Rừng Kim giao và đỉnh Ngự Lâm – Tuyến du lịch sinh thái hấp dẫn

Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, Vườn quốc gia Cát Bà là 1 địa chỉ du lịch hấp dẫn, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn du khách cả trong và ngoài nước. Với rừng núi, hang động, bãi tắm cùng nhiều đảo nhỏ và vô số các loài động, thực vật phong phú, quý hiếm,…các tour du lịch sinh thái nơi đây luôn mang lại cho các du khách những điều bất ngờ, mới lạ và ngạc nhiên thú vị. Chúng ta hãy cùng khám phá hệ sinh thái thực vật trên đảo đá vôi của Vườn quốc gia Cát Bà qua tuyến du lịch sinh thái chinh phục rừng Kim giao và đỉnh Ngự Lâm.
Tại Vườn quốc gia Cát Bà hiện nay, nếu phân chia theo nội dung, sẽ có các tuyến du lịch sinh thái như: tuyến vườn thực vật, rừng Kim giao – đỉnh Ngự Lâm; khám phá hang động; du lịch sinh thái – giáo dục môi trường; tuyến xuyên vườn quốc gia,…Còn nếu phân chia theo thời gian sẽ có 2 tuyến: ngắn và dài. Tùy theo sở thích và quỹ thời gian, du khách có thể lựa chọn được tuyến đi phù hợp với điều kiện của mình.Rừng Kim giao ở Cát Bà
 

Từ cổng vườn vào đến chân núi có 1 con đường bằng phẳng, rải bê tông và rất dễ đi. Con đường mang không khí của đô thị và công nghiệp này tạo cho tôi cảm giác của sự đơn điệu và không mấy hứng thú. Nhưng cảm giác đó nhanh chóng biến mất khi tôi được ngắm nhìn những chú hươu đẹp như tranh vẽ giữa không gian mênh mông của núi rừng. Lần đầu tiên có cơ hội để so sánh, để trải nghiệm cảm xúc của sự khác biệt, tôi thấy thực tế còn cuốn hút, ấn tượng và thú vị hơn nhiều so với những gì mà tôi đã xem qua màn ảnh, bởi 1 điều đơn giản: được cảm nhận bằng chính những giác quan của mình. Tôi mang theo tinh thần phấn khởi, háo hức ấy, tiếp tục tìm hiểu những điều mới lạ dọc 2 bên con đường nhỏ dẫn đến chân núi. Nào là vườn thực vật gồm các loài cây đại diện cho hơn 1.500 loài thực vật mà vườn quốc gia Cát Bà hiện có, nào là vườn cây hạnh phúc do các vị lãnh đạo và phu nhân trồng, nào là chiếc giếng ngọc quanh năm nước trong vắt, mát lạnh, trước đây là nguồn cung cấp nước chính cho người dân trong vùng,…Chẳng mấy chốc, chúng tôi đã đến với chân núi, bắt đầu cuộc chinh phục rừng Kim giao và đỉnh Ngự Lâm. Ở rừng quốc gia Cát Bà hiện nay, theo thống kê, có khoảng hơn 1.500 loài thực vật trong đó có tới hơn 600 loài cây thuốc, hơn 400 loài cây cho gỗ, gần 200 loài thuộc nhóm cây ăn quả và hơn 200 loài cây làm cảnh, cho bóng mát. Sau gần 500m leo núi, chúng tôi đã đến với đích  thứ nhất của chuyến đi ngày hôm nay, đó là rừng Kim giao nổi tiếng. Với bạt ngàn thân cây thẳng đứng, rừng Kim giao có một khuôn viên yên bình, thơ mộng và là một điểm dừng chân thưởng ngoạn lý tưởng để các du khách có cơ hội được cảm nhận những giá trị của cuộc sống. Kim giao là 1 loại cây lá cứng và thuộc loại cây quý. Ra hoa vào tháng 4, tháng 5, thành quả, kết đài vào tháng 6, tháng 7, những quả kim giao già khô được hái về ươm trồng vào khoảng tháng 11. Nghỉ chân dưới bóng mát của những tán lá kim giao xanh mướt, lắng nghe những âm thanh của gió và “dàn đồng ca mùa hạ” của ve, tôi còn được HDV Hoàng Văn Cầu kể cho nghe 1 câu chuyện rất thú vị về sự tích cây kim giao với những nhân vật như trong cổ tích. Càng lên cao, đường càng trắc trở, khó khăn với những bậc thang dốc, những đoạn đường đất trơn và hẹp, chỉ đủ cho từng người một lách qua,… Nhưng cuối cùng, mọi thứ khó khăn đã ở lại phía sau! Tôi đã chinh phục được đỉnh núi Ngự Lâm cao 210m so với mực nước biển sau quãng đường 2km vừa đi bộ, vừa leo núi. Thỏa sức ngắm nhìn khung cảnh của Cát Bà từ trên cao, mê mẩn thu vào tầm mắt của mình những bức tranh kỳ vỹ của thiên nhiên, trầm trồ trước sự kiến tạo đến hoàn hảo của tạo hóa – bao cảm xúc như vậy cứ bộn bề trong lòng các du khách khi đứng trên đỉnh Ngự Lâm./.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc