Người “gác Voọc” thầm lặng

Ở Cát Bà, nhiều người biết ông Vũ Văn Châu là một “thợ săn có hạng” khắp vùng núi, rừng của quần đảo này. Nhưng cũng chính người đàn ông vốn là khắc tinh của thú rừng nay thân thiện, gần gũi với những con vật, đặc biệt là với đàn voọc Cát Bà.
Hơn chục năm nay, ông Châu trở thành người “gác voọc” thầm lặng, góp sức quan trọng trong quá trình bảo tồn và phát triển loài linh trưởng quý hiếm hiện trên thế giới chỉ còn ở Cát Bà. Trong cuộc làm việc với thành phố gần đây về bảo tồn voọc Cát Bà, Giám đốc Dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà Rick Passaro nhiều lần nhắc đến ông Châu như một sự khẳng định vai trò, đóng góp của anh trong quá trình triển khai dự án với tư cách một người bảo vệ, theo dõi hoạt động, sinh trưởng của đàn voọc, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những đối tượng săn bắt, đánh bẫy động vật, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đàn voọc.

Ông Vũ Văn Châu cho biết, tham gia làm việc ở Dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà gần 10 năm là chừng ấy thời gian ông gần gũi với đàn voọc, hàng tháng, hàng tuần nhìn thấy chúng. Ông từng bắt voọc nhiều lần với hình thức thô sơ là dùng vợt chụp voọc, ông cũng tư vấn cách bắt voọc cho kế hoạch tới đây trong việc di chuyển 5 cá thể voọc cái ở Hang Cái (Gia Luận) về khu bảo tồn an toàn giúp chúng có thể gặp cá thể đực, sinh sản nhằm tăng số lượng quần thể và đa dạng nguồn gen. Ông Châu lên kế hoạch chi tiết: khi vào động rồi, đóng cửa lại, dùng vợt chụp con voọc trong động. Sau đó lấy dây sít vợt lại, di chuyển xuống dưới, tránh dùng tay tác động trực tiếp vào cá thể voọc. Tuy nhiên, với tâm huyết và trách nhiệm của mình, ông Châu chia sẻ: thú thật tôi từng bắt voọc ở các động khác, còn ở động Cái Hang chưa bắt lần nào do vậy, cũng cần thận trọng, cân nhắc để tránh làm tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn voọc nơi đây.

Bảo tồn voọc Cát Bà không chỉ là công việc của riêng tổ chức, cá nhân nào mà là trách nhiệm, lương tâm của mỗi người dân nhằm bảo vệ, phát triển cá thể loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao vì số lượng ngày càng ít đi. Đó chính là lý do để ông Châu từ một người chuyên săn bắt, đánh bẫy động vật trở thành người bảo vệ, canh gác, góp sức mình trong bảo tồn và phát triển loài voọc Cát Bà.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc