Khu bán đồ cũ ở chợ Hàng: Nhộn nhịp người bán, người mua

Vài năm trở lại đây, chợ Hàng, chợ phiên nổi tiếng nhất của Hải Phòng, với những mặt hàng cây cảnh, vật nuôi truyền thống, trở thành chợ đồ cũ khá sầm uất với đủ các mặt hàng, đem lại nhiều sự lựa chọn cho người dân tham gia chợ phiên.
Nhộn nhịp khu chợ đồ cũ
5 giờ sáng chủ nhật hằng tuần, trên phố Chợ Hàng (quận Lê Chân) tấp nập xe máy, ô tô chở đủ loại hàng hóa, đồ dùng sinh hoạt từ khắp nơi về bày bán tại chợ Hàng.

Điều lạ là hàng hóa được đóng kín trong các bao dứa và người vận chuyển thường “thẳng tay” ném hàng từ trên xe xuống mà không sợ hỏng hóc. Từng bao một được chủ hàng mở và đổ ra tấm vải mưa nhăn nhúm trải sẵn. Hàng hóa ở khu này toàn là đồ cũ. Khu hàng đồ cũ của chợ Hàng trải dài trên đoạn đường chưa đầy 200 mét, từ số nhà 465 tới 517 phố Chợ Hàng khá đa dạng về chủng loại, từ những đồ điện tử tinh xảo kỹ thuật như loa đài, đầu karaoke, ti vi, chuột vi tính không dây cho đến những chiếc la bàn, bộ tuốc-nơ-vít, đoạn dây cấp nước cho bình nóng, lạnh hoen gỉ được quảng cáo là hàng của Nhật Bản theo tàu viễn dương về Việt Nam.

Do lượng hàng hóa không nhiều nên chủ các gian hàng đồ cũ thường không phải chuyển hàng, bày bán sớm như những quầy bán cây cảnh, con giống vật nuôi. Anh Nguyễn Hồng Quân, gần 2 năm bán đồ cũ tại chợ Hàng cho biết: “Mặc dù nhà ngay gần chợ Sắt nhưng do vốn ít, chỉ buôn bán lẻ mấy đồ cũ, lặt vặt, lượng hàng không đều, không thể “đánh liều” thuê các gian hàng ở đây được. Mỗi sáng chủ nhật tôi lại đem đồ ra chợ Hàng bày bán”. Mỗi phiên chợ, người bán đồ cũ đóng 5.000 đồng tiền vé chợ cho địa phương và phải trả thêm chi phí thuê chỗ ngồi trước cửa nhà những hộ dân trong khu họp chợ. Tùy vào diện tích sạp hàng và sự thỏa thuận, các chủ hàng căn cứ trả tiền. Trung bình một sạp đồ cũ diện tích dưới 2m2, phí khoảng 100 -120 nghìn đồng/tháng. Đối với những sạp hàng bán đồ điện tử, phải sử dụng cả nguồn điện của gia đình sẽ phải trả cao hơn.

8 giờ sáng, như thường lệ, chợ Hàng bắt đầu đông đúc. Từng là đoạn đường chỉ để gửi xe nhưng từ khi có khu đồ cũ, mỗi buổi chợ phiên, tuyến phố Chợ Hàng luôn chật kín người. Những chiếc xe ô tô vô tình “lọt vào” cung đường này, dù bấm còi inh ỏi cũng chẳng thể nhúc nhích được.


Khu đồ cũ chợ Hàng luôn thu hút người xem, mua với đủ các mặt hàng.
Khu đồ cũ chợ Hàng luôn thu hút người xem, mua với đủ các mặt hàng.
 
Người bán, người mua đều vui
Vì là chợ bán đồ cũ lại không phải trả quá nhiều tiền cho các phụ phí kinh doanh nên giá các mặt hàng tại đây rẻ hơn nhiều so với các gian hàng ở những điểm kinh doanh khác. Một đầu karaoke California mới có giá gần 2 triệu đồng nhưng hàng qua sử dụng, còn nguyên tem nhà sản xuất được bán với giá gần 500 nghìn đồng. Tất nhiên, tiền nào của nấy nhưng đây cũng là một sự lựa chọn đáng lưu tâm với nhóm đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình.

Bên cạnh những người buôn bán kiếm kế sinh nhai, một số người ở độ tuổi gần 70 vẫn bán hàng cho vui tuổi già. Mặt hàng của họ thường là những vật dụng, linh kiện tưởng chừng chỉ còn nhìn thấy trong những bộ phim đen trắng của thế kỷ trước như pê-đan, trục xích, chắn bùn xe đạp Phượng Hoàng, đồng hồ cơ.

Ông Hoàng Văn Duy, chủ sạp hàng trước cửa nhà 507 phố Chợ Hàng cho biết: “Mặt hàng cao nhất cũng chỉ có 20 nghìn đồng, cả sạp tính ra cũng chỉ được hơn 50 món hàng. Thậm chí, pê-đan xe đạp có đôi mà có khách còn hỏi mua 1 chiếc, thử hỏi lãi được bao nhiêu đâu. Tôi ngồi đây bán hàng chủ yếu là tìm chỗ giao lưu, trò chuyện với mọi người. Ở nhà cũng buồn". Nguồn cung chủ yếu của các chủ sạp hàng đồ cũ tại đây là từ những người bán đồng nát, hoặc mua gom của người quen. Ông Hoàng Văn Duy biết thêm: “Ở khu đồ cũ có nhiều người bán hàng từng là thợ cơ khí, họ có thể nhận biết những món hàng còn khả năng sử dụng được. Nhiều đồ tưởng bỏ đi rồi, nhưng họ vẫn nhặt về, sửa chữa và bán lại. Mọi người thường lấy công làm lãi thôi”.

Ấy vậy mà, nhiều khi những món đồ cũ kỹ, rời rạc, bán không ai mua này lại có người tìm mãi không thấy. Anh Nguyễn Văn Hưng, một người thích sưu tập xe đạp cổ, ở số 229 đường Miếu Hai Xã hồ hởi: “Tôi vừa tìm được cái mô-tơ tạo nguồn điện cho đèn xe đạp còn khá nguyên vẹn, với giá 15 nghìn đồng. Lần mãi không ra, cuối cùng lại thấy ở “chợ làng” nhà mình”. Có lẽ không ít người có nhu cầu tìm mua đồ cũ như anh Nguyễn Văn Hưng, mà khu bán đồ cũ của chợ Hàng ngày càng mở rộng hơn, tạo thêm công ăn, việc làm cũng như thu hút nhiều người đến với một trong những buổi chợ phiên độc đáo nhất của thành phố Hải Phòng.

Từ khóa:

Chợ hàng, Hải phòng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc