Núi Đối – vùng đất đầy tiềm năng

Thị trấn Núi Đối là một trong những địa phường có địa thế tự nhiên đẹp ở ngoại thành Hải Phòng. Nơi đây nổi tiếng với ngôi chùa Khánh Đối linh thiêng nằm trên đỉnh núi Đối, công viên Dương Kinh như dải lụa mềm nghiêng nghiêng soi bóng trên dòng sông Đa Độ…

Thị trấn Núi Đối là trung tâm của huyện Kiến Thụy, phía Đông giáp xã Minh Tân, phía Tây và Nam giáp xã Thanh Sơn, phía bắc giáp xã Đại Đồng và xã Hữu Bằng đều của huyện Kiến Thụy. Thị trấn được lấy theo tên ngọn núi Đối nằm nghiêng nghiêng soi bóng bên dòng sông Đa Độ. Theo ông Hoàng Văn Khủng, ở thôn Đức Phong, xã Đại Đồng, sở dĩ sông có tên Đa Độ bởi có nhiều bến dọc đôi bờ. Dòng Đa Độ, đoạn chảy qua thị trấn Núi Đối, dài khoảng 5 km, rộng hơn 100 m. Thị trấn nằm dọc theo hai bên bờ sông, có một con đường với 2 cây cầu bắc ngang nối liền hai bên, gọi là đường Tắc Giang.

Quá trình hình thành được thiên nhiên ưu đãi, cùng với bàn tay xây dựng, sáng tạo của con người, tạo cho thị trấn Núi Đối có được phong cảnh sơn thủy hữu tình, hiếm nơi nào ở vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ có được. Trên đỉnh ngọn núi này có ngôi chùa Khánh Đối nổi tiếng linh thiêng. Tương truyền, hơn 800 năm trước, chùa từng lưu dấu bước chân của Phật hoàng Trần Nhân Tông- người sáng lập Thiền phái Trúc lâm Yên Tử đến vãn cảnh trước khi về cõi Niết Bàn. Vào thế kỷ 13, núi Đối cũng là nơi Hưng Đạo Đại vương tập trung quân binh 5 tỉnh đồng bằng sông Hồng để mở trận quyết chiến trên sông Bạch Đằng lịch sử.


Đường Tắc Giang nối liền hai bờ sông Đa Độ.
Đường Tắc Giang nối liền hai bờ sông Đa Độ.
 
Vào tháng 2-2011, chùa Khánh Đối được đón nhận Bằng bảo trợ Di sản văn hóa của UNESCO Việt Nam. Chùa được xây dựng bằng chất liệu gỗ quý, có vân hoa chạm khắc tinh xảo theo kiến trúc thời hậu Lê với cấu trúc kiểu chữ công, diện tích hơn 250 m2. Đặc biệt, tất cả pho tượng La Hán trong vườn tượng của chùa đều được tạc bằng đá xanh nguyên khối, có chiều cao 1,6- 1,8 m, như người thật. Các vị La Hán với đủ tư thế đứng, ngồi, biểu hiện khuôn mặt, động tác tay, chân tạo nên sự sinh động, gợi nhớ đến các pho tượng La Hán nổi tiếng ở chùa Tây Phương. Đứng trong vườn tượng, du khách như được hòa mình vào với thiên nhiên. Phóng tầm mắt xa ra, sẽ thấy toàn cảnh thị trấn Núi Đối và đoạn sông Đa Độ trong vắt như tấm gương soi.

Công viên Dương Kinh như dải lụa mềm soi bóng bên dòng Đa Độ. Dọc bờ sông là hàng dừa vút cao, trĩu quả, cùng với những cây sanh, si, vạn tuế, lộc vừng… điểm tô thêm màu xanh ở nơi đây. Ở doi đất nối giữa hai cây cầu trên đường Tắc Giang có ngôi nhà thủy tạ và trung tâm văn hóa dành cho du khách nghỉ chân ngắm cảnh.

Trò chuyện với người dân địa phương, du khách sẽ được nghe họ kể  nhiều câu chuyện về quá khứ, hiện tại. Và đặc biệt, ai cũng hồ hởi, phấn khởi khi nói về tương lai. Không lâu nữa, thị trấn Núi Đối sẽ trở thành đô thị vệ tinh của thành phố Hải Phòng. Cùng với đó, diện tích sẽ được mở rộng và dân cư tăng lên nhiều. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ  tiếp tục phát triển mạnh. Tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần sẽ là thế mạnh được phát huy. Dự kiến, các khu nhà ở sẽ được tổ chức theo mô hình mặt phố hoặc biệt thự theo mô hình thành phố vườn phục vụ du lịch. Tổ chức các trung tâm công cộng, dải cây xanh, sân vận động, công viên, nhà văn hoá, câu lạc bộ thể dục thể thao. Các khu du lịch, nghỉ ngơi sẽ được bố trí hợp lý ở phía Nam thị trấn, dọc sông Đa Độ, kết hợp với các điểm vui chơi, thắng cảnh, khu di tích lịch sử trong huyện. Mới chỉ nghe kể thôi, du khách đã muốn có ngày đặt chân tới vùng đất đầy tiềm năng  này...
Thái Phan

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc