Trào dâng niềm tự hào đất Cảng

Tối 9-5, tại quảng trường Nhà hát thành phố diễn ra Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng 2015 . Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5- 1955 – 13-5-2015).
Màn múa nghệ thuật trong đêm hộiẢnh: Duy Lê - Hoàng phước

Màn múa nghệ thuật trong đêm hội

Ảnh: Duy Lê - Hoàng Phước

 
Đến dự về phía Trung ương có các đồng chí: Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Trương Quang Được, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Nguyễn Khánh, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các tổ chức quốc tế; các tỉnh, thành phố bạn. 
 
Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Dương Anh Điền, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Văn Thành, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Đình Then, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố: Đan Đức Hiệp, Đỗ Trung Thoại, Lê Thanh Sơn, Lê Khắc Nam, Nguyễn Xuân Bình; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; nguyên lãnh đạo thành phố; đại biểu lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT; lãnh đạo các ban, sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố và hàng vạn người dân, du khách về dự lễ hội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1  Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PTTH Hải Phòng.
 
Trước khi diễn ra lễ hội, các tuyến đường dẫn về quảng Nhà hát thành phố và dải trung tâm thành phố náo nhiệt, sôi động trong không khí phấn khởi, háo hức của người dân, du khách muốn được tận mắt chứng kiến sự kiện lớn, niềm tự hào của thành phố- lễ hội Hoa Phượng đỏ. Quảng trường thành phố đông kín người chờ đón xem diễu hành carnival và chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa  trong đêm hội “Hải Phòng- Bản hùng ca 60 năm”.
 
Tiết trời dịu mát là điều kiện thuận lợi để tổ chức lễ hội ở không gian ngoài trời rộng lớn và thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia. Đúng 20 giờ lễ hội bắt đầu với màn biểu diễn trống nước, trống hội và cờ hội mới lạ, tạo không khí sôi động trên sân khấu đêm hội. Tiếp theo là chương trình diễu hành carnival của 10 xe mô hình và 19 khối diễu hành với hơn 1.500 người tham gia theo hành trình từ đường Trần Hưng Đạo qua quảng trường Nhà hát thành phố sang đường Quang Trung. Đi đầu là mô hình biểu tượng Quốc huy tiến qua quảng trường trong tiếng vỗ tay chào đón của người dân, du khách đứng hai bên đường. Các xe mô hình được tạo dựng công phu, trang trí nhiều sắc màu, đại diện tiêu biểu cho các lực lượng, lĩnh vực của thành phố lần lượt tiến qua quảng trường. Sau mô hình biểu tượng Quốc huy là các khối: Cựu chiến binh; Lực lượng Lục quân, Hải quân, Biên phòng, Phòng không không quân, Công an nhân dân, Cảnh sát biển. Mô hình Công nghiệp và khối công nhân nối tiếp biểu thị một thành phố đang hướng đến phát triển nền công nghiệp công nghệ cao, hiện đại. Sau mô hình Nông nghiệp, thủy sản là các khối Nông dân và Phụ nữ. Tiếp đến là mô hình đại diễn khối trí thức- Giáo dục đào tạo; Doanh nghiệp- Doanh nhân; Cảng Hải Phòng; Sân bay Cát Bi; Du lịch và văn hóa nghệ thuật. Kết thúc diễu hành carnival là mô hình Hoa Phượng đỏ được kết tạo với những cánh hoa phượng rực đỏ, hoành tráng và ấn tượng. Hình ảnh Hoa Phượng đỏ là biểu tượng hoa, là niềm tự hào của người dân thành phố với lễ hội Hoa Phượng đỏ được bạn bè, du khách muôn phương chào đón mỗi dịp tháng 5 về. 
 
Chương trình nghệ thuật trong đêm hội “Hải Phòng- Bản hùng ca 60 năm”. Ảnh: Lê Dũng

Chương trình nghệ thuật trong đêm hội “Hải Phòng- Bản hùng ca 60 năm”

Ảnh: Lê Dũng

 
Trong không khí trang trọng, ý nghĩa và sôi động của lễ hội, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành phát biểu khai mạc khẳng định, lễ hội “Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng năm 2015 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Chúng ta đang tưng bừng kỷ niệm 60 năm ngày thành phố Hải Phòng thân yêu được giải phóng. Hải Phòng, mảnh đất nơi cửa biển phía Bắc của Tổ quốc có vị trí đặc biệt trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, Hải Phòng cũng là nơi gánh vác sứ mệnh nặng nề, đầy hi sinh gian khổ nhưng rất đỗi vẻ vang. Mỗi dòng sông, mỗi làng quê, đường phố, vùng biển và hải đảo của Hải Phòng đều gắn với chiến tích lịch sử của các bậc tiền nhân cũng như quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân thành phố Hoa Phượng đỏ.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành khẳng  định: Hải Phòng vinh dự và tự hào là địa phương được Bác Hồ 9 lần về thăm và Người luôn dành những tình cảm thân thương cho nhân dân thành phố Cảng. Hải Phòng cũng tự hào là địa phương đi đầu trong thời kỳ đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển KTXH, an ninh, chính trị, quốc phòng. Đô thị ngày càng được mở rộng, khang trang và hiện đại. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân thành phố ngày càng được nâng cao. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, thành phố tập trung cao triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Nhiều công trình, dự án có ý nghĩa chiến lược đến sự phát triển của thành phố được tập trung đầu tư như cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, cầu Bạch Đằng, các tuyến đường cao tốc, các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch lớn. Hải Phòng đang trở thành địa chỉ tin cậy về thu hút đầu tư và cũng là địa điểm du lịch hấp dẫn của du khách.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ, để xây dựng và phát triển Hải Phòng thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, Hải Phòng cần tạo động lực phát triển mới cho thành phố. Với truyền thống năng động, sáng tạo,  nhạy bén trong tiếp thu cái mới của người dân thành phố Cảng, chúng ta tiếp mọi nguồn lực trong xã hội phục vụ xây dựng và phát triển thành phố. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: thành phố tiến hành cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, tạo lập được cơ chế thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư và sự tham gia vào sản xuất- kinh doanh của mọi tầng lớp nhân dân. Đảng bộ, chính quyền thành phố cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng phục vụ để người dân thành phố cũng như các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đều hài lòng về một chính quyền phục vụ của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng 2015 khắc họa cuộc đấu tranh anh dũng của quân dân thành phố Cảng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ để bảo vệ thành phố, cũng như quá trình đổi mới, xây dựng và phát triển thành phố trong mấy chục năm qua. Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố tiếp tục phát huy truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”, “năng động- sáng tạo”, đoàn kết một lòng, chung tay, chung sức thực hiện thành công Kết luận 72 và Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị, xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại..
 
Trong không khí rộn ràng, chương trình nghệ thuật đêm hội “Hải Phòng- Bản hùng ca 60 năm” bắt đầu bằng ca khúc “Thành phố hoa thắp lửa” của nhạc sĩ Tùng Ngọc do ca sĩ Lê Anh Dũng biểu diễn hòa trong sắc đỏ rực rỡ trên sân khấu. Chương trình nghệ thuật gồm 5 chương: Hồi ức mùa phượng nở; Dấu ấn lịch sử; Lửa và hoa; Khát vọng những mùa hoa và Hải Phòng đẹp mãi những mùa hoa, tái hiện không khí hào hùng một thời kháng chiến oanh liệt; những sáng tạo, đổi mới đột phá và thành tựu trong phát triển KTXH, xây dựng và phát triển thành phố. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: Mỹ Linh, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Tùng Dương, Minh Quân, Anh Thơ, Ngọc Anh, Tân Nhàn, nhóm Con gái… và hàng trăm diễn viên chuyên và không chuyên.  
 
Chương trình có những sáng tạo về ánh sáng, không gian khi sử dụng Nhà hát thành phố làm phông nền cho một số hoạt cảnh, tiết mục và trình chiều hình ảnh về hoa phượng, về Hải Phòng. 
 
Trong khí nhạc hào hùng của bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên trên sân khấu, chương trình nghệ thuật kết thúc bằng màn pháo hóa rực sáng bầu trời, để lại ấn tượng, sâu sắc về một lễ hội Hoa Phượng đỏ của nhân dân, độc đáo và đậm sắc màu Hải Phòng.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc