Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng trở thành di sản nhân loại

Đúng 12 giờ 10 phút (giờ Pa-ri - tức 18 giờ 10 phút giờ Việt Nam) ngày 6-12, tại kỳ họp lần thứbảy Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đang diễn ra ở Pa-ri (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức thông qua quyết định công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngay sau khi ông chủ tịch kỳ họp Arley Gill- người Grenada- gõ búa thông qua hồ sơ của Việt Nam, nhiều đoàn đại biểu quốc tế đến chúc mừng và chia sẻ niềm vui với đoàn đại biểu Việt Nam.

Không giấu được sự xúc động, Đại sứ Dương Văn Quảng- Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO- phát biểu, đây là một tin vui, một vinh dự đối với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Việc tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận, cho thấy thế giới đánh giá rất cao, đồng thời cũng thừa nhận đời sống tâm linh của người Việt Nam, vốn đã có từ hàng nghìn năm nay.

Theo Đại sứ Dương Văn Quảng, trong bối cảnh hội nhập văn hóa, đa dạng văn hóa, việc tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được công nhận chứng tỏ sức sống của văn hóa Việt Nam, gắn với dòng chảy văn hóa hội nhập vào thế giới. 

Từ khóa:

vua hùng, unessco

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc