Hy Lạp.

Chai vang LEONIS

Leonis là tên tiếng Ý của chòm sao Sư tử Leo, một trong 48 chòm sao cổ đại được nhà bác học Ptolemy phát hiện vào thế kỷ II, và cũng thuộc 88 chòm sao của thiên văn học hiện đại, có diện tích đứng thứ 12 trên thiên cầu. Trong thần thoại Hy Lạp, Leonis là một con thần thú sinh ra từ thần Typhon – anh em cùng cha khác mẹ với thần Zeus, mang hình dáng sư tử với bộ lông vàng chống được mọi loại vũ khí, do nữ thần Hera – vợ của Zeus, sai đến để thử thách Heracles (Hecquyn). Trải qua trận chiến 7 ngày đêm bằng tay không vì mọi vũ khí là vô dụng với Leonis, Heracles đã khuất phục được con sư tử có sức mạnh siêu phàm, và được người đời sau ca tụng là một trong 12 chiến công vĩ đại nhất của Heracles.

Người Ai Cập cổ đại thờ phụng sư tử vì mặt trời nằm trong chòm sao này vào mùa lũ của sông Nile, đó chính là lúc Trái Đất, mặt trời và chòm sao Leo nằm cùng trên một đường thẳng của thiên cầu, thời điểm này bắt đầu từ 23 tháng 7 cho đến 22 tháng 8 hàng năm. Theo chiêm tinh học phương Tây, những người sinh ra trong thời gian này sẽ nhận được sự bảo hộ của chòm sao Sư tử, họ là những người có lòng kiêu hãnh, tính độc lập và sức mạnh ý chí cao, họ luôn sống chân thành và nhiệt tình với người khác, thích hành động hơn lời nói, coi trọng danh dự, và luôn tự tìm con đường riêng cho chính mình mà không phải dựa vào người khác.

Chai vang AMANTA

Chai vang Amanta với biểu tượng Fleur de Lys (hoa diên vỹ, hay còn gọi là hoa bách hợp) là một biểu tượng mang nhiều ý nghĩa trong tôn giáo và nghệ thuật qua nhiều thế kỷ. Thời trung cổ, Fleur de Lys là biểu tượng thường thấy trong các tác phẩm văn học mô tả về Đức Mẹ Mary, với hình ảnh hoa diên vỹ tượng trưng cho sự tinh nguyên và trong sạch. Biểu tượng Fleur de Lys xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 11 trên mặt đồng tiền kim loại được phát hành bởi Giáo Hội, và trên con dấu của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tầng lớp nữ quý tộc tại Anh thế kỷ 14 cũng sử dụng con dấu có hình người phụ nữ cầm hoa diên vỹ với ý nghĩa “Đức hạnh và tinh thần người phụ nữ”. Một số thánh kinh liên hệ biểu tượng Fleur de Lys với Chúa Ba Ngôi, trong đó cái gốc là Đức Mẹ, và ba cánh hoa biểu trưng cho đức tin, sự thông thái, và tinh thần hi sinh. Trong văn hóa phương Đông, hoa bách hợp còn đại diện cho tình yêu thuần khiết vượt qua mọi định kiến xã hội của người phụ nữ.

Tác giả: Terry Nguyễn

Bình luận về “Bộ sưu tập rượu vang FEUDI BIZANTINI năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *