Hội chợ Du lịch Đồng bằng sông Hồng mở rộng: Xác lập những kỷ lục ẩm thực mới

Hội chợ Du lịch Đồng bằng sông Hồng có hơn 190 gian hàng, với sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố bạn, Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố và cả nước, các khách sạn, nhà hàng… Hội chợ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm thành phố, tạo không gian du lịch đặc trưng, góp phần kết nối điểm đến và tạo nên những điều thú vị cho người dân, du khách.
Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Hải Phòng Hoàng Tuấn Anh cho biết, tại hội chợ Du lịch Đồng bằng sông Hồng mở rộng trong khuôn khổ Tuần Văn hóa- Thể thao- Du lịch, các đơn vị đăng ký thiết lập một số kỷ lục Việt Nam về ẩm thực. Nhà hàng Gia Đình- Quang Minh đăng ký làm chả cá thu theo hình con cá thu dài hơn 2m, nặng 100kg. Sản phẩm này do đầu bếp Mai Quang Văn với biệt danh “Vua ba ba đất Cảng” thực hiện. Nồi bánh đa cua kỷ lục của Nhà hàng Chiến Tình cũng tạo sự đặc biệt cả về kích thức, cách thức tiến hành và chất lượng sản phẩm.

Đông đảo nhân dân và du khách tham quan chả cá thu lớn nhất Việt Nam.
Đông đảo nhân dân và du khách tham quan chả cá thu lớn nhất Việt Nam.
 
Anh Bùi Xuân Chiến, chủ Nhà hàng Chiến Tình, số 21B đường Cát Đá, phường Lãm Hà, Kiến An cho biết: ông và các đầu bếp của nhà hàng từng làm nồi bánh đa cua khá lớn ở hội chợ du lịch- thương mại Kiến An nhưng chưa đăng ký kỷ lục. Nồi bánh đa cua được đăng ký kỷ lục Việt Nam thực hiện tại hội chợ này có đường kính 1,55m, cao 0, 57m, gần 500 lít. Để tạo nồi bánh đa cua này, phải sử dụng khoảng 40kg cua đồng, 20 cân xương ống, phụ gia. Với dung lượng 500 lít, nồi bánh đa của có thể phục vụ cho 1,5 nghìn suất. Theo anh Chiến, ngoài cua đồng và xương ống, để tạo thành nồi bánh đa cua kỷ lục và hoàn chỉnh, theo đúng đặc trưng Hải Phòng, cần 15kg chân gà, 200kg bánh đa đỏ, 25kg thịt làm chả lá lốt, 25kg chả cá; 40kg tôm, 25kg mộc giò, 25kg hành phi, 60 mớ rau rút; 80 mớ rau muống, 40 mớ lá lốt; phụ gia mắm muối, bột nêm, tiêu hành tỏi... Chế biến nồi bánh đa cua cũng là một kỳ công khi phải sử dụng, dùng một chảo gang nặng hơn 1 tạ nấu bằng hệ thống dựa theo cách thiết kế bếp Hoàng Cầm (đun củi nhưng không khói, không gây cay mắt cho mọi người đứng chung quanh), ống hút khói hơn 6m, bốn chung quanh hệ thống giàn quây bằng sắt, và được nấu trên chiếc kiềng 4 chân nặng hơn 1 tạ.

Chủ nhà hàng Gia Đình Quang Minh, đầu bếp với biệt danh “Vua ba ba đất Cảng” Mai Quang Văn ở địa chỉ 2/264 phố Trần Nguyên Hãn cho biết, Chả cá thu xác lập kỷ lục tại hội chợ này nặng 1 tạ, dài 2m và có thể phục vụ hơn 1000 người thưởng thức. Để làm ra chiếc chả này, nguyên liệu cần thịt cá thu hơn 1 tạ, mắm, hành tỏi khô, mì chính hạt tiêu. Chế biến như cách truyền thống, xay thịt đã lọc, trộn cá cùng gia vị. Nhưng để tạo thành hình chả như con cá thu, đầu bếp Quang và đồng nghiệp phải gò hai khuôn, mỗi khuôn hình nửa con cá, ốp vào tạo con cá hoàn chỉnh. Sử dụng chảo đặc chủng dài hơn 2m để rán chả. Đầu bếp Quang cũng là người thực hiện nồi bánh đa cua kỷ lục tại hội chợ du lịch năm 2012.

Có nhiều hình thức bài trí gian ẩm thực, chế biến, biểu diễn món ăn, đồ uống trực tiếp ngày tại hội chợ, nơi quy tụ những đầu bếp nổi tiếng nhất của Hải Phòng hiện nay. Chủ tịch Công ty CP Du lịch khách sạn Hải Đăng Mai Xuân Thắng cho biết: công ty đăng ký diện tích lớn nhất khu ẩm thực, được bài trí kết hợp dân tộc và hiện đại tạo khuôn viên đẹp mắt, ấn tượng. Ở đó, trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm đồ uống như bia, rượu của các hãng danh tiếng trên thế giới của 120 quốc gia. Một khu ẩm thực đáp ứng nhu cầu du khách với nhiều món ăn nhanh, xúc xích, bánh pizza, sandwich, kapka… Đặc biệt, gian hàng được dựng ngọn hải đăng biểu tượng công ty và bản sắc vùng biển hải phòng. Nhân viên trong trang phục mớ ba, mớ bảy bán bánh đa, bánh đúc, bún, rượu nếp; tập huấn nhân viên đón tiếp khách trọng thị, chu đáo, ân cần.


Tại các gian hàng ẩm thực của triển lãm trưng bày hàng trăm sản phẩm, món ăn đặc sản vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như Hải Phòng, trong đó nổi bật như: bánh đa cua, lẩu cua đồng, nem cua bể, bánh cuốn Thủy Nguyên, chả cá thu, vịt Tiên Lãng, các loại chè; mắm Cát Hải, ong rừng Cát Bà, mực.. Các đầu bếp trực tiếp trình diễn chế biến các món ăn phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức của người dân và du khách trong những ngày diễn ra hội chợ.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc