Lễ hội đền Nghè - Nữ tướng Lê Chân: Niềm tự hào truyền thống

Những ngày này, quận Lê Chân náo nức trong không khí lễ hội Đền Nghè- Nữ tướng Lê Chân, hòa chung với khí thế thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2013. Các đơn vị, các phường, các trường học… được giao nhiệm vụ tham gia lễ hội đã tích cực huy động lực lượng, phương tiện vật chất, nguồn lực để bảo đảm yêu cầu đặt ra: độc đáo, trang trọng và mang đậm bản sắc Hải Phòng, bản sắc dân tộc.
Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết, đây là lần thứ 3 quận Lê Chân tổ chức và là một trong những lễ hội lớn nhất từ trước tới nay của địa phương, một sự kiện quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong quận, thể hiện trách nhiệm và lòng thành kính của các thế hệ con cháu hôm nay, góp phần tôn vinh công đức của Nữ tướng Lê Chân. Việc tổ chức thành công lễ hội không chỉ đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân địa phương, mà qua đó còn góp phần ôn lại truyền thống, giáo dục con cháu lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân đối với quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng và đất nước Việt Nam.

Lễ hội đền Nghè trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của thành phố Cảng.
Lễ hội đền Nghè trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của thành phố Cảng.

Điều đáng mừng là thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của lễ hội, thành phố, các ngành, các cấp, các địa phương và nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhiệt tình ủng hộ, đóng góp, tham gia nhiều ý kiến về cách thức tổ chức. Một cuộc hội thảo khoa học về Nữ tướng Lê Chân được tổ chức với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà sử học và quản lý văn hóa đến từ Hội khoa học lịch sử, Hội Văn nghệ dân gian, Bảo tàng Hải Phòng cùng đại diện các cơ sở quản lý di tích trong và ngoài thành phố, một lần nữa làm rõ thêm về thân thế và sự nghiệp của Nữ tướng Lê Chân, người đã có công khai hoang, lập ấp An Biên Trang xưa và thành phố Hải Phòng ngày nay, cũng như công lao to lớn của Bà trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng giành độc lập dân tộc và sự cần thiết phục hồi lễ hội Đền Nghè- Nữ tướng Lê Chân, khẳng định vai trò diễn xướng dân gian trong lễ hội.

Theo Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du, mục đích của lễ hội là phải mang đậm bản sắc Hải Phòng trong một không gian lịch sử gồm Đền Nghè, đình An Biên và Tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Đồng thời, thông qua lễ hội tăng cường quảng bá các điểm du lịch tâm linh các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là thành phố Hải Phòng, thành phố đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013 và tiếp tục phát huy giá trị di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Nghè, Đình An Biên, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cổ truyền dân tộc, sinh hoạt lễ hội truyền thống, lễ hội du xuân của nhân dân địa phương và đông đảo du khách thập phương.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày 16, 17 và 18- 3 với nhiều hoạt động phong phú cả về phần lễ và phần hội. Phần tế nữ quan diễn ra tại Đền Nghè và đình An Biên sáng 16- 3 theo đúng nghi thức truyền thống. Lễ rước có 2 đoàn tiến hành từ 6 giờ sáng ngày 17- 3, một đoàn theo hành trình từ Đền Nghè ra đường Nguyễn Đức Cảnh, rẽ qua quán hoa, đường Quang Trung đến Tượng đài Nữ tướng Lê Chân; một đoàn khởi hành từ đình An Biên ra đường Hai Bà Trưng, Cát Cụt, Nguyễn Đức Cảnh về quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Các đoàn rước đều có đội múa lân, cờ đỏ sao vàng, cờ hội, trống, chiêng, đoàn bát biểu, kiệu Long Đình; đoàn nhạc bát âm, đoàn tế nữ quan, đoàn dâng lễ, đoàn phụ nữ, đoàn cựu chiến binh và đoàn lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, cơ sở tín ngưỡng và nhân dân các phường… Phần lễ chính ngày 17- 3 có màn đánh trống khai hội, biểu diễn trống hội, múa lân sư; lễ dâng hương, lễ tế tạ… Phần hội hấp dẫn bao gồm nhiều hoạt động như thi thể dục dưỡng sinh của Hội người cao tuổi; thi cắm tỉa hoa của Hội phụ nữ quận cùng các tiết mục hát ca trù, chèo cổ, nhạc cụ dân tộc, kịch…

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc