Lễ hội Tam giác mạch tại Hà Giang

Lễ hội Tam giác mạch tại Hà Giang

Lễ hội Tam giác mạch tại Hà Giang

Lễ hội hoa tam giác mạch 2015 lần đầu tiên tổ chức tại Hà Giang. Thời điểm tháng 11 cũng là thời điểm hoa tam giác mạch nở rộ chính vụ đẹp nhất năm, thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch đến tham dự. Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 15/11/2015. Các hoạt động sẽ diễn ra tại 4 huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.
Từ đầu tháng 9, các cơ quan và chính quyền địa phương chỉ đạo người dân gieo trồng hoa Tam giác mạch theo quy hoạch để tạo thành hình khối đặc sắc và chắc chắn chuẩn bị cho dịp lễ hội. Lễ hội Hoa tam giác mạch sẽ được tổ chức gắn với chuỗi hoạt động văn hóa diễn ra như: Festival khèn Mông lần thứ 3, năm 2015; trưng bày triển lãm ảnh nghiệp dư với chủ đề sáng tác, quảng bá về Cao nguyên đá Đồng Văn; Hội chợ du lịch Cao nguyên đá…


Những cánh đồng hoa tam giác mạch được coi như biểu tượng của Hà Giang


Hoa tam giác mạch được coi là đặc sản riêng của vùng cực bắc Tổ quốc, trở thành nguồn cảm hứng kéo du khách mọi miền đất nước đến Hà Giang tham quan.. Hoa có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm.


Cung đường từ Đồng Văn lên Mèo Vạc

 


Toàn cảnh từ điểm cực bắc Lũng Cú nhìn xuống


Một số địa điểm hoa tam giác mạch nở:

-Phố Cáo: Nơi đây đã có lác đác một vài thảm hoa nằm sâu bên trong, sát gần vách núi

-Sùng là: có thể coi là nơi có những thảm hoa tam giác mạch đẹp nhất Hà Giang

-Bản Phó Bảng: một ngôi làng cổ có tuổi đời hơn trăm năm với những mái nhà âm dương đặc trưng của người Hoa. Phó Bảng còn nổi tiếng với những vườn hồng được trồng ngoài thung lung.

-Lũng Cú: đường lên Lũng Cú có rất nhiều hoa tam giác mạch bạt ngàn.


 

Sự Tích Hoa Tam Giác Mạch
 
Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn. Khi ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó có tên “tam giác mạch”.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc