Hà Nội - 60 Năm dựng xây và phát triển: Vươn xa thế rồng thiêng!

Nhìn lại 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Thủ đô Hà Nội đã đạt những thành tựu to lớn góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước. 60 năm không phải là một chặng đường dài trong quá trình phát triển của lịch sử, nhưng cũng đủ để người dân Thủ đô và cả nước hôm nay tự hào về những chuyển biến lớn lao và vững tin vào một tương lai một Thủ đô hiện đại, giàu đẹp và văn minh hơn.
                                      Bước chuyển mình mạnh mẽ
Hà Nội những ngày này như đang được khoác trên mình chiếc áo mới không chỉ với cờ, hoa của dịp lễ kỷ niệm 60 năm chào mừng Ngày giải phóng Thủ đô, mà còn đang khoác trên mình cả diện mạo mới với thế và lực mới của một Thủ đô hiện đại và năng động sau 60 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển.  
Hà Nội đã thay đổi không ngừng, mà đổi thay dễ cảm nhận được chính là bộ mặt đô thị. Có lẽ không khó để nhận ra rằng, Hà Nội ngày nay đang ngày càng hiện đại hơn với những cơ sở hạ tầng mới được hoàn thành. Nhiều khu vực trước kia là nông thôn hẻo lánh, giờ trở thành khu đô thị hiện đại, trong đó có nhiều khu đô thị tầm cỡ khu vực, thế giới. 
Những công trình giao thông như Đại lộ Thăng Long, đường vành đai 3 trên cao, hay những cây cầu bắc qua sông Hồng như cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì… cũng phần nào khẳng định thêm điều đó.  
 

60 năm sau ngày tiếp quản Thủ đô, Hà Nội đã và đang vươn mình trở thành một thành phố hiện đại xứng đáng là trái tim của cả nước

Cùng với đó, những công trình như tuyến đường sắt trên cao Hà Đông-Cát Linh, cầu Nhật Tân, tuyến đường nối cầu Nhật Tân - Nội Bài, Nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cầu Đông Trù… đang dần được hoàn thiện chắc chắn sẽ làm diện mạo của Thủ đô thay đổi và mang giá trị biểu tượng cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước. 
Hà Nội ngày nay không chỉ đẹp hơn, hiện đại hơn, mà đang cho thấy là một đô thị ngày càng năng động trong kinh doanh. Từ nửa cuối năm 2006, đặc biệt từ đầu năm 2007, Hà Nội thu hút được sự quan tâm của nhiều tập đoàn, công ty lớn từ nhiều nước, cũng như khơi dậy tiềm năng đầu tư từ dân doanh trong nước. Những Lottle, Metro, BigC cùng với những tòa nhà chọc trời đã có mặt tại Thủ đô, và rồi sắp tới đây, Aeon, Wal-Mart, Central Group… cũng đang rục rịch đầu tư trong thời gian không xa đang cho thấy Hà Nội ngày càng hiện đại và năng động hơn.
 

Cửa ngõ phía Bắc của Hà Nội, những công trình mọc lên san sát
 
                             Gìn giữ đặc sắc đô thị Hà Nội
Theo KTS Lê Văn Lân, Hà Nội đáng yêu vì có những không gian đô thị đặc trưng. Nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc ẩn mình trong cảnh quan sông dài, hồ rộng và cây xanh. Một khu phố cổ, tới nay tuy đã khác nhiều so với thế kỷ XVII, XVIII, vẫn có thể tìm gặp biết bao dáng dấp xưa cũ của Kẻ chợ. Có khu phố cũ và những công trình từ lúc người Pháp thực hiện khai thác thuộc địa lần thứ nhất, lần thứ hai, đến nay với nhiều kiến trúc sang trọng; có cả những công trình xây dựng mang mục đích xác lập sự thống trị… Rồi hàng loạt công trình tiếp nhau, xây dựng từ sau Cách mạng Tháng Tám đến ngày đất nước thống nhất và đổi mới. Hà Nội đổi thay không ngừng. Trong sự thay đổi to lớn ấy, có thể làm những gì để giữ lại những bản sắc. Rồi còn nhiều làng cổ, làng nghề... Trải dài lên tất cả là những không gian cảnh quan văn hóa đặc thù: Hồng Hà, Hồ Tây, Hồ Gươm... cho đến Sóc Sơn, Ba Vì, Hương Tích... Đối xử như thế nào với những đặc thù đô thị là trách nhiệm của nhiều thế hệ. Mỗi giải pháp quy hoạch, từng bản thiết kế công trình, những hạng mục kỹ thuật đô thị... đều không được làm lu mờ, che khuất, hay biến dạng xáo trộn những không gian đặc thù đó.
 

Vóc dáng của một thành phố hiện đại với nhiều nhà cao tầng ở phía Tây trên địa bàn quận mới Nam Từ Liêm

Cùng quan điểm nhận diện giá trị di sản để bảo tồn và phát huy, TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội- cho rằng, gần đây, thành phố đã nâng tầm nhiều giá trị di sản cả vật thể, phi vật thể, ban hành nhiều thể chế quản lý như quy hoạch phố cổ, phố cũ… Thế nhưng công việc này vẫn còn nhiều thách thức. Như vai trò của cộng đồng thế nào, huy động xã hội hóa thế nào, kế hoạch, lộ trình thực hiện ra sao cho phù hợp với thực tiễn… Có nhiều ví dụ minh họa cho việc bảo tồn di tích lịch sử, kiến trúc và các làng nghề, phố nghề trong nội đô lịch sử. Bài học từ quản lý theo quy hoạch làng Ngọc Hà, Nghi Tàm, Đại Yên, Linh Đàm… rất cần được quan tâm - TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh.
 

Bên cạnh đó, Hà Nội còn phát triển dọc hai bên bờ sông Hồng địa phận Quận Long Biên
 
                                            Vững thế để vươn xa
Bên cạnh đổi thay về diện mạo, quy mô, Hà Nội cũng đối mặt với những vấn đề phức tạp, nóng bỏng, bức xúc đang nảy sinh trong quá trình phát triển. Theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế Hà Nội phát triển vẫn chưa toàn diện; năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh nhìn chung còn thấp.  
 

Giao thông ngày một thuận tiện hơn với sự xuất hiện của các cây cầu mới như cầu Nhật Tân nối từ quận Tây Hồ sang huyện Đông Anh
 
Các nguồn lực về vốn, nhân lực và công nghệ trên địa bàn chưa được khai thác tốt. Kinh tế tri thức, hàm lượng chất xám làm nên giá trị gia tăng cao của ngành kinh tế chủ lực chưa thể hiện rõ nét. Sức lan tỏa của một “trung tâm kinh tế lớn,” một động lực kinh tế trong vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước còn hạn chế. Cùng với quá trình đô thị hóa, Th đô Hà Nội cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cần sớm giải quyết. Đó là sự phát triển quá tải về dịch vụ y tế, cơ sở giáo dục, ô nhiễm môi trường, hệ thống giao thông ùn tắc, thoát nước… 
 

Cầu Nhật Tân về đêm
 
Bên cạnh đó, với nhu cầu phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, bài toán vốn cũng đang được đặt ra đối với Hà Nội trong việc thực hiện quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2006-2020, tầm nhìn 2030.  
Để giải quyết vấn đề này, theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, về nguyên tắc, nguồn vốn thực hiện quy hoạch cần được đa dạng hóa và huy động tổng hợp từ tất cả các nguồn lực, kết hợp hài hòa giữa các cơ chế thị trường với hỗ trợ trực tiếp từ nguồn ngân sách nhà nước phù hợp với đặc điểm tính chất mỗi dự án cần đầu tư.
 
 
Một đặc điểm nổi bật của Thủ đô đó là có rất nhiều cây xanh và hồ nước
 
60 năm đã đi qua, ghi dấu ấn quan trọng trên con đường phát triển của Thủ đô Hà Nội. Dù phía trước vẫn còn thử thách, nhưng với tinh thần “Đoàn kết hợp tác - trách nhiệm” cùng những kinh nghiệm, bài học và những kết quả toàn diện đã đạt được sẽ là hành trang quý giá để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội dựng xây một Thủ đô giàu về văn hóa, mạnh về kinh tế, hiện đại, văn minh.
 

Khu đô thị mới Linh Đàm
 
Hà Nội ngày nay không chỉ là Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, kinh tế và giao lưu quốc tế, mà còn là một đô thị lớn, phát triển theo hướng đa hệ, bản sắc, văn minh và hiện đại. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển và đô thị hóa, thành phố đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cũng còn nhiều điều chưa hài lòng. Trước sức ép về sự gia tăng dân cư cơ học, giải quyết lao động việc làm, sự quá tải của hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông, dịch vụ y tế, giáo dục, ô nhiễm môi trường sống và xâm hại di sản văn hóa, cảnh quan đô thị… trong khi nguồn lực cho đầu tư xây dựng ngày càng khó khăn và khan hiếm, năng lực thực thi, nhất là quy hoạch, xây dựng, quản lý, vận hành đô thị còn hạn chế. Những bất cập và tồn tại trong quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị như: giữa bảo tồn và phát triển, giữa bản sắc và tiên tiến, giữa kinh tế - xã hội và đô thị, giữa luật pháp cơ chế chính sách và thực tiễn, giữa dân chủ và kỷ cương... đang là những vấn đề nổi lên, thậm chí là thách thức không nhỏ cần phải nỗ lực vượt qua./.
 

Hồ Gươm, trái tim của Hà Nội nhìn từ trên cao
                                                             
(Theo Nhà báo và Công Luận)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc