Mùa thi đại học, khách sạn “cháy” phòng

Cũng giống như mùa thi trước, các trường đại học trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị gần 5.000 chỗ trọ, lên danh sách hơn 7.000 điểm trọ khác để sẵn sàng phục vụ thí sinh và người nhà. Tuy vậy, dịch vụ khách sạn, nhà trọ gần các điểm thi vẫn “nóng” từ trước kỳ thi hàng tháng.

Chị Nguyễn Thùy Dương, ở ngõ Nam Pháp 1 (Đằng Giang), được em họ từ Quảng Ninh nhờ thuê khách sạn cho con trai thi tại địa điểm Trường đại học Hàng hải cho biết: “Từ đầu tháng 6 tôi tìm đến khách sạn Hoàng Gia gần điểm thi thuê phòng cho cháu thì đã không còn chỗ”. Sau mấy ngày tìm kiếm, cuối cùng chị Dương cũng thuê được phòng của một nhà nghỉ trong ngõ khá sâu trên đường Lạch Tray, nhưng các phòng đôi cũng đã kín chỗ nên chỉ thuê được phòng  đơn 1 giường.

Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, Hải Phòng đón hàng chục ngàn thí sinh nên con số gần 5.000 chỗ trọ đã chuẩn bị của các trường đại học không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Nhiều gia đình có điều kiện lại muốn thuê khách sạn, có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng gần các khu vực thi có rất ít khách sạn. 

Chẳng hạn như các trục đường Lạch Tray, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, nơi tập trung 3 trường đại học lớn là Hàng hải, Y Hải Phòng, Dân lập Hải Phòng thì cũng chỉ có 4 khách sạn quy mô là Tray, Hoàng Gia, Ngôi Sao và Hải Phòng. Một số ít khách sạn và nhà nghỉ bình dân không có phòng đôi, trong khi mỗi thí sinh đi thi thường có phụ huynh đi cùng.
                   
               Hướng dẫn tìm nhà trọ cho các thí sinh

Chính vì vậy, những ngày này, gần các điểm thi không khí dịch vụ khá sôi động. Chẳng hạn như khách sạn Ngôi Sao ở Cầu Rào, với 60 phòng nghỉ tiêu chuẩn đã được đăng ký hết chỗ từ giữa tháng 6, một phần cũng vì giá khá “mềm” chỉ từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng/phòng đôi, từ 350 nghìn đồng đến 550 nghìn đồng/phòng ba. Gần khu vực Trường đại học Y, một số xe ôm và quán ăn còn trương biển “có nhà trọ cho thuê” để tranh thủ kiếm thêm tiền hoa hồng giới thiệu. 

Có trường hợp như bà Làn, chuyên bán quà sáng, cũng dọn tầng 1 của nhà mình cho hai mẹ con một thí sinh từ Quảng Ninh về thuê với giá 300 nghìn đồng/3 ngày. Bà Làn bộc bạch, trước đó bà dự kiến cho thuê theo suất 70.000 đồng/người/ngày nhưng vì khách thuê trọn gói 3 ngày nên giảm giá.

Một sinh viên tình nguyện của Trường ĐHHH phàn nàn, mặc dù các nhóm tình nguyện đã chủ động tập hợp số lượng nhà trọ, vận động chủ nhà trọ công khai và giữ mức giá cho thuê nhưng nhiều chủ trọ vì muốn tranh thủ kiếm thêm nên “thất hứa” tăng giá. Điều này khiến các tình nguyện viên gặp khó khăn vì trót giới thiệu giá cho các bạn thí sinh, hoặc có trường hợp dẫn các bạn đến nơi thì chủ đã cho người khác trọ. 

Tuy vậy, từ kinh nghiệm mùa trước, hy vọng mọi việc sẽ ổn thỏa vì sự chuẩn bị chu đáo của thành phố. Như nhận định của 1 tình nguyện viên: “Tâm lý ban đầu ai cũng muốn thuê trọ gần chỗ thi nên hiếm thế thôi, chứ xa hơn một chút thì nhà trọ không thiếu…”.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc