Nhân Giỗ Tổ Hùng Vương 2013: Phát huy Di sản văn hóa phi vật thể

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013, tỉnh Phú Thọ tổ chức đón Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Nhân dịp này, đồng chí Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 trao đổi về ý nghĩa và công tác tổ chức sự kiện này.
- Thưa đồng chí, Giỗ Tổ Hùng vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2013 gắn với việc tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị như thế nào đối với một năm đặc biệt như thế này?

- Đồng chí Hà Kế San: Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ văn hóa, hội tụ tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu cũng đều thành kính tri ân công đức Tổ tiên các Vua Hùng có công dựng nước. Thông qua Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ – 2013 do tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức với sự tham gia của 8 tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các nội dung lễ hội năm nay được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm, góp phần giáo dục truyền thống và lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần tôn vinh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương Phú Thọ" đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, với 2 phần Lễ và Hội.

- Đồng chí cho biết về tính độc đáo của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ khác với những di sản đã được công nhận trước đó?

- Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, là có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó. Cụ thể, hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” và khi được UNESCO công nhận, di sản sẽ khích lệ nhận thức của cộng đồng nhiều quốc gia trên thế giới về lòng biết ơn tổ tiên, về thái độ tôn trọng sự đa dạng văn hóa. Bên cạnh đó, hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam cũng được đánh giá rất cao bởi tín ngưỡng này không chỉ được thực hành một cách nhuần nhuyễn, trang trọng và bền vững trong cộng đồng dân cư Việt Nam, nhất là tỉnh Phú Thọ, mà người Việt Nam còn áp dụng cả tín ngưỡng đó trong giáo dục và nghiên cứu khoa học. Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng có nghi lễ thờ cúng tổ tiên, phụng thờ nhân vật khai sáng dân tộc. Thế nhưng, hiếm nơi nào mà đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, người Việt ở nước ngoài, đều xem mình có chung Quốc tổ, chung một cội rễ như ở Việt Nam .


Lễ đón Bằng UNESCO công nhận
Lễ đón Bằng UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ - 2013.
 
- Thưa đồng chí, sau khi “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Phú Thọ cần làm gì để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống này, đặc biệt là phát triển di sản truyền thống gắn với du lịch tâm linh của cả cộng đồng trong và ngoài nước?

- Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ nhận thức rõ tầm quan trọng của địa phương nơi có tới 2 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, coi đây là vinh dự, tự hào gắn với nghĩa vụ, trách nhiệm lớn lao trước Đảng, Nhà nước, quốc gia, dân tộc. Tỉnh Phú Thọ đã, đang và sẽ tập trung vào một số việc như: tổ chức tốt lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013; gắn các hoạt động lễ hội Đền Hùng với tôn vinh Di sản văn hóa "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"; tiếp tục tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa tâm linh độc đáo có một không hai của người Việt Nam và của nhân loại; tạo không khí phấn khởi, niềm vinh dự, tự hào về di sản, là minh chứng lịch sử hào hùng của truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn, đùm bọc yêu thương của người Việt Nam trong nghĩa "đồng bào".

Tỉnh tập trung xây dựng chương trình hành động nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại để di sản văn hóa không chỉ là tài sản tinh thần, tài nguyên vô giá của quốc gia, của thế giới, mà góp phần thực sự vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tỉnh tiếp tục tôn tạo, tu bổ Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, các di tích thờ các Vua Hùng, các vợ con, tướng lĩnh, danh nhân thời đại các Vua Hùng trên địa bàn tỉnh để tổ chức trao truyền, thực hành "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" - di sản của ông cha để lại; đồng thời cụ thể hóa và thống nhất những nội dung về nghi lễ, nghi thức thờ cúng tổ tiên và những phong tục, nét văn hóa dân gian đặc sắc trong "không gian văn hóa Hùng Vương" để tu bổ, phục dựng (cả những thiết chế thờ cúng) nhằm quảng bá, giới thiệu gắn với các tua, tuyến du lịch, để di sản nhân loại vừa được giữ gìn, tôn tạo, vừa được phát huy giá trị, góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Với trách nhiệm, vinh dự được đồng bào cả nước giao trọng trách trông coi Thái miếu Tổ tiên, tỉnh Phú Thọ cố gắng hết sức để tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013 và bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc