Về nguồn, viếng đền mẫu Âu Cơ

ùng với hành trình về nguồn trong Lễ hội Đền Hùng năm nay, đền mẫu Âu Cơ cũng là nơi hướng về của muôn vạn người con Việt trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là nơi thờ Mẹ Âu Cơ được xây dựng từ thời Hậu Lê, nằm trên địa phận xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ ngày nay.
Lễ hội Đền mẫu Âu Cơ thường diễn ra vào các ngày 7 tháng Giêng là ngày “Tiên giáng”, ngày 11-12 tháng Hai, ngày 12 tháng Ba, ngày 13 tháng Tám, và ngày “Tiên thăng” 25 tháng Chạp.

Tương truyền, trong hành trình đưa 50 người con lên thượng nguồn sông Hồng mở mang bờ cõi, Tổ Mẫu Âu Cơ dừng chân ở Hiền Lương. Bà cho khai khẩn đất hoang, lập thôn ấp, dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải; biến vùng đất hoang sơ thành trù phú. Ngày 25 tháng Chạp, bà cùng các tiên nữ về trời, để lại ơn đức cao dày, tình mẹ bao la. Về sau, tại đây, nhân dân dựng lên ngôi miếu phụng thờ, đời đời hương khói và được các triều đại phong kiến phong sắc, cho tu bổ trở thành đền thờ Tổ Mẫu. Theo tục lệ, ngày lễ chính là ngày “Tiên giáng” vào mồng 7 tháng Giêng hằng năm.Đền thờ Mẫu Âu Cơ trong ngày hội.
Đền thờ Mẫu Âu Cơ trong ngày hội.
 
Lễ vật để tưởng niệm, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ thường gồm 100 cầu bánh ngọt, 100 phẩm oản và hoa quả. Chúc văn trong lễ hội Mẫu Âu Cơ nhằm tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quốc thái, dân an... để con cháu mãi ngàn đời tiếp nối nghiệp tổ tiên, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Ngoài phần lễ, trong phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian như bóng chuyền, kéo co, cờ tướng, bắn nỏ, đẩy gậy,  đu tiên, cờ người, chọi gà, tổ tôm…

Qua mỗi năm, lễ hội đền Mẫu Âu Cơ và các hoạt động phụ trợ ngày càng được tổ chức trang trọng, ý nghĩa gắn với giá trị của di tích lịch sử kiến trúc đặc biệt này. Người dân cả nước và du khách coi đây là điểm đến dịp đầu năm trong hành trình về nguồn để tưởng nhớ tới cội nguồn người Việt. Đến với Tổ Mẫu Âu Cơ, dâng hương lễ thánh Mẫu trở thành tập quán, nét đẹp văn hóa của nhiều thế hệ.


Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình nghệ thuật kiến trúc với các kết cấu đền chùa cổ, các pho tượng quý như tượng Âu Cơ, tượng Đức Ông, các bức chạm quý và nhiều cổ vật vô giá. Đền tọa lạc trên một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài khoảng 200m và chiều rộng khoảng 150m với tường cao bao quanh. Đền được cấp bằng công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia  từ năm1991.
 
 
Từ khóa:

Đền Hùng, Âuu Cơ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc