Lễ hội đường phố cần sự gần gũi,sôi động hơn

Theo thông tin từ cuộc họp về công tác tổ chức Tuần lễ văn hóa – du lịch do UBND thành phố vừa tổ chức, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 ngày 11-5 sẽ có phần lễ hội đường phố.
Với sự tham gia của hơn 5500 người  diễu hành trình diễn từ sân Cảng đến chợ Sắt, lễ hội đường phố nhằm tạo bầu không khí vui tươi, lôi cuốn sự chú ý của bạn bè và du khách. Kịch bản lễ hội rất đẹp, nhưng dường như thiếu sự gần gũi và cao trào đến từ thế hệ trẻ đất Cảng.

Dấu ấn của Đồng bằng sông Hồng
Lễ hội đường phố trong chương trình khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2 - năm 2013 của thành phố Hải Phòng được các nhà tổ chức phác họa một bức tranh tổng thể về đất và người 11 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt thể hiện rõ nét đặc trưng riêng của Lễ hội Hoa phượng đỏ. Việc sử dụng các phương tiện vận chuyển tạo nên các nhóm mô hình biểu tượng văn hóa đặc sắc của từng địa phương, lồng ghép là chương trình diễu hành, biểu diễn nghệ thuật, kết hợp trình diễn trò chơi, trò diễn dân gian và hình thức sân khấu hóa.

Diễu hành đường phố được chia làm 3 khối với các chủ đề khác nhau. Khối 1 “Dòng chảy văn minh sông Hồng”. Theo đó, trên đường phố xuất hiện sắc màu của rồng – biểu tượng vật linh trong tín ngưỡng dân gian và tâm thức người Việt. Các đoàn múa lân – sư- rồng thành phố Hải Phòng thực hiện màn múa này. Tiếp đến là các màn trống hội, cờ hội, xe hoa mô hình chim Lạc và kết thúc là hoạt động nhảy múa trong lễ hội của cư dân Lạc Việt. Khối 2 mang tên “Miền lễ hội” với sự tham gia của 1198 người thể hiện 11 chủ đề về các lễ hội nổi tiếng của 11 tỉnh, thành phố với 11 nhóm diễn phối hợp với các xe mô hình tượng trưng. Và khối  diễu hành cuối cùng với chủ đề “Lời mùa phượng Đỏ” làm nổi bật thành phố Hải Phòng – chủ nhà Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng.

Theo lịch trình, việc tập luyện sẽ bắt đầu từ ngày 11-4, hợp luyện và sơ duyệt, tổng duyệt từ ngày 5 đến 11-5-2013.


Tiết mục trong Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng lần thứ nhất.
Tiết mục trong Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng lần thứ nhất.
 
Cần sự tham gia của giới trẻ
Kịch bản chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – thành phố Hải Phòng phê duyệt. Các đơn vị chịu trách nhiệm cũng bám sát kịch bản để thực hiện. Diễu hành đường phố được trình bày theo nhóm là ý tưởng mới, không sắp xếp theo địa lý hay không gian mà thực sự mang tính ước lệ của nghệ thuật.

Diễu hành đường phố là một dòng chảy, đi từ những nét đặc trưng của các tỉnh, thành phố, những đặc trưng mang tính chính trị của đất Cảng. Đó là hình ảnh người chiến sĩ Hải quân và những cô gái Hải Phòng. Lời bình do nghệ sĩ nhân dân Lê Chức – người con Hải Phòng và nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến thể hiện. Lời bình là gợi, còn tiết mục biểu diễn mới là chính. Âm nhạc chiếm thời lượng lớn. Hiện phần chuẩn bị  gần 70 phút âm nhạc của lễ hội đường phố có quan họ, hát đúm… nhưng lại thiếu loại hình sở hữu của Đồng bằng sông Hồng là hát Chèo, hát chầu văn và Ca trù… Chọn bài hát đại diện 11 tỉnh, thành phố vẫn có địa phương chưa đặc trưng lắm. Phó giám đốc Sở VH, TT và DL Hải Phòng Lại Đình Ngọc nhận xét như vậy và đưa ý kiến nên chọn tốp ca nam  Đoàn Ca múa Hải Phòng hát bài “Thành phố Hoa phượng đỏ”.

Theo kịch bản, chương trình lễ hội đường phố kéo dài từ 90 đến 120 phút xem ra hơi dài. Công an thành phố đề nghị, đoạn đường diễu hành nên rút ngắn để thuận tiện cho công tác bảo đảm an toàn giao thông. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền cho rằng cần xem xét lại, có thể rút ngắn thời lượng, xem xét đến việc xen kẽ luôn với chương trình nghệ thuật. Lễ hội Hoa phượng đỏ là điểm nhấn của cả năm du lịch, nên phải khác lạ và hấp dẫn. Đặc biệt các ca khúc về 11 tỉnh, thành phố phải thật đặc trưng…

Xem kịch bản, nghe âm nhạc và lời bình của lễ hội đường phố cảm nhận sự hoành tráng, mới lạ của chương trình. Những ý tưởng đưa ra đều hướng theo chủ đề “Văn minh sông Hồng”. Nhưng có một điều rằng, mạch chuyển sang chủ đề “Lời mùa phượng đỏ” khá đều đều mà không thấy sự sôi động. Thực tế, thành phố Hải Phòng là nơi đón nhận cái mới rất nhanh. Giới trẻ thành phố Cảng giờ đây hào hứng với trào lưu, trượt patin, nhảy dance sport, hiphop, breakdance, aerobic, flashmob… Con người Hải Phòng rất thân thiện và cởi mở. Nên chăng phần cuối của chương trình lễ hội đường phố nên lựa chọn những hoạt động này của giới trẻ để tạo sự cuốn hút và lạ mắt. Để giới trẻ diễu hành một cách tự nhiên, trang phục tự do với những nụ cười, nét mặt rạng ngời và kết thúc là những màn nhảy tập thể, trượt patin trên đường phố…, CLB moto thể thao Hải Phòng khóa đuôi chương trình. Theo kịch bản, các nhà thiết kế chương trình cũng đã chọn dance sport, aerobic, hiphop, flashmob cho chủ đề gần áp cuối, nhưng với chỉ 200 người thì chưa thể là đặc trưng nổi bật của giới trẻ thành phố, bởi đây là sự khác lạ của giới trẻ Hải Phòng, có sức cuốn hút giới trẻ các địa phương khác. Ngay trong đêm 1-1 Tết Dương lịch 2013, hàng trăm bạn trẻ Hải Phòng nhảy rất đồng đều tại Quảng trường Nhà hát thành phố không chỉ tạo sự sôi động mà làm rung động cả triệu con tim. 


Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc