Vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2014

Tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn vừa diễn ra vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2014. Các đồng chí: Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở ngành, quận Đồ Sơn và hàng vạn người dân Đồ Sơn, du khách đến dự xem các trận đấu.
Trâu số 26 của ông Nguyễn Văn Thuyết (Minh Đức) vượt qua tất cả các đối thủ, trong đó có ứng cử viên nặng ký là trâu số 04 của ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương) trong trận chung kết để giành chức vô địch lễ hội nhân sự kiện kỷ niệm 25 năm khôi phục và phát triển lễ hội.Đúng dịp Quốc khánh 2-9, nên dù trời mưa to nhưng từ 6 giờ sáng, dòng người đổ về sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn để tham gia các đoàn rước của các phường và chủ trâu đưa trâu đến sới chọi trong cờ hội, tiếng trống chiêng và hò reo sôi động. Đúng 7 giờ 30, vòng chung kết lễ hội khai mạc với màn tấu trống ngắn gọn nhưng âm vang, diễn văn khai mạc và tiếng trống khai hội của Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Đình Bình. Trận đấu đầu tiên của vòng chung kết bắt đầu sau hồi dịch loa mời hai chủ trâu là ông Ngô Quang Vịnh (Minh Đức) và ông Lưu Đình Võ (Vạn Hương) đưa trâu số 28 và trâu số 02 vào sới chọi. Hai trâu lao vào đánh dập rất dũng mãnh, sau đó lúc nghênh, lúc đánh. Khi nhiều người đang nghĩ trâu số 02 của ông Võ được đánh giá cao hơn có sẽ thắng thì bất ngờ trâu số 28 ra đòn cáng hầu quyết định chiến thắng đối thủ để giành vé đầu tiên vào vòng tứ kết. Trong 7 trận đấu tiếp theo của vòng 1, người xem liên tục được mãn nhãn với các pha đánh hấp dẫn, có trận diễn ra rất nhanh, có trận ghì sừng nhau khá lâu không tìm được sơ hở của đối thủ để tấn công. Trong đó có trận đấu rất hay giữa trâu số 10 của ông Lương Trác Tỵ (Ngọc Hải) và trâu số 03 của ông Lưu Đình Vũ (Vạn Hương). Hai trâu liên tục đáp trả những đòn cáng hiểm về phía đối thủ, trong đó trâu số 10 có 4 lần cáng bốc đầu trâu số 03 nhưng không thắng nổi sự can trường của đối thủ. Trận đấu kéo dài 13 phút 12 giây căng thẳng và quyết liệt trong tiếng hò reo, cổ vũ của hàng vạn người xem trên sân và trâu số 03 ra đòn cáng quyết định buộc đối thủ bỏ chạy và giành quyền vào tứ kết. Trận đấu giữa trâu số 04 của ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương) và trâu số 19 của ông Lê Bá Ngọc (Ngọc Xuyên) là một kháp đấu kịch tính khi người xem được thấy sự can trường của trâu số 19 và những miếng đánh rất hay của trâu số 04. Vào trận, trâu 04 chủ động tăng tốc, hổ lao rất mạnh nhưng trâu số 19 bình tĩnh hóa giải thành công. Liên tiếp sau đó, những pha cáng hầu, cáng bốc đầu rất hiểm của trâu 04 về phía đối thủ. Sự lì lợm của trâu số 19 lên đến đỉnh điểm khi 3, 4 pha cáng hầu liên tiếp của trâu số 04 trong tiếng hò reo vang dội trên sân nhưng vẫn không thắng nổi trâu số 19. Sau 9 phút giao tranh quyết liệt, vì bị tấn công liên tiếp, quá nhiều miếng đánh hiểm hóc, trâu số 19 mới chịu thua trận trong sự ngậm ngùi của chủ trâu Lê Bá Ngọc và sự tiếc nuối của người xem trên sân. Nhưng trâu số 04 cũng rất xứng đáng vào vòng tứ kết.

Trong 4 trận vòng tứ kết có đến 2 trận người xem được thấy những pha đánh độc, những tình huống chưa từng xảy ra trên sới chọi Đồ Sơn. Đó là trận đấu giữa trâu số 13 của ông Lưu Đình Đông (Ngọc Hải) và trâu số 06 của ông Nguyễn Văn Tuấn (Bàng La) khi hai trâu cùng hổ lao rất mạnh về phía đối thủ khiến cả hai cùng choáng váng. Sau một hai pha đánh, ở giây thứ 42 của trận đấu, trâu số 13 bỏ chạy. Trâu số 06 thắng trận và khó nhọc bước ra chưa khỏi sân đấu thì ngã gục xuống sân khiến ban tổ chức huy động lực lượng dùng dây thừng kéo trâu ra khỏi sân. Bất ngờ hơn, khi ra đến ngoài sân, trâu 06 tỉnh lại và đứng dậy đi lại được nhưng do không còn sức thi đấu bán kết nên chấp nhận giành giải ba. Lần đầu tiên, trâu thắng trận gục ngã trên sân và không thể thi đấu trận tiếp theo. Trận đấu tứ kết khác giữa trâu số 04 của ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương) và trâu số 18 của ông Phạm Văn Minh (Vạn Sơn) cũng bất ngờ với pha đánh hổ lao của trâu 04 làm gãy đôi xừng trâu số 18 và giành chiến thắng.

Ở vòng bán kết, trâu số 04 của ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương) không phải thi đấu và giành quyền vào chung kết do trâu số 06 của ông Nguyễn Văn Tuấn (Bàng La) không còn sức thi đấu. Trận thứ hai giữa trâu số 26 của ông Đào Văn Thuyết (Minh Đức) và trâu số 20 của ông Lương Tiến Nghĩa (Ngọc Xuyên) khá hay khi hai trâu liên tiếp ghì cáng và trâu số 26 tìm sơ hở để ra đòn quyết định giành chiến thắng, vào trận chung kết.
Trận chung kết, trâu số 04 của ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương) và trâu số 26 của ông Đào Văn Thuyết (Minh Đức) gặp nhau cân tài, cân sức với thế mạnh hổ lao, những miếng đánh hay của trâu 04 và sự khôn khéo, sức khỏe tốt của trâu 26. Lợi thế không phải thi đấu bán kết và có những miếng đánh hay không đem lại chiến thắng cho trâu 04, bởi trâu số 26 khỏe hơn, quá trình thi đấu các trận trước cũng không mất nhiều sức như đối thủ. Trâu 26 giành chiến thắng xứng đáng khi ra đòn cáng quyết định khiến trâu 04 thua cuộc và giành chức vô địch lễ hội năm 2014 một cách thuyết phục.

Ban tổ chức trao giải vô địch trị giá 70 triệu đồng tặng ông Đào Văn Thuyết, chủ trâu số 26 và biểu tượng vô địch cho phường Minh Đức. Chủ trâu số 26 là ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương) giành giải nhì trị giá 45 triệu đồng. Chủ trâu số 06 Nguyễn Văn Tuấn (Bàng La) và chủ trâu số 20 Lương Tiến Nghĩa (Ngọc Xuyên) giành giải ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng. Báo Hải Phòngtrao giải tặng hai chủ trâu có cặp trâu chọi hay nhất giữa trâu số 10 của ông Lương Trác Tỵ (Ngọc Hải) và trâu số 03 của ông Lưu Đình Vũ (Vạn Hương). Báo Bắc Ninh và Câu lạc bộ những người tâm huyết với lễ hội chọi trâu chọi trâu Đồ Sơn trao giải tặng chủ trâu có trâu gan dạ nhất là trâu số 19 của ông Lê Bá Ngọc (Ngọc Xuyên). Chủ trâu số 04 nhận giải trâu có miếng đánh hay nhất. * Trước đó, tối 1-9 (8-8 âm lịch), quận Đồ Sơn tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm khôi phục và phát triển lễ hội chọi trâu Đồ Sơn- Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đến dự có các đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố: Lê Khắc Nam, Nguyễn Xuân Bình; Giáo sư Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và đông đảo người dân, du khách.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen 3 tập thể, 3 cá nhân; UBND thành phố tặng Bằng khen 6 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong khôi phục và phát triển lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao bằng công nhận Nghệ nhân dân gian tặng 5 cá nhân; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam tặng các cá nhân .
Đoàn rước của 7 phường và chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm hội tái hiện quá trình lịch sử hình thành, khôi phục và phát triển lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đem lại không khí ngày hội vui tươi, rực rỡ sắc màu./. 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc