Tình yêu với thành phố Cảng

Mong muốn có những tác phẩm đẹp phục vụ công tác quảng bá và xúc tiến Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch – Hội Liên hiệp VHNT thành phố tổ chức cuộc thi sáng tác nhiếp ảnh và mỹ thuật với chủ đề “Hoa phượng và thành phố Hoa phượng đỏ”.

Đây là sân chơi lớn để giới nhiếp ảnh và mỹ thuật thành phố thể hiện trách nhiệm nghề nghiệp của mình với nghề, với thành phố Cảng.

Phố mới bên dòng Tam Bạc. Ảnh: Thu Hiền
Phố mới bên dòng Tam Bạc
Ảnh: Thu Hiền
 

Đề tài mở
Cuộc thi được phát động vào ngày đầu tháng 10 vừa qua tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố. Tuy chủ đề là “Hoa phượng và thành phố Hoa phượng đỏ” nhưng thực tế đề tài rất mở. Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Tô Hoàng Vũ cho biết: “Mục đích của cuộc thi là tôn vinh những giá trị truyền thống của thành phố và con người Hải Phòng, ca ngợi vẻ đẹp Hoa phượng gắn liền với thành phố mang tên Hoa phượng đỏ. Đề tài này bao hàm những nét đặc trưng của thành phố, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, những đổi mới và phát triển của thành phố... Đây là những điều mà chúng tôi rút ra kinh nghiệm sau cuộc thi thơ về chủ đề Hoa phượng”.
Theo ông Tô Hoàng Vũ, Ban giám khảo sẽ gồm đại diện Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam... chọn,  chấm các tác phẩm một cách công bằng. Sau khi chấm giải, BTC trao giải, khai mạc và triển lãm từ ngày 28-1 đến 20-2-2013.
 
Sẽ có tác phẩm đẹp để quảng bá
Có những tác phẩm đẹp phục vụ quảng bá, xúc tiến Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 là mục tiêu chính mà BTC cuộc thi kỳ vọng. Thế nên, BTC mời nhiều hoạ sĩ và nghệ sĩ nhiếp ảnh tới dự lễ phát động. Trong buổi lễ phát động rầm rộ ấy,  cái “tôi” trữ tình của người nghệ sĩ đã lấn át cả những phát biểu, diễn văn của cử toạ.
Những tưởng cả trăm nghệ sĩ không để ý BTC nói gì, tới lễ phát động cuộc thi để gặp nhau nói chuyện cho vui, nào ngờ khi bắt chuyện mới thấy, phần lớn các nghệ sĩ đã ấp ủ tác phẩm và ý tưởng. Hoạ sĩ Nguyễn Hữu Nghi tâm sự: “Tôi đã chuẩn bị tinh thần từ trước và đã có tác phẩm. Cuộc thi không chỉ là sân chơi mà còn thể hiện tinh thần hoạt động nghệ thuật, trách nhiệm của giới nghệ sĩ với sự phát triển của thành phố. Chúng tôi tham dự cuộc thi cũng là đóng góp một viên gạch nhỏ để xây dựng sự phát triển”.

Nếu các tay máy chụp những vẻ đẹp và sự đổi mới của thành phố thì qua một số xưởng vẽ của hoạ sĩ, nét đẹp Hải Phòng vẫn là vẻ đẹp truyền thống không thể nào quên. Ngoài Cát Bà, Đồ Sơn, nhịp sống đời thường... thì Tam Bạc, quán hoa, dòng sông chảy giữa phố phường vẫn chủ đạo. Đây, chính là nét riêng đã khắc sâu trong tâm trí của người dân Hải Phòng, mà những công trình mới hiện đại không thể thay thế được.Các hoạ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh và các công dân Việt Nam đều được tham gia cuộc thi, trừ thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo. Theo điều lệ, ảnh dự thi là ảnh nghệ thuật màu hoặc đen trắng, ảnh không được ép plastic, không ép lên bìa cứng và ảnh chưa từng đoạt giải các cuộc thi, dự triển lãm trong nước, quốc tế. Mỗi tác giả dự thi không quá 20 ảnh và có 3 cỡ ảnh dự thi theo quy định của BTC. Tác phẩm ảnh nào được chọn trưng bày sẽ được nhận tiền nhuận ảnh của BTC. Về mỹ thuật, các tác giả có thể vẽ bằng mọi chất liệu, thể loại với các hình thức thể hiện. Tranh dự thi chiều ngắn nhất không dưới 60cm, chiều rộng không quá 2m. Giải thưởng tương đương nhau cho cả hai thể loại. Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố nhận tác phẩm tham dự từ ngày 25-12 đến 31-12-2012.
 
           


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc