Long trọng kỷ niệm 430 năm ngày mất danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm

Kỷ niệm 430 năm ngày mất Nguyên Bỉnh Khiêm

Kỷ niệm 430 năm ngày mất Nguyên Bỉnh Khiêm

Tối 7-1 (tức 28-11 âm lịch), tại Quảng trường tượng đài danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ở xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 430 năm ngày mất của danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tự hào cho biết: Hiện nay trên cả nước có nhiều di tích lưu niệm về danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhiều ngôi trường, nhiều con đường, nhiều giải thưởng lấy tên danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để vinh danh và học tập. Tại thành phố Hải Phòng, quần thể di tích đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm trên quê hương xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, đã trở thành trung tâm các sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đồng chí cũng lưu ý, sau sự kiện lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt, đề nghị các cấp, các ngành thành phố tận dụng tốt các ưu thế, thực hiện tốt công tác quản lý để phát huy tinh hoa di sản của danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm xứng tầm với di tích quốc gia đặc biệt. Trong đó, tập trung tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh con người, vùng đất, thu hút nguồn lực đầu tư, gắn kết các tua lữ hành trong và ngoài thành phố, tạo thành sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố Hải Phòng.

kỷ niệm 430 năm ngày mất danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm
Một tiết mục văn nghệ trong đêm diễn
 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa do thế hệ tiền nhân sáng tạo trong quá trình lịch sử, tận dụng những lợi thế địa lý, nguồn lực con người, có giải pháp để quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị của khu di tích, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh vùng đất, con người Hải Phòng trong và ngoài nước nhằm thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch, gắn kết với các điểm du lịch trong khu vực Đồng bằng sông Hồng tạo thành điểm hấp dẫn và xứng tầm với di tích quốc gia đặc biệt.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu khái quát về thân thế, sự nghiệp Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và con người vùng đất Vĩnh Bảo hiếu học với tổng thời lượng 70 phút.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt
 

Việc được công nhận khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là di tích quốc gia đặc biệt là cơ hội để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nâng cao vị thế khu di tích; thúc đẩy đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; giáo dục truyền thống và tinh thần hiếu học cho các thế hệ; nhất là tuyên truyền về tiềm năng, thế mạnh và những giá trị văn hóa truyền thống của đền Trạng Trình đến đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

ANHP-Trung Kiên - Thủy Chung

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc