Liên hoan ảnh nghệ thuật - Sân chơi hấp dẫn cho nghệ sĩ

ừ năm 2013 đến nay, Hải Phòng 2 lần đăng cai và tổ chức thành công liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng. Cũng trong khoảng thời gian này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thành phố liên tục tổ chức các liên hoan ảnh trẻ, liên hoan ảnh nghệ thuật Hải Phòng...Đây là những sân chơi, cơ hội để các nghệ sĩ nhiếp ảnh học hỏi kinh nghiệm nhà nghề.
Phút xuất thần của người nghệ sĩ
Tác phẩm “Đại dương vẫy gọi” của tác giả Nguyễn Huy Kiên (Hải Phòng) đoạt Huy chương Vảng ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2015.
Tác phẩm “Đại dương vẫy gọi” của tác giả Nguyễn Huy Kiên (Hải Phòng) đoạt Huy chương Vảng ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2015.

Liên hoan ảnh nghệ thuật đồng bằng sông Hồng lần thứ 18, năm 2015 vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, có sự tham gia của các nhà nhiếp ảnh thuộc 9 địa phương, tranh tài tại 2 sân chơi: chung và chuyên biệt. Với đề tài “Đồng bằng sông Hồng- tiềm năng và phát triển bền vững”, sân chơi chung khuyến khích các nhà nhiếp ảnh sáng tạo các tác phẩm thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người khu vực đồng bằng sông Hồng, những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, quốc phòng-an ninh trong thời kỳ CNH- HĐH đất nước. Với đề tài “Những dòng sông quê hương”, sân chơi chuyên biệt hướng các nhà nhiếp ảnh sáng tác các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, tiềm năng kinh tế, xã hội, cuộc sống sinh hoạt gắn với các dòng sông trên địa bàn khu vực.

Dưới lăng kính của những nhà nhiếp ảnh, vẻ đẹp non sông, quê hương tươi đẹp được thể hiện sống động. Người xem bắt gặp điều ấy qua các bức ảnh: Đại dương vẫy gọi của Nguyễn Huy Kiên, Đồng điệu làng quê của Bùi Đức Đồng, Ngã 5 thành phố của Nguyễn Đại Thắng, Trong nắng mai của Vương Khánh Hồng, Âm vang hội pháo của Nguyễn Đức Nghĩa (Hải Phòng). Hay Quê tôi của Nguyễn Đức Toàn (Hải Dương), Ánh tơ của Dương Văn Tăng (Hưng Yên), Vòng tay cầu hôn của Bạch Ngọc Tư (Quảng Ninh) hay Quê lúa ngày nay của Ngô Quang Yên (Thái Bình)... Mỗi tác phẩm có một chủ đề riêng và thể hiện phút xuất thần của người nghệ sĩ nhiếp ảnh khi nắm bắt những khoảnh khắc, góc máy đẹp, lạ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Huy Kiên, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hải Phòng chia sẻ: “Bức ảnh Đại dương vẫy gọi của tôi chụp ở khu vực Mắt Rồng, xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) vào lúc 5 giờ kém 15 phút ngày 5 - 5 - 2015 tại một doanh nghiệp đóng tàu tư nhân, 3 đời có nghề gia truyền đóng tàu đi biển. Rất nhiều lần tôi tới doanh nghiệp này để chụp ảnh nhưng chưa ưng ý. Vì vậy, chiều hôm đó, sau khi tìm góc chụp phù hợp, tôi nhanh tay bấm máy. Sau khoảnh khắc ấy, tôi thấy “sởn gai ốc” vì biết mình có trong tay một bức hình đẹp”.

Đông đảo người yêu nghệ thuật tới xem phòng trưng bày các tác phẩm ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố.
Đông đảo người yêu nghệ thuật tới xem phòng trưng bày các tác phẩm ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố.

Không thể thiếu những kinh nghiệm nhà nghề

Tại một cuộc triển lãnh ảnh do Hội Nhiếp ảnh thành phố tổ chức,  NSNA Nguyễn Phú Hùng từng tỏ ý tiếc nuối: “Giá như sau buổi khai mạc triển lãm, Ban tổ chức sắp xếp căn phòng nhỏ để anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên cùng ngồi lại, chia sẻ, nhận xét và truyền cho nhau kinh nghiệm nhà nghề thì tốt hơn. Điều này rất hữu ích đối với những nghệ sĩ trẻ”. Bởi theo NSNA Nguyễn Phú Hùng, những yếu tố làm nên tác phẩm ảnh nghệ thuật không chỉ phụ thuộc vào những phút xuất thần của người nghệ sĩ ghi lại những khoảnh khắc đẹp mà còn phụ thuộc vào sự trau chuốt trong quá trình làm hậu kỳ. Ông mong muốn sau mỗi triển lãm, cần thiết tổ chức hội thảo để trao đổi, nhận xét, định hướng cho anh em nghệ sĩ đi sau biết cách đi cơ sở, thâm nhập thực tế cuộc sống và truyền tải nó vào tác phẩm của mình một cách sinh động, chân thực và tổng quan nhất.

Thực tế cho thấy, tại mỗi triển lãm ảnh đều có sự xuất hiện của các thành viên ban giám khảo. Họ là những người có kinh nghiệm, nổi tiếng trong giới nhà nghề, họ sẽ có những đánh giá chuyên sâu hơn. Trong khi ấy, các tác giả trẻ có lợi thế khỏe mạnh, có cơ hội đi nhiều, chụp nhiều nhưng họ thiếu thủ pháp nhà nghề để làm nổi bật tác phẩm của mình như biết chọn điểm nhấn, độ sáng, điểm mạnh, khoảnh khắc...

Mong ước của người nghệ sĩ lớn tuổi thành phố được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện sau liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 18, tại tọa đàm trao đổi nghiệp vụ ảnh, ông Nguyễn Văn Tý, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá: Các tác phẩm tham dự liên hoan có chất lượng khá đồng đều, bám sát nội dung, nhưng còn một số nhược điểm. Đó là đề tài không mới, thiếu sự nổi bật, các nghệ sĩ chưa bật được “cái tôi” xuất sắc để khẳng định mình. Một số bức ảnh, kỹ thuật chỉnh sửa vụng về, việc cắt cúp, xử lý ánh sáng chưa tốt nên  tác phẩm còn “sạn”.

Cách làm thiết thực như Ban tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật đồng bằng sông Hồng lần thứ 18 giúp người nghệ sĩ “được” rất nhiều. Đó không chỉ là những tấm huy chương, giấy chứng nhận, những bó hoa chúc mừng, những lời khen tặng mà còn là cơ hội học hỏi, trao đổi nghiệp vụ và quan trọng hơn là những lời nhận xét chính xác để nhìn ra những hạn chế của bản thân để sửa chữa và phát huy thế mạnh, tạo nên những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Trịnh Thường


Nguồn tin: Báo HPĐT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc