Sao Mai 2013 - nâng cánh giấc mơ nhạc Việt

Một trong những hoạt động nổi bật của Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng 2013 được tổ chức tại Hải Phòng là Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc lần thứ 9 - giải Sao Mai 2013. "Đấu trường" giọng hát Việt nổi tiếng này năm nay còn "nóng bỏng" hơn bao giờ hết bởi sự tham gia của các thí sinh quốc tế gốc Việt đến từ 7 quốc gia châu Âu...

Chung kết liên hoan tiếng hát truyền hình Sao Mai 2013
 
Hải Phòng có 3 thí sinh vào chung kết 

Từ 1 đến 31-8, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức vòng Chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc lần thứ 9 - giải Sao Mai 2013. Tham dự vòng chung kết năm nay có 34 thí sinh, dự thi ở 3 dòng nhạc gồm: Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ. Trong số 34 thí sinh lọt vào vòng chung kết, Hải Phòng có 3 thí sinh gồm: Nguyễn Xuân Tuấn Dương (Thính phòng); Hà Minh Tiến và Bùi Thị Hồng Chinh (Nhạc nhẹ).

Thí sinh Sao Mai 2013 được đánh giá là có chất lượng tốt so với mọi năm, số lượng đăng ký tham gia đông đảo. Ban tổ chức cuộc thi cho biết, số lượng tham gia liên hoan tại khu vực miền Bắc là hơn 700 thí sinh (đăng ký tại khu vực Hà Nội và tại 18 Đài PTTH các tỉnh, thành); khu vực miền Trung - Tây Nguyên là hơn 400 thí sinh (đăng ký tại 14 Đài PTTH các tỉnh); khu vực miền Nam có hơn 300 thí sinh (đăng ký dự thi tại TP Hồ Chí Minh và 6 tỉnh phía Nam). 

Liên hoan được nhiều tỉnh, thành tổ chức xuyên xuốt từ hệ thống Đài truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, chung kết tại cấp tỉnh, thành phố nên chất lượng thí sinh được giám sát chặt chẽ. Các vòng loại năm nay cũng "siết chặt" hơn, không gượng ép đưa vào vòng trong nếu thí sinh chất lượng chưa đạt. Do vậy, có những địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An có đến 3 thí sinh lọt vào chung kết; ở dòng nhạc nhẹ, lượng thí sinh ở miền Nam lọt vào chung kết đông hơn trong khi thủ đô Hà Nội không có thí sinh nào.
Lần đầu tiên có thí sinh đại diện khu vực châu Âu.

Một trong những điểm nổi bật của Sao Mai năm nay là việc mở rộng đối tượng tham gia. Nhằm thúc đẩy phong trào ca hát và phát hiện những giọng ca xuất sắc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giải Sao Mai 2013 được mở rộng quy mô tổ chức tại khu vực châu Âu. Sau vòng loại tại 7 nước trong khu vực châu Âu gồm: Nga, Đức, Bỉ, Pháp, Ba Lan, Hungari, CH Séc, Ban tổ chức đã chọn 7 thí sinh xuất sắc nhất ở 3 dòng nhạc Thính phòng, Dân gian, Nhạc nhẹ tham gia vòng chung kết toàn quốc với những thí sinh trong nước. 

Lần đầu tiên, giải Sao Mai được nâng tầm quốc tế, nhưng ban tổ chức sẽ không có sự ưu ái đặc biệt nào dành cho những thí sinh Việt kiều đến từ các nước châu Âu. Đa số thí sinh còn rất trẻ, ít tham gia biểu diễn trên sân khấu, chưa được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường nghệ thuật nên phong cách biểu diễn còn hồn nhiên, mộc mạc. Đây cũng là những ẩn số của giải năm nay bởi họ chinh phục công chúng bằng những cảm xúc riêng của mình.

Một điểm riêng có của Sao Mai 2013, các giám khảo là những ca sỹ-giảng viên thanh nhạc có tên tuổi tại các trường đào tạo chuyên nghiệp chứ không phải "sao" của làng giải trí. Hình thức chấm điểm năm nay cũng sẽ có sự đổi mới. 5 giám khảo thay vì ngồi trong phòng kín thảo luận và bỏ phiếu kín sẽ chấm điểm trực tiếp mà không cần bình luận hay phân tích. Việc chấm điểm trực tiếp sẽ tạo được sức hấp dẫn, độ nóng cũng như sự gay cấn hơn, ngoài ra cũng thể hiện tính công khai, minh bạch và để khán giả có thể nhìn nhận, đánh giá sự công tâm của các giám khảo.

 
                    Thí sinh Việt kiều đến từ Châu Âu
                                   1 thí sinh Việt kiều đến từ châu Âu
 
 Sau các đêm chung kết dành cho các thí sinh theo phong cách thính phòng (10-8), phong cách dân gian (17-8) và phong cách nhạc nhẹ (25-8), 9 thí sinh xuất sắc đại diện cho các dòng nhạc sẽ có mặt trong đêm chung kết xếp hạng ngày 31-8.

 Trong đêm chung kết xếp hạng, mỗi thí sinh sẽ biểu diễn 1 ca khúc tự chọn và 1 ca khúc do ban tổ chức yêu cầu. Ban tổ chức sẽ chọn để trao mỗi dòng nhạc 1 giải Nhất (trị giá 30 triệu đồng), 2 giải Nhì (20 triệu đồng) và giải khán giả bình chọn nhiều nhất qua hệ thống SMS (10 triệu đồng). Hiện, ban tổ chức chưa công bố danh sách, thành phần ban giám khảo. Vòng chung kết giải Sao mai 2013 sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 bắt đầu từ ngày 10-8.

Giải Sao Mai là hoạt động được tổ chức hai năm một lần và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Năm 2013, Giải Sao Mai là hoạt động chính thức của Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Hải Phòng và tiềm năng du lịch của vùng đồng bằng sông Hồng. Do đó, nội dung và chủ đề của Năm Du lịch được lồng ghép trong các hoạt động của chương trình nhằm tăng tính hấp dẫn, tạo sự mới mẻ và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách. 

Vòng Chung kết Giải Sao Mai 2013 diễn ra trong 5 tuần, lên sóng chương trình đầu tiên từ ngày 10-8, trong đó có 4 buổi tổng duyệt vào các thứ Sáu trong tháng và có 4 buổi thi được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam vào các thứ Bảy hoặc Chủ nhật trong tháng. Ngoài ra, các thí sinh sẽ có các hoạt động bên lề, thăm quan kết hợp quảng bá, giới thiệu về Hải Phòng và du lịch vùng đồng bằng sông Hồng qua các phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam.

 
NHẬT LAM - Anhp
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc