Khai hội đền Mõ ở Ngũ Phúc (Kiến Thụy)

Sáng 23-3, tại xã Ngũ Phúc (Kiến Thụy) đã diễn ra lễ khai hội đền Mõ, đây là một trong những lễ hội văn hóa đầu năm của huyện Kiến Thụy, đồng thời cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013.

 
Cụm di tích đền, chùa Mõ được xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1991, gắn với truyền tích về Quỳnh Trân công chúa triều Trần. Chuyện rằng vào năm Quý Mùi (1283), công chúa xuất gia quy y nơi cửa Phật. Bà đã chọn vùng đất nay thuộc xã Ngũ Phúc làm nơi lập am, chiêu mộ dân đến khai hoang dựng ấp… 

Tại đây bà đặt ra lệ dùng tiếng mõ để báo hiệu cho mọi người nghe theo đó mà nghỉ ngơi, làm ăn... nên bà còn được gọi là “Chúa Mõ”. Mỗi khi làng gặp cơn hạn hán, bà tổ chức hội vật cầu đảo xin mưa. Sau khi bà mất, vua Trần Anh Tông ra sắc phong là Trần Triều Ả Nương Thiên Thụy Quỳnh Trân công chúa, ban cấp tiền cho dân lập đền thờ, đền Mõ có từ đó và được lưu giữ đến ngày nay. Để tưởng nhớ truyền tích này, cứ đến ngày khánh hạ hàng năm, nhân dân quanh vùng lại mở hội.

Lễ hội đền Mõ năm nay kéo dài trong 3 ngày 23, 24 và 25-3 (tức 12, 13 và 14-2 âm lịch), ngoài các lễ chính là rước bách linh, thành hoàng của các làng về chầu đền, diễn lại tục mục đồng vật cầu đảo, hội còn nhiều hoạt động văn hóa dân gian khác được tổ chức. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc