Không gian sân đình thuần Việt

Trống hội rộn ràng, nhạc sênh tiền réo rắt thu hút đông đảo người dân và du khách về với lễ hội thường niên của đình Dư Hàng trên địa bàn phường Dư Hàng Kênh (Lê Chân). Trên sân đình nay, không gian xưa trở lại với nghi thức rước, tế truyền thống và nhiều trò chơi dân gian náo nức lòng người.
Nhớ hội trở về

 

Trong dòng người về với đình Dư Hàng sáng 25-2 (tức 18 tháng Giêng) để dự Lễ hội truyền thống thường niên, bà Trần Thị Mai là người con của đất Hàng Kênh xưa nay đang sinh sống tại thủ đô Hà Nội. Nhớ ngày hội đình, năm nào bà cũng trở về đúng hẹn để cùng người thân trong gia đình và bạn bè dâng hương trước ban thờ chính thờ Đức Ngô Vương Quyền – Thành hoàng làng Kênh Dương xưa, nay là phường Dư Hàng Kênh. Có năm, bà về trước, cùng tham gia đoàn rước của khu dân cư nơi có người nhà vẫn thường trú trên địa bàn phường. Có năm bận việc, bà về lễ sau 1-2 ngày. Nhưng không năm nào bà vắng mặt.
 


Lễ hội truyền thống đình Dư Hàng đưa người dân và du khách trở về không gian xưa với nghi thức và trò chơi dân gian.

“Về hội đình làng là về với tổ tiên. Phải có lý do gì đặc biệt lắm tôi mới không về được. Nhiều người thân trong gia đình tôi cũng lập nghiệp và sinh sống xa quê đều nhớ hội trở về. Ai cũng muốn được dâng hương trước đình để cáo yết với Thành hoàng làng một năm qua có nhiều cố gắng. Và cũng để cầu một năm mới an lành, sức khỏe, làm ăn suôn sẻ – bà Mai bộc bạch.

 

Không chỉ có bà Mai, nhiều người con của đất Kênh Dương xưa đang sinh sống và làm việc tại các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố hoặc các địa phương bạn đều nhớ ngày hội quê hương để trở về dâng hương cảm tạ đức Thành hoàng làng phù trì cho sức khỏe, bình an. Ai cũng cố gắng thu xếp công việc, gia đình để được trở lại với đình xưa, chốn cũ, sống lại trong lễ hội truyền thống với những nghi thức tế lễ, rước, trò chơi dân gian còn được gìn giữ, bảo tồn đến ngày nay.

 

Không gian thuần Việt

 

Hội đình Dư Hàng đưa người dân và du khách trở lại không gian văn hóa sân đình thuần Việt. Trong khuôn viên sân đình được phục dựng nguyên bản, người đến dâng hương dự hội có dịp tham quan, tìm hiểu lịch sử ngôi đình cổ của làng Kênh Dương xưa.

 

Đình Dư Hàng có kiến trúc bố cục theo kiểu chữ Công, phía trước là đại đình, phía sau là hậu cung, mô phỏng hoàn toàn theo mô hình kiến trúc nghệ thuật của đình Hàng Kênh cả về kiểu dáng, kích thước và bài trí hệ thống đồ thờ tự. Chỉ khác, đình Dư Hàng không có ván sàn như đình Hàng Kênh (Nền đình Dư Hàng được lát gạch Bát Tràng).

 

Toà đại đình trụ vững trên 32 cột gỗ lim lớn, chia lòng đình thành 7 gia, có nhiều mảnh chạm khắc hoa trái, chim thú sum vầy. Các nghệ nhân dân gian tạo ra trên kiến trúc gần 200 mảnh điêu khắc, chủ đề rồng mây chiếm đại đa số. Trong nội đình lưu giữ nhiều đồ thờ quý như hương án, bát bửu, cửa võng, hoành phi, câu đối. Bức tượng thờ Ngô Quyền và cỗ kiệu bát cống có niên đại trên 100 năm là những hiện vật có giá trị cao về mỹ thuật và nghệ thuật điêu khắc.

 

Rộn rã hội đình

 

Không chỉ được trở lại với không gian đình xưa, các nghi thức tế lễ, rước theo tuần tự truyền thống được Ban tổ chức lễ hội đình Dư Hàng khôi phục nguyên vẹn giúp người dân và du khách được sống trong không khí của hội làng ngày trước. Sau hồi trống khai hội của Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du, lễ hội truyền thống thường niên chính thức bắt đầu. Phần lễ khép lại, phần hội mở ra với nhiều hoạt động thu hút đông đảo nhân dân và du khách về với đình Dư Hàng.

 

Trên khoảnh sân trước vừa mở mang, tôn tạo dựng vài sới chọi gà trong phần hội chọi gà truyền thống. Các hoạt động chúc thọ các cụ cao niên trong phường Dư Hàng Kênh, dâng hương của đội tế nam, nữ quan họ Phạm và các hoạt động võ thuật cổ truyền, lân sư rồng, thi kéo co, trình diễn văn nghệ dân gian.... cùng với những nội dung của phần lễ và phần hội được chuẩn bị chu đáo đủ để tái hiện không gian văn hóa thuần Việt của một lễ hội làng hàng trăm năm trước.

 

Hòa mình trong không khí lễ hội đình Dư Hàng, cùng trải qua những phần lễ và phần hội, mỗi người như thấy sống lại một thời của làng Kênh Dương xưa. Người dân và khách thập phương bâng khuâng chờ một năm sau nhớ ngày hẹn trở về...

 

Lễ hội truyền thống thường niên của đình Dư Hàng diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27-2 (tức 18 đến 20 tháng Giêng). Lễ hội năm nay kỷ niệm lần thứ 1072 năm Ngày mất Đức vương Ngô Quyền (944-2016) và đánh dấu mốc thời gian 27 năm tôn tạo trùng tu di tích, đình Dư Hàng.

 

Linh Linh


Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Từ khóa:

lễ hôi, chùa Dư Hàng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc