Những "bông hoa" đẹp của thành phố Cảng

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013, thành phố có 11 học sinh thi đỗ thủ khoa vào các trường đại học. Trong đó, Trường THPT Vĩnh Bảo có 5 học sinh, các Trường THPT chuyên Trần Phú, THPT Ngô Quyền, THPT Nguyễn Trãi mỗi trường có 2 học sinh đỗ thủ khoa đại học. Dưới đây là hai trong số 11 thủ khoa đại học năm 2013.


Nguyễn Hải Hà- thủ khoa Trường đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội:
Xác định mục tiêu học tập và quyết tâm thực hiện đến cùng

Trong 5 thủ khoa, Hải Hà với vóc dáng cao, gầy,  nước da trắng xanh, có vẻ yếu ớt nhưng trong học tập, em không chịu khuất phục bất cứ khó khăn nào. Suốt 12 năm học, em từng bước khẳng định mình bằng thành tích cao trong học tập. Ở bậc tiểu học, em từng giành giải nhì môn Toán, tiếng Việt và huy chương bạc môn Toán tuổi thơ. Lên học THCS, Hải Hà là thành viên đội tuyển Toán, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (được ví như trường THCS chuyên của huyện), em giành giải nhì kỳ thi học sinh giỏi Toán và huy chương bạc môn giải Toán qua mạng Internet cấp thành phố. Bậc THPT, em là chủ nhân của một trong ba giải nhất môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2013. Kỳ thi đại học vừa qua, Hải Hà khiến cha mẹ, thầy, cô và bạn bè rất tự hào với kết quả đỗ thủ khoa Trường đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội với 29 điểm (thi khối B), đỗ Trường đại học Ngoại thương với 27,5 điểm (thi khối A).

Chia sẻ “bí quyết” học giỏi, Hải Hà bộc bạch: “Quan trọng nhất là xác định mục tiêu rõ ràng, sau đó, phải có quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng...”. Khi ở trên lớp, em tập trung nghe giảng và nắm vững bài ngay tại lớp. Suốt 5 tháng ôn thi đại học, Hải Hà thử sức với hơn 150 đề thi đại học các khối A và B mà em lấy từ trên mạng Internet.  Tự nhận mình chưa phải học sinh xuất sắc nhất của lớp, nhưng Hải Hà rất dũng cảm đề ra mục tiêu đỗ thủ khoa đại học, và em đã thực hiện được điều đó.        Phạm Tâm Long- Thủ khoa Trường đại học Y Hải Phòng:
“Muốn trở thành thầy thuốc giỏi”

Phạm Tâm Long cũng thuộc diện “văn võ song toàn” như Hải Hà, thi hai khối A và B đều đỗ với số điểm rất cao. Trong đó, đỗ thủ khoa Trường đại học Y Hải Phòng với 28 điểm, đỗ Trường đại học Dược Hà Nội với 28,5 điểm. Trong 6 bài thi của hai khối A, B, Long “rinh” 3 điểm 10 cho môn Toán, Hóa (khối B) và Hóa (khối A). Riêng bài thi môn Toán (khối A), thiếu 0,25 điểm cũng đạt điểm tuyệt đối (10). Long thừa nhận, điểm yếu của em là môn Sinh, do thời gian em dành cho ôn tập môn này không nhiều như các môn chủ công là Toán, Lý, Hóa.

Chia sẻ với chúng tôi về động cơ học tập, Long kể lại: “Tại lễ khai giảng năm học lớp 10, chứng kiến các anh, chị khóa trước được nhà trường và thành phố biểu dương, khen thưởng, em rất xúc động. Em tự đặt câu hỏi “Tại sao mình không thể làm được như thế?”. Kể từ hôm đó, Long nêu quyết tâm học thật giỏi và thi đỗ thủ khoa đại học. Để biến ước mơ thành hiện thực, Long cần mẫn, siêng năng trong học tập. Những gì không hiểu, em mạnh dạn trao đổi với thầy, cô và các bạn. Em cho rằng, cùng với sự dạy dỗ, hướng dẫn của thầy, cô giáo, thì việc tự học rất quan trọng. Giai đoạn ôn thi đại học, ngày nào em cũng học đến 12 giờ đêm hoặc 1 giờ sáng mới ngủ.  Bố mẹ em thấy con ham học nên luôn động viên con giữ gìn sức khỏe. Nhà cấy 6 sào ruộng nhưng từ khi em học lớp 12, bố mẹ miễn cho em việc đồng áng và toàn bộ việc nhà để em có thêm thời gian ôn thi đại học.

Việc Long thi đỗ cả hai trường đại học với số điểm cao khiến cả gia đình rất vui. Càng vui hơn khi cả hai trường đại học em dự thi đều liên quan đến việc chữa bệnh, cứu người. Có thể em sẽ chọn Trường đại học Y làm con đường đi tiếp, mặc dù em biết, muốn trở thành thầy thuốc giỏi thì em phải học tập và rèn luyện suốt đời. 

            (Còn tiếp)
 

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc