Tọa đàm về phát huy giá trị di sản văn hóa của Hải Phòng

Sáng 23-12, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn tổ chức tọa đàm “Phát huy giá trị lịch sử truyền thống trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở thành phố Hải Phòng”. Tham dự tọa đàm có các nhà quản lý, nghiên cứu thuộc Hội Khoa học lịch sử Hải Phòng; các chi hội Khoa học lịch sử và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên; Ban tuyên giáo các quận, huyện; Câu lạc bộ Hải Phòng học, Bảo tàng Hải Phòng…
Lễ hội Trạng Trính Nguỹen Bỉnh Khiêm
Lễ hội Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm


Theo đó, di tích lịch sử văn hóa là bộ phận quan trọng của di sản văn hóa dân tộc. Những di tích lịch sử - văn hóa là nhưng nguồn sử liệu trực tiếp, cho ta những thông tin quan trọng để khôi phục các trang sử hùng tráng - và cũng có thể là bi tráng - của dân tộc. Đó là những bước thông điệp mà cha ông đã để lại cho các thế hệ chúng ta và mai sau, trong đó gửi gắm bao trầm tư về sự nghiệp xây đắp nước non nhà.

Trong các di tích hữu hình này, ta thấy hiển hiện sức mạnh vô hình. Và quanh những di tích văn hóa vật thể này, đã và đang kết đọng các lớp văn hóa phi vật thể. Rõ ràng qua di tích lịch sử - văn hóa, chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về bản sắc văn hóa dân tộc. Khi đất nước đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, cần thiết phải phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của văn hóa dân tộc, bên cạnh việc tiếp thụ tinh hoa của văn hóa thế giới để con người vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn, trên con đường tiến lên hiện đại.

Kinh nghiệm thế giới đã cho chúng ta thấy rằng, mọi cách hiện đại hóa, nếu đồng nhất với Tây phương hóa, đều thất bại. Phải hiện đại hóa theo con đường dân tộc. Khi ta đã nhận thức rằng văn hóa là một động lực phát triển, không thể không chú ý đến tính dân tộc và bề dày lịch sử của văn hóa.

Nhưng tiếc thay, hiện nay các di tích lịch sử - văn hóa ở thành phố Cảng Hải Phòng đều trong tình trạng có nguy cơ mai một, biến dạng. Nhiều di tích lịch sử - văn hóa như: Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, khu di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh, khu di tích Thành Dền - Đấu Đong ở Thủy Nguyên; di chỉ khảo cổ học Cái Bèo, khu di tích thành nhà Mạc ở Cát Bà… chỉ còn lại là những kỷ niệm mơ hồ.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là sự khắc nghiệt của khí hậu làm cho các di tích khó chống chọi với thời gian, sự phá hoại di tích của thiên nhiên còn thua xa sự phá hoại của con người. Việc phá hoại di tích cố ý hay không cố ý đều làm thiệt hại đến nền văn hóa dân tộc. Tất cả hành vi đó, dù vụ lợi hay không, đều có một nguyên nhân lớn và chung là không có ý thức bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, không  nhận thức được di sản đó là vô giá.

Báo ANHP

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc