Lễ hội chọi trâu 2014

"Dù ai buôn đâu bán đâu,
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về,
      Dù ai buôn bán trăm nghề,
Mồng chín tháng tám thì về chọi trâu"

Không biết từ bao giờ, câu ca mộc mạc ấy đã trở thành tiếng gọi của quê hương, gợi nhớ về lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn. Đó là Lễ Hội Chọi Trâu được diễn ra vào ngày 9/8 Âm lịch hàng năm - một mỹ tục hào hùng mang đậm tính thượng võ, bản sắc văn hóa dân tộc cùng với tính táo bạo và lòng quả cảm rất độc đáo của người dân miền biển Hải Phòng. Đây là hình thức sinh hoạt văn hóa xuất hiện từ lâu và riêng có ở Đồ Sơn, là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ.
 


Theo truyền thuyết và thần tích thì lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là lễ hội cầu thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân địa phương có từ thế kỷ thứ 18. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn thuở sơ khai, con người tự tìm một đấng quyền uy linh thiêng làm chỗ dựa.  Người dân Đồ Sơn vẫn truyền nhau sự tích lễ hội chọi trâu: “Một đêm rằm tháng 8, dân miền biển Đồ Sơn nhìn thấy một tiên ông đang say sưa ngắm hai chú trâu chọi nhau trên những con sóng bạc”. Từ đó, Hội chọi trâu trở thành nguồn cội trong đời sống tâm linh người Đồ Sơn. Thời điểm chính mở hộilàở bước chuyển từ vụ cá nam sang vụ cá bắc, là lúc ngư nhàn ít mưa bão.Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều lễ hội khác có hai phần, phần lễ và phần hội đan xen. Phần lễ vẫn giữ nguyên những nghi thức truyền thống với các nghi lễ trang trọng, mở đầu là lễ tế thần Điểm Tước, sau đó là lễ rước kiệu bát cống, long đình cờ thần bay phấp phới, rộn rã trong tiếng nhạc bát âm dẫn trâu đi trình thành hoàng làng.
 
Description: le hoi chọi trau Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn Hải phòng
 
Ngày hội chọi trâu không chỉ mang lại niềm vui cho mọi người, mà còn là một thú chơi lắm công phu, từ việc chọn trâu, mua trâu, nuôi trâu đến luyện trâu cũng là cả một sự kiên trì, kỳ công. Trâu tham gia hội thi phải được những người dày kinh nghiệm lựa chọn và chăm sóc kỹ lưỡng từ cả năm trước, mua trâu chọi là cuộc săn lùng vất vả, gian truân. Đồ Sơn lưu truyền một bài văn vần mô tả 16 điều tỉ mỉ về đầu, mặt, trán, tai, sừng, hàm, tóc, khoang cổ, ức, các khoáy, khung sườn, mình, chân, đuôi, bụng, bộ phận giao phối và những thói quen bộc lộ khí chất bên trong của trâu, cố nhiên là trâu đực. Kiếm được trâu đủ các tiêu chuẩn đã đúc kết là rất khó.
 
Description: http://dosontourism.com/images/stories/lehoi/CT04.jpg

Một nét độc đáo của Hội chọi trâu Đồ Sơn là dù thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các trâu đều được mổ thịt tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hoà. Người ta cũng tin rằng, nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp lễ hội, sẽ gặp nhiều điều may mắn.
Tác giả bài viết: Julie
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc