Tranh thêu chữ thập - trào lưu mới của giới trẻ

Mới xuất hiện ở Việt Nam năm 2005 nhưng tranh thêu chữ thập đã tạo nên cơn sốt đối với nhiều chị em phụ nữ, nhất là với giới trẻ.
Từ sự khéo léo riêng của người phụ nữ, mỗi bức tranh chữ thập được kiến tạo theo ý tưởng riêng nhưng có sự hỗ trợ của các phôi (chart) thêu được bán sẵn, những khuôn mẫu phác sẵn các đường nét giúp người thêu có thể thỏa sức tô điểm mà không mất quá nhiều thời gian. Thêu tranh chữ thập không khó, nhưng để thổi được hồn vào tranh là cả một nghệ thuật, điều không phải ai cũng làm được.

Tranh thêu chữ thập được nhiều bạn trẻ yêu thích
Tranh thêu chữ thập được nhiều bạn trẻ yêu thích
 

Tại Hải Phòng, nhu cầu thêu và chơi tranh chữ thập mới được phổ biến và trở thành trào lưu mới của giới trẻ. Theo đánh giá của một số chủ hàng, hiện có 3/10 người dân thành phố biết đến tranh thêu chữ thập và phần lớn là học sinh, sinh viên. Loại tranh thêu này không giới hạn về số lượng, kích thước và họa tiết hoa văn. Nhưng dựa trên nhu cầu của người chơi, người ta phân làm 3 loại chính: tranh thêu móc chìa khóa, kích thước 10x15 cm, giá 15 nghìn đồng/phôi tranh; tranh thêu 12 con giáp, kích thước 25x25 cm, giá 60 nghìn đồng/phôi tranh; loại lớn nhất là tranh phong cảnh, kích thước có thể lên tới 2,5 m, tùy theo độ phức tạp, tinh tế mà giá dao động từ 170 nghìn đến 2,5 triệu đồng/phôi tranh.

Một phôi tranh thường gồm vải in phun sẵn, kim và các màu chỉ đủ để thêu bức tranh, các số và ký tự tương ứng với mỗi màu chỉ, hình vẽ mẫu. Sau khi có phôi tranh, người thêu chỉ việc dựa trên khuôn mẫu phác sẵn để thêu. Chỉ khi có tình yêu quê hương, đất nước và con người sâu sắc mới có thể giúp người thêu tạo ra những bức tranh thêu chữ thập đậm chất thuần Việt. Không chỉ phản ánh thực tế, tranh thêu chữ thập còn gửi gắm ước mơ về một cuộc sống an bình, ấm no, hạnh phúc. Những kỹ thuật thêu, cách phối màu sẽ trở nên vô nghĩa khi tâm hồn con người không thấm nhuần và khắc sâu ấn tượng về bản sắc Việt.

Chị Bùi Thị Yến, chủ cửa hàng tranh thêu chữ thập Quang Tuyên, phố Mê Linh (quận Lê Chân) cho biết: “Tranh thêu chữ thập đã xuất hiện tại các nước phương Tây cách đây hơn 100 năm. Ở các nước phương Đông đã du nhập vào từ thập niên 70, còn ở Việt Nam vào những năm 2000-2001, khi đó một số khách đi du lịch họ đã xách tay về và thêu thử. Cho đến năm 2005, có một vài shop tranh thêu mọc lên ở các trung tâm du lịch Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cho đến năm 2010 phong trào thêu tranh chữ thập thực sự được nhiều người biết đến, đón nhận và bắt đầu phát triển trong năm 2011 - 2012. Hiện trên địa bàn thành phố chủ yếu là phôi tranh sản xuất tại Trung Quốc. Vì vậy, cái khó đối với người thêu và chơi tranh là đôi khi không hiểu rõ các điển tích và nội dung bức tranh. Mới đây, một số chủ hàng Việt Nam đã học được công nghệ in phun trên vải trắng, vải đỏ và vải đen nên có thể in chân dung, phong cảnh chùa chiền… của Việt Nam lên phôi tranh, tuy nhiên, giá các phôi này tương đối cao”.

Với công thêu 2 nghìn đồng/ô nhỏ, người thợ chuyên làm nghề thêu tranh có thể kiếm được 200 nghìn đồng/ngày, còn đối với những người nội trợ, học sinh, sinh viên, họ trích quỹ thời gian hoặc coi đó là một công việc làm thêm thì có thể kiếm được 100 nghìn đồng/ngày. Tranh sau khi thêu xong, được các chủ cửa hàng tranh thêu mua lại, giặt tẩy mực in và đóng khung. Điều đặc biệt đối với tranh thêu chữ thập là chỉ thích hợp với những khung gỗ, được bo viền hoa văn đẹp mới có thể làm nổi hình ảnh trong tranh.


Thêu chữ thập là một trong những hình thức cổ xưa nhất của nghề thêu và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Rất nhiều bảo tàng dân gian trên thế giới, nhất là ở châu Âu và châu Á còn lưu giữ được những bứctranh thêu chữ thập cổ xưa trên vải Aida. Từ công dụng trang trí cho các mặt hàng như khăn lau chén đĩa, các vật dụng làm từ vải lanh dùng trong gia đình và khăn lót ly tách, tranh thêu chữ thập đã phát triển thành những mặt hàng mang tính nghệ thuật cao được treo trang trọng trong các tư gia, địa điểm tiếp khách thể hiện được tính lịch sự, trang nhã.
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc