Tưng bừng Carnaval trong đêm khai mạc Tuần Văn hóa

Carnaval trong đêm khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần 2 có thời lượng 60 phút. Carnaval đường phố là cuộc diễu hành quy mô lớn và cũng có điểm giống nhưng sự khác biệt rất lớn so với Carnaval ở Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần 1.
Carnaval đường phố tạo không khí vui tươi trong nhân dân, lôi cuốn sự chú ý của bạn bè, khách du lịch đến Hải Phòng, là dịp để giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các giá trị văn hóa, phác họa một bức tranh tổng thể về đất và người của các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng. Và mục tiêu quan trọng là thể hiện rõ nét đặc trưng riêng biệt của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 2.

Màn diễu hành tại lễ tổng duyệt chương trình Carnaval.
Màn diễu hành tại lễ tổng duyệt chương trình Carnaval.
 
Carnaval mang chủ đề “Văn minh sông Hồng” thể hiện qua 3 khối diễu hành. Khối 1 với chủ đề “Dòng chảy văn minh sông Hồng” gồm các đoàn diễu hành múa rồng với cả trăm VĐV đến từ các võ đường Lân – Sư - Rồng của thành phố Hải Phòng. Rồng là biểu tượng vật linh và nằm trong tâm thức của người Việt, là điểm hội tụ với ý nghĩa vũ trụ nhân sinh. Múa Lân – Sư - Rồng mở màn mang ý nghĩa tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông… Không khí diễu hành tưng bừng với dàn trống và cờ hội - những đạo cụ không thể thiếu trong các lễ hội dân gian của người Việt cổ. Rồi xe hoa mô hình chim Lạc - biểu tượng cho truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt  Nam, đem lại nguồn sống dồi dào và ý chí mạnh mẽ. Xe hoa mô hình chim Lạc được trang trí họa tiết và các diễn viên nhảy, múa trên xe.

Khối 2 của Carnaval với chủ đề “Miền lễ hội”, thể hiện các lễ hội nổi tiếng của 11 tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng sông Hồng với các nhóm diễn trên các xe mô hình tượng trưng cho các lễ hội: Chọi trâu (Hải Phòng), Gióng (Hà Nội), Lim (Bắc Ninh), Chử Đồng Tử - Tiên Dung (Hưng Yên), Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương), Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Yên Tử (Quảng Ninh), Tịch Điền (Hà Nam), Phủ Giày (Nam Định), Chùa Keo (Thái Bình), Tây Thiên (Vĩnh Phúc).


 
Khối 3 là “Lời mùa phượng Đỏ” tái hiện lễ hội đền Nghè, tôn vinh công đức nữ tướng Lê Chân, người có công khai hoang, lập ấp xây dựng mảnh đất Hải Phòng. Tiếp nối là những nét văn hóa đặc trưng riêng của đất Cảng xuất hiện như vật cầu Kim Sơn (Kiến Thụy), đua thuyền Cát Bà, nhà Kèn với ban nhạc kèn tấu những ca khúc truyền thống về Hải Phòng; là quán hoa với các thiếu nữ, đội nghi thức. Nét riêng của Hải Phòng còn được tiếp nối để chào du khách quốc tế đến Hải Phòng. Kết thúc Carnaval chính là sự sôi động của giới trẻ thành phố mang đến qua vũ điệu samba rực rỡ của VĐV khiêu vũ thể thao, đồng diễn Aerobic của bộ môn Aerobic thành phố, của các bạn trẻ trong điệu nhảy hiphop, Flashmob, múa thùng… Và rừng hoa phượng di chuyển trên đường phố thông qua trang phục màu đỏ của học sinh, sinh viên. 

Lẽ dĩ nhiên không thể thiếu trong các cuộc diễu hành từ trước đến nay của Hải Phòng là diễu hành mô tô. Lần này số lượng xe nhiều hơn Lễ hội Hoa phượng Đỏ lần 1 khi 100 xe mô tô dạng khủng của CLB mô tô thành phố sẽ làm bừng sáng tuyến đường Carnaval.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc