Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng: Dấu ấn những chiến công lừng lẫy

Các thế hệ người Việt Nam luôn tự hào về những chiến thắng lừng lẫy trong lịch sử chống giặc ngoại xâm trên dòng sông huyền thoại Bạch Đằng. Các mốc son ghi lại từng thời kỳ được khẳng định qua hệ thống các di tích lịch sử và những vật chứng còn được lưu giữ đến ngày nay.
Trong đó có những bảo vật vô giá ở Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) – nơi vừa đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt.

Những “chứng nhân lịch sử” đặc biệt
Lịch sử sẽ chỉ là huyền thoại và truyền thuyết nếu như thiếu đi những “chứng nhân” đặc biệt. Liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng, bên tả ngạn của sông Bạch Đằng, thuộc thị xã Quảng Yên, các nhà khoa học phát hiện và khai quật được ba bãi cọc gỗ với phạm vi lớn, gồm bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối, Đồng Má Ngựa, đều có khung niên đại ở thế kỷ thứ 13. Đó là căn cứ chính xác nhất để các thế hệ người Việt Nam tự hào hơn về những trang sử trong chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta trên dòng sông lịch sử thiêng liêng này.

Ngày 18-2-2013, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng, tạo điều kiện tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của khu di tích này phục vụ phát triển kinh tế, xã hội,  du lịch Quảng Ninh.


Bãi cọc Bạch Đằng trên cánh đồng Yên Giang (Quảng Ninh).
Bãi cọc Bạch Đằng trên cánh đồng Yên Giang (Quảng Ninh).
 

Đỉnh cao của lịch sử chống giặc ngoại xâm

Lễ kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng (1288-2013) diễn ra tối 17-4 tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) thu hút hàng vạn du khách và nhân dân khắp nơi tập trung về đây để cùng chứng kiến giây phút Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng được đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đây là khu di tích quốc gia đặc biệt, có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.Trong lịch sử giữ nước của dân tộc, sông Bạch Đằng từng ba lần chứng kiến quân dân Việt Nam chiến thắng oanh liệt quân xâm lược phương Bắc bằng các cây cọc gỗ cắm sâu xuống lòng sông. Đó là chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Đức vương Ngô Quyền, chiến thắng Bạch Đằng 981 của Lê Hoàn và đỉnh cao là chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Sông Bạch Đằng trở thành dòng sông lịch sử, cọc Bạch Đằng trở thành biểu tượng truyền thống đánh giặc ngoại xâm trên sông nước của dân tộc. Trong đó, tại chiến thắng lịch sử Bạch Đằng năm 1288, Trần Quốc Tuấn nâng nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam lên một tầm cao mới trong trận đại thắng quân Nguyên Mông xâm lược.

Việc Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng được đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt không chỉ có ý nghĩa trong việc khẳng định niềm tự hào của các thế hệ người Việt về các chiến thắng huyền thoại trên dòng sông lịch sử này, mà còn là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử vật thể và phi vật thể gắn với sông Bạch Đằng và những chiến thắng ấy. Theo đó, khu di tích sẽ được bảo tồn, gìn giữ trong lòng nhân dân, được quảng bá, giới thiệu với du khách và bạn bè quốc tế như một biểu tượng của sức mạnh đoàn kết đẩy lùi mọi thế lực ngoại xâm của người dân ViệtNam.


Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng gồm có bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối, Đồng Má Ngựa, đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, bến Đò Rừng, đình Yên Giang, đền Trung Cốc, đình Trung Bản, thuộc thị xã Quảng Yên và đình Đền Công thuộc thành phố Uông Bí, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia từ năm 1988 đến năm 2012.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc