VCK Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2013: Linh thiêng, đặc sắc - lễ và hội

Vòng chung kết lễ hội chọi trâu năm 2013 được quận Đồ Sơn tổ chức quy mô lớn, diễn ra từ ngày 5 đến 13-9 (1-8 âm lịch đến 9-8 âm lịch) với nhiều hoạt động linh thiêng phần lễ, đặc sắc phần hội. Đó là lễ khai hội tại đền Nghè phường Vạn Hương; Lễ rước nước; Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra vào tối 12-9 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, vinh danh các nghệ nhân dân gian có nhiều thành tích cống hiến cho lễ hội, tôn vinh các kỷ lục.

Các “ông trâu” cống hiến cho du khách và nhân dân những trận đấu hấp dẫn

 
Sáng 13-9, tại sân vận động trung tâm quận sẽ diễn ra Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2013, 16 trâu thắng trận của vòng đấu loại bốc thăm ghép cặp thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, trâu thắng trận trước gặp trâu thắng trận sau để chọn ra các trâu đoạt giải.

Lễ công bố quyết định công nhận Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là điểm nhấn của Lễ hội chọi trâu truyền thống của người dân Đồ Sơn và tạo nên bản sắc riêng của quận trong năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013.

Ông Hoàng Đình Bình - Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn - cho biết: “Các hoạt động tổ chức trong mùa Lễ hội chọi trâu năm nay đều được đan xen phần lễ và phần hội. Kế hoạch chi tiết và kịch bản cho từng hoạt động đã được UBND quận chuẩn bị từ rất sớm và triển khai đến từng phòng ban chuyên môn và các phường. Đến nay, mọi công việc đã cơ bản hoàn tất. Hi vọng rằng, trong niềm vui Lễ hội chọi trâu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, nhân dân Đồ Sơn và cả nước sẽ được tham dự một mùa lễ hội thực sự đặc biệt và ấn tượng, mang đậm bản sắc và nét đẹp văn hóa truyền thống”.
                                         
              Loa dịch mời gọi nhân dân về dự Lễ hội Chọi trâu tại Đồ Sơn
 
Tối 12-9, trước giờ công bố quyết định, tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn sẽ diễn ra lễ diễu hành của 7 phường có trâu tham dự vòng chung kết. Các phường rước kiệu, long đình bát biểu và các biểu tượng của Lễ hội chọi trâu là những chiếc đèn lớn được làm cách điệu theo hình ảnh của miếu, chùa, đình, chim thần, trâu thần, tàu, thuyền… làm nên một đêm hội lung linh đa sắc. Đi đầu là đoàn rước của phường Vạn Sơn, đoạt giải vô địch năm 2012.

Các đoàn rước mang theo biểu tượng của phường mình thể hiện niềm tự hào với những thành tích đã đạt được trong những mùa chọi trâu trước, và tiếp tục có trâu tham dự trong vòng chung kết năm nay. Trong số 7 phường, có 5 phường đều có 2 trâu, riêng phường Minh Đức và Vạn Hương có đến 3 trâu được vào vòng chung kết.
Lễ công bố quyết định và trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia sẽ được quận Đồ Sơn tổ chức trang trọng và tái hiện đúng bản sắc của một lễ hội dân gian truyền thống, từ cách bài trí sân khấu đến trang phục của người tham dự. Ngoài phần diễu hành và nghi lễ, điểm nhấn của chương trình là phần diễn xướng “Hành trình về nguồn cội”, tái hiện không khí tưng bừng của những màn đấu, những miếng võ hay trong trận quyết đấu giữa các ông trâu và cả những màn tế thần linh thiêng, giàu ý nghĩa tâm linh của người dân Đồ Sơn. 

Hình ảnh trâu thần, thần Điểm Tước xuất hiện gợi nhớ đến truyền thuyết về lễ hội chọi trâu truyền thống đã có từ lâu đời. Trải qua 23 năm phục dựng (từ năm 1990), ngày nay, Lễ hội chọi trâu là niềm tự hào, là “đặc sản” của du lịch Đồ Sơn. Nhân dịp này, quận Đồ Sơn vinh danh các nghệ nhân dân gian đã có nhiều công sức gìn giữ và phát triển lễ hội.
“Trâu hùng vào trận hiên ngang/ Tiếng trống uy linh thúc giục lòng người/ Con dân Đồ Sơn trên rừng dưới biển/ Không quên đường về đất mẹ dâng hương/ Bạn hữu bốn phương, năm châu hội nhập/ Cùng về đây mở hội đất thiêng!” - Lời dâng tấu đến các vị thần linh và cũng là lời mời gọi muôn dân cùng về đất thiêng trảy hội, đề cao tinh thần thượng võ của mỗi con người đất Việt. Nhịp trống hội hào hùng thể hiện hào khí linh thiêng của lễ hội.
Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2013 được quận Đồ Sơn tổ chức trọng thể, huy động hàng nghìn người tham gia vào các hoạt động không chỉ gìn giữ nét đẹp truyền thống, niềm tự hào của quận mà còn tạo sức hấp dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đồ Sơn.

Các hoạt động của Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu năm 2013
• Ngày 5-9-2013 (tức 1-8 năm Quý Tỵ)
Lễ dâng hương tại đền Nghè (phường Vạn Hương) và đền thờ Nam Hải Thần Vương ở Đảo Dấu và kéo cờ khai hội.
• Ngày 11-9-2013 (tức 7-8 năm Quý Tỵ)
Lễ rước nước tại đền Nghè (phường Vạn Hương)
• Ngày 12-9-2013 (tức 8-8 năm Quý Tỵ)
Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ hội chọi trâu và vinh danh các nghệ nhân của lễ hội.
• Ngày 13-9-2013 (tức 9-8 năm Quý Tỵ)
Các trâu của vòng chung kết thi đấu để tìm ra trâu vô địch năm 2013.


Nguồn tin: Báo ANHP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc