Tưng bừng lễ hội Đền Nghè- Nữ tướng Lê Chân 2013

Trong 3 ngày 16,17 và 18- 3, quận Lê Chân tổ chức lễ hội Đền Nghè- Nữ tướng Lê Chân năm 2013. Đây là lễ hội truyền thống hàng năm của quận, đồng thời là sự kiện chào đón Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng 2013.
Các đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Lê Vũ Thành; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh và lãnh đạo các ngành thành phố; các quận, huyện, nhiều địa phương bạn và đông đảo nhân dân thành phố về dự. 

Đoàn rước kiệu long đình, bát biểu từ Đền Nghè về Tượng đài Nũ tướng.
Đoàn rước kiệu long đình, bát biểu từ Đền Nghè về Tượng đài Nũ tướng.
 

Nhân dân các phường dâng hương tại Tượng đài.
Nhân dân các phường dâng hương tại Tượng đài.
 
Màn biểu diễn trống hội của CLB VOVINAM Hải Phòng.
Màn biểu diễn trống hội của CLB VOVINAM Hải Phòng.
 
Ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất và công lao đóng góp của Nữ tướng Lê Chân đối với quận Lê Chân nói riêng, thành phố Hải Phòng nói chung, lãnh đạo quận Lê Chân nhấn mạnh: trong những năm qua, tự hào là địa phương được vinh dự mang tên Nữ tướng Lê Chân, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong quận đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quận Lê Chân ngày càng phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố. Lễ hội hàng năm được tổ chức trọng thể với sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các sở, ban, ngành, các nhà khoa học và sự tham gia của du khách thập phương, nhân dân trong quận và thành phố. Nhờ vậy, lễ hội bảo đảm được sự trang trọng, tôn nghiêm, mang đậm nét văn hóa Hải Phòng, Việt Nam. Việc tổ chức lễ hội Đền Nghè- Nữ tướng Lê Chân  thể hiện trách nhiệm và lòng thành kính của các thế hệ con cháu hôm nay, góp phần tôn vinh công đức của Nữ tướng Lê Chân. Đây là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng, góp phần ôn lại truyền thống, giáo dục cho con cháu về lòng yêu nước, về đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự tôn, tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân đối với quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng và đất nước Việt Nam.


Các đồng chí lãnh đạo thành phố và quận Lê Chân dâng hương tại Tượng đài.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố và quận Lê Chân dâng hương tại Tượng đài.
 
Đông đảo nhân dân và du khách về tham dự Lễ hội.
Đông đảo nhân dân và du khách về tham dự Lễ hội.
 
Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Lê Chân trong việc duy trì và tổ chức lễ hội hàng năm, khẳng định đây là một trong những sự kiện quan trọng của Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng năm 2013 do thành phố đăng cai tổ chức. Đồng chí mong muốn quận Lê Chân tiếp tục tuyên truyền, làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, qua đó đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quận Lê Chân cần tiếp tục bảo tồn, giữ gìn và phát huy, phát triển các giá tri văn hóa, di tích lịch sử; kết hợp với các doanh nghiệp du lịch giới thiệu và quảng bá tới du khách bốn phương các địa điểm du lịch lễ hội, tâm linh của quận, đặc biệt là quần thể Khu di tích Nữ tướng Lê Chân, bao gồm Đền Nghè, Đình An Biên và Tượng đài Nữ tướng Lê Chân.

Tiết mục hát chầu văn “Mạch nước cội nguồn” do Đoàn chèo Hải Phòng biểu diễn.
         Tiết mục hát chầu văn “Mạch nước cội nguồn” do Đoàn chèo Hải Phòng biểu diễn.
 
Lễ hội Đền Nghè- Nữ tướng Lê Chân được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú tại Đền Nghè, Đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng Lê Chân bao gồm: lễ cáo yết, tế Nữ quan, lễ rước, đánh trống khai hội, lễ dâng hương, lễ tạ cùng nhiều hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc như thể dục dưỡng sinh, thi cắm tỉa hoa, hát ca trù, chèo cổ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc và chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “ Hội Xuân mừng ngày Thánh đản”…, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân quận Lê Chân.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc