Khôi phục và duy trì hát cửa đình tại nhiều cơ sở tín ngưỡng

Sáng 16-1, tại khu di tích đình Kênh (quận Lê Chân), câu lạc bộ (CLB) Ca trù Hải Phòng tổ chức chương trình biểu diễn kỷ niệm 1 năm phục dựng trình thức hát cửa đình người Việt. Đông đảo nghệ nhân, ca nương và người dân yêu văn nghệ dân gian đến đình Kênh thưởng thức chương trình đặc biệt này.
Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tặng hoa các nghệ nhân

Trình thức hát cửa đình tại Hải Phòng được phục dựng 1 năm trước (ngày 14-1-2015) tại đình Kênh. Đây là kết quả truyền dạy hát cửa đình của nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Phú Đẹ, thôn Cao La, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) với các ca nương, kép đàn trong CLB Ca trù Hải Phòng. Chỉ trong thời gian ngắn, thành viên CLB Ca trù Hải Phòng tiếp thu và trình diễn thành công 14 thể cách với 5 lớp hát trong không gian hát cửa đình. Theo đó, tổ chức trình diễn hát cửa đình tại nhiều cơ sở tín ngưỡng trong và ngoài thành phố.

Canh hát trong chương trình
 

Hoạt động phục dựng và duy trì hát cửa đình của CLB Ca trù Hải Phòng nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Hội Liên hiệp VHNT thành phố, Hội Văn nghệ Dân gian và Bảo tàng Hải Phòng. CLB được Sở VHTTDL cấp kinh phí hoạt động 78 triệu đồng để duy trì, truyền dạy và biểu diễn hát cửa đình thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Hát cửa định tại đình hàng Kênh - Hải Phòng


Hát cửa định tại đình hàng Kênh - Hải Phòng

Thành viên CLB ca trù Hải Phòng biểu diễn


Theo ca nương Đỗ Quyên, Chủ nhiệm CLB Ca trù Hải Phòng, sau 1 năm phục dựng trình thức hát cửa đình, CLB tổ chức đưa hát cửa đình thành công vào một số cơ sở tín ngưỡng trong và ngoài thành phố. Trong đó có đình Niệm, lăng Đông (quận Lê Chân), phủ từ Đông Môn (huyện Thủy Nguyên), đền thờ Đào Nương (tỉnh Hưng Yên). Riêng tại đình Kênh có 3 lần trình diễn hát cửa đình thu hút đông đảo người dân tới thưởng thức. Canh hát cửa đình tại đình Kênh và đình Niệm được trình diễn đủ 14 thể cách và 5 lớp hát. Riêng đình Niệm còn có màn múa tứ linh với 16 người tham gia và phường bát âm 8 người.
 

 

Ngoài ra, CLB còn thực hiện thành công ý tưởng đưa ca trù vào trường học. Hiện, có 15 học sinh trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, 5 học sinh trường THCS An Đà đang được truyền dạy ca trù tại CLB.

 

Chương trình biểu diễn kỷ niệm 1 năm phục dựng trình thức hát cửa đình sáng 16-1 diễn ra trong đình Kênh với 14 thể cách chia làm 5 lớp hát đứng và hát ngồi. Chương trình có sự tham gia trình diễn giao lưu của các ca nương, kép đàn đến từ CLB Ca trù tỉnh Hưng Yên./.

 

Báo Hải PhòngTin: Thùy Linh - Ảnh: Trung Kiên

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc