Phát huy tiềm năng các đoàn nghệ thuật đất Cảng

Đêm 6-1, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 tại Nhà hát thành phố. Đây là sự kiện quan trọng mở đầu cho nhiều sự kiện của Năm du lịch quốc gia 2013.
Điều ấn tượng tại buổi lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng do chính các nghệ sĩ đất Cảng thực hiện khiến những ai yêu thành phố cũng  cảm thấy ấm lòng. Đã rất lâu rồi, một chương trình nghệ thuật chào mừng sự kiện lớn được các nghệ sĩ Hải Phòng thực hiện. Dù khó tránh khỏi những lời xì xào, nhưng niềm tự hào vẫn bao trùm. Và người ta cảm nhận được thành phố đặt niềm tin vào các đoàn nghệ thuật của mình.


Các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng chào mừng lễ hội đình Hàng Kênh. Ảnh: Thu Hiền
Các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng chào mừng lễ hội đình Hàng Kênh.
Ảnh: Thu Hiền
 

Chương trình nghệ thuật Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia với những màn múa hát, hợp xướng đưa mọi người đến với cuộc hội ngộ tự nhiên, kỳ thú, giản dị để rồi mãi sau mà thành Lạc Việt. Rồi những ca khúc và các màn múa minh họa dòng sông Hồng chở nặng phù sa. Trăm con sông chảy về biển Đông từ đó làm nên những địa danh cư dân và văn hóa đặc sắc. Dòng chảy văn minh sông Hồng đã tạo nên nhiều sản phẩm du lịch tiêu biểu. Và gương mặt Hải Phòng – thành phố cửa biển xuất hiện mang vị mặn chát, nồng nàn của biển. Nơi đây nữ tướng Lê Chân gây dựng nên mảnh đất An Biên, nơi sinh ra Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với những lời sấm truyền 600 năm còn vọng mãi. Hải Phòng, mảnh đất của địa linh, nhân kiệt... đang mở cửa đón bạn bè bốn phương.

Những bài hát ca ngợi Hải Phòng như Thành phố Hoa phượng đỏ, Thành phố cửa biển mang đến giai điệu nồng say, quyến rũ, đậm chất thơ nhưng vẫn ăm ắp khí thế về một thành phố năng động đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Một Hải Phòng đang vươn ra biển lớn, một Hải Phòng với biết bao cảnh đẹp và con người hồ hởi, dễ gần chào đón bạn bè muôn phương.
Một chương trình nghệ thuật chào mừng khá gọn, không cồng kềnh, nặng nề, dài dòng, rất hợp với sân khấu nhà hát cổ điển như Nhà hát thành phố được các nghệ sĩ đất Cảng thực hiện trơn tru. Họ đã làm theo cách của họ, phong cách nghệ thuật xưa nay của đất Cảng. Đó là đi vào thực chất của diễn chứ không lệ thuộc quá nhiều vào ánh sáng hay những hoạt cảnh phù du bề ngoài. Tổng đạo diễn chương trình không là người nổi danh từNam ra Bắc, phải cạy cục mời mọc, cát-xê cao mới làm. Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật chào mừng đêm công bố Năm Du lịch là Nghệ sĩ ưu tú Lê Hải, Giám đốc Cung thiếu nhi Hải Phòng. Đơn vị thực hiện là Công ty Cổ phần truyền thông EG. Các đơn vị tham gia đêm diễn là Đoàn Chèo Hải Phòng, Đoàn Văn công Quân khu 3, Đoàn Văn công Hải quân.

Đây là các đoàn nghệ thuật trên địa bàn thành phố. Và rất lâu rồi họ mới có cơ hội tham gia vào những chương trình nghệ thuật lớn ngay trên sân nhà, bởi các chương trình nghệ thuật chào mừng các sự kiện lớn chúng ta thường đi thuê. Lần này, thành phố đặt niềm tin vào các nghệ sĩ đất Cảng, khiến họ rất vui, diễn hết mình. Dẫu mới chỉ là bước đầu, chưa tập hợp hết sức mạnh của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp thành phố, trong đó có Đoàn Ca múa Hải Phòng, nhưng nó đã gây sự chú ý của nhân dân, sự hưng phấn của người làm nghệ thuật. Hy vọng việc làm của ngày hôm nay sẽ được gìn giữ để các nghệ sĩ đất Cảng chiếm lĩnh lại sàn diễn thành phố mình. Và cũng từ đây, sẽ là bệ phóng đào tạo nên các Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật lớn giúp thành phố thoát cảnh đi thuê. Trên hết, nó càng ý nghĩa hơn với Hải Phòng – một thành phố vốn có bề dày về nghệ thuật, mà ở đó các nhạc sĩ Hải Phòng cùng với Hà Nội lập nên nền tân nhạc – âm nhạc hiện đại của Việt Nam.
           
Đỗ Hân


Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc