Vui hội đền cụ Trạng

Cái rét ngọt của những ngày cuối năm không ngăn được bước chân dòng người tìm về vùng đất Vĩnh Bảo, thắp nén tâm hương tưởng nhớ ngày mất của danh nhân văn hóa – Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tên tuổi, công đức, tài năng của ông làm sáng danh thêm vùng đất học và lễ hội tưởng nhớ ông trở thành sự kiện du lịch – văn hóa tâm linh cuốn hút góp phần làm phong phú danh sách điểm đến hấp dẫn du khách của thành phố Cảng.


Đoàn chèo Hải Phòng biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 427 năm ngày mất của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: Duy Thính
Đoàn chèo Hải Phòng biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 427 năm ngày mất của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Ảnh: Duy Thính
 

Phong phú các hoạt động
Lễ kỷ niệm 427 năm ngày mất Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến ngày 10-1-2013) tại khu di tích đền Trạng Trình (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo). Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức đáp ứng nhu cầu vui hội của đông đảo người dân và du khách. Ngày lễ chính diễn ra vào ngày 9-1 với các hoạt động: lễ rước, màn múa lân rồng mở đầu lễ kỷ niệm, hoạt động ôn lại tài năng và công đức của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với lịch sử dân tộc và mảnh đất Vĩnh Bảo; lễ dâng hương tưởng niệm và chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ đoàn Chèo Hải Phòng và CLB hát múa chèo Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Vĩnh Bảo tổ chức. Ngoài ra, nhân dân tham gia lễ hội còn được hòa mình vào các hoạt động như: giải vật truyền thống, các trò chơi dân gian, múa rối, liên hoan ca múa nhạc, đốt pháo bông, cờ tướng, trình diễn các bài thơ về đồng bằng sông Hồng và Hải Phòng, trình diễn thư pháp, các chương trình múa rối cạn, rối nước, liên hoan các tiết mục ca múa nhạc, kim nhạc xuất sắc huyện Vĩnh Bảo…

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền, ngành văn hóa và các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo, lễ hội năm nay có nhiều nét mới, diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Công tác trang trí, tuyên truyền phục vụ lễ hội được triển khai bài bản. Nhiều hạng mục trong khu di tích được chỉnh trang, đầu tư bổ sung, nâng cấp, tôn tạo tạo vẻ khang trang, sạch sẽ. Các điểm tham quan trong khu di tích đều có các hướng dẫn viên thuyết minh, giới thiệu phục vụ du khách. Công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội cũng được ban tổ chức đặc biệt quan tâm. Theo Chủ tịch UBND xã Lý Học Nguyễn Văn Phương, địa phương giao công an xã quản lý dịch vụ trông coi xe, hoạt động buôn bán tại lễ hội. UBND huyện Vĩnh Bảo công khai cấm bày bán sách mê tín, dị đoan, tranh ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục, chỉ đạo lực lượng công an dẹp bỏ nạn ăn xin, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo du khách, hoạt động cờ bạc, trá hình…

Xây dựng lễ hội trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn
Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học ở làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, xứ Hải Dương (nay là xã Lý họ, huyện Vĩnh Bảo). Ông được người đời sau truyền tụng, nhớ ơn bởi đức độ, tấm lòng yêu nước, thương dân tha thiết, sự tinh thông, học rộng, tài cao và những lời sấm truyền còn được truyền tụng đến ngày nay. Nhân cách, đức độ, tài năng và cuộc đời và những đóng góp của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm cho đất nước, dân tộc làm nên sức hấp dẫn riêng cho lễ hội tưởng niệm ngày mất của ông. Chính vì thế, dù diễn ra vào các ngày trong tuần nhưng lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm nay vẫn thu hút rất đông du khách tham dự. Ai cũng mong muốn được tìm về mảnh đất linh thiêng để tỏ lòng tưởng nhớ vị danh nhân văn hóa lớn của dân tộc. Ông Nguyễn Văn Chính, một du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh lại cho biết: “mỗi năm vào dịp kỷ niệm ngày mất Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, cả gia đình tôi lại cố gắng bố trí về dự. Lễ hội là dịp để các thế hệ con cháu thời nay hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn nhân cách, tấm lòng và công đức của cụ đối với dân tộc, đất nước cũng như nét văn hóa độc đáo của vùng đất sinh ra một nhân cách lớn của đất nước”.

Với giá trị lịch sử và ý nghĩa đặc biệt, lại diễn ra vào những ngày đầu tiên của năm mới, lễ kỷ niệm 427 năm ngày mất Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được chọn là hoạt động mở đầu Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng năm 2013. Đó cũng là dịp để thành phố Cảng quảng bá hình ảnh đa sắc màu đến với du khách, thực hiện chủ trương xây dựng các lễ hội văn hóa – du lịch tâm linh trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Thành Lê

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc