Hội chợ Du lịch Đồng bằng sông Hồng mở rộng: Quảng bá thế mạnh địa phương

Hơn 190 gian hàng trưng bày những sản phẩm, điểm đến, sản vật, hình ảnh đặc sắc nhất về du lịch của hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước tại hội chợ Du lịch Đồng bằng sông Hồng mở rộng cho thấy quy mô, sức hút và cơ hội liên kết du lịch vùng miền của sự kiện này.
Hội tụ “anh tài” du lịch
Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Hải Phòng Hoàng Tuấn Anh cho biết, hội chợ khai mạc 17 giờ ngày 10-5, được chia làm hai khu, trước và sau Nhà triển lãm thành phố, tạo thành quần thể liên hoàn phục vụ người dân, du khách đến tham quan, tìm hiểu các lĩnh vực liên quan đến du lịch. Theo đó, khu phía trước gồm các gian hàng trưng bày về tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Hồng. Ở vị trí trung tâm, trước cửa Nhà triển lãm thành phố là 15 gian do Tổng cục Du lịch Việt Nam trưng bày, giới thiệu bức tranh chung về du lịch Việt Nam, là tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của du lịch khu vực Đồng bằng sông Hồng. Phía bên trái trước cửa Nhà triển lãm là khu trưng bày hình ảnh du lịch thành phố Hải Phòng.

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, với thiết kế riêng, nổi bật hình ảnh làng quê đặc trưng Đồng bằng sông Hồng, gian hàng của Hải Phòng nổi bật với màu đỏ thẫm của tường gạch, mái ngói làm chủ đạo. Gian hàng là hình ảnh một kiến trúc làng quê hiện đại nhưng vẫn kế thừa nét văn hóa, đặc trưng vùng Đồng bằng sông Hồng. Gian trưng bày rộng hơn 70m2, chia không gian thành hai chủ đề “Văn minh sông Hồng” và Hải Phòng- điểm đến hấp dẫn. Trong đó, khái quát hoạt động thường ngày của người dân các làng nghề như vẽ tranh trên gốm, hình ảnh công việc đồng áng, trò vui dân gian…, giới thiệu đậm nét hình ảnh, thông tin điểm đến Hải Phòng như quần đảo Cát Bà, Đồ Sơn, trung tâm thành phố, đồng quê Vĩnh Bảo, sinh thái Thủy Nguyên…

Một không gian mở, ở hai bên cạnh tượng đài Nữ tướng Lê Chân là gần 80 gian hàng của 20 tỉnh, thành phố bạn, trong đó có trung tâm du lịch như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Thừa Thiên- Huế… và một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Airlines, Saigontourist, Vietravel… Các tỉnh thành đem đến hội chợ du lịch những hình ảnh, thông tin sống động về sản phẩm du lịch nổi tiếng của mình. Theo Phó Trưởng đại diện Vietnam Airlines tại Hải Phòng Nguyễn Xuân Thủy, hãng sẽ giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ bay trong nước và quốc tế. Đặc biệt, có chương trình khuyến mại 500 vé khứ hồi cho du khách tại hội chợ. 

Hội chợ là dịp trao đổi, gặp gỡ, quảng bá tiềm năng, thế mạnh điểm đến du lịch, sản phẩm du lịch của các địa phương và doanh nghiệp du lịch, nhằm tăng cường liên kết về du lịch. Giám đốc Trung tâm Nhiếp ảnh (Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch) tỉnh Ninh Bình Đào Minh Tiến cho biết: Ninh Bình tham gia 2 gian hàng, trong đó có trưng bày 105 bức ảnh về “Non nước Ninh Bình” với hi vọng quảng bá, tăng cường kết nối điểm đến du lịch giữa Ninh Bình với các tỉnh, thành phố bạn.


Các gian hành tại Hội chợ ẩm thực Đồng bằng sông Hồng đang được hoàn tất.
Các gian hành tại Hội chợ ẩm thực Đồng bằng sông Hồng đang được hoàn tất.

Trình diễn nhiều món ăn
Không gian ẩm thực tại hội chợ đặt ở sân trong Nhà triển lãm thành phố với thiết kế “chợ quê” đồng nhất mẫu mã, kích thước với 86 gian hàng, trưng bày, trình diễn hàng chục món ăn. Nhiều chủ khách sạn, nhà hàng lớn hào hứng tham gia hội chợ, chuẩn bị kỳ công hàng tháng trời để lắp dựng không gian ấn tượng, nhằm giới thiệu sản phẩm, món ăn đặc trưng của đơn vị mình. Một số đơn vị tham gia gian hàng, giới thiệu ẩm thực đặc trưng Hải Phòng như: Chi hội Đầu bếp Hải Phòng, Công ty CP chế biến dịch vụ thủy sản Hải Phòng, Công ty CP Du lịch khách sạn Hải Đăng, Phúc Đình Quán, Nhà hàng Quang Minh, Chiến Tình, Đệ nhất Baba…  Công ty CP Du lịch khách sạn Hải Đăng đăng cai gian hàng lớn nhất ở khu trung tâm ẩm thực. Nhà hàng Chiến Tình tham gia đăng ký kỷ lục ViệtNam về nồi bánh đa cua đường kính 1,55m, cao 57 phân, gần 500 lít, phục vụ 1,5 nghìn người ăn. Nhà hàng Gia Đình Quang Minh đăng ký kỷ lục Việt Nam chiếc chả cá thu to nhất với chiều dài 2m, nặng 1 tạ và phục vụ hàng trăm người thưởng thức.

Tại các gian hàng ẩm thực của triển lãm trưng bày hàng trăm món ăn đặc sản vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như Hải Phòng, trong đó nổi bật như: bánh đa cua, lẩu cua đồng, nem cua bể, bánh cuốn Thủy Nguyên, chả cá thu, vịt Tiên Lãng, các loại chè… Các đầu bếp trực tiếp trình diễn chế biến các món ăn phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức của người dân và du khách trong những ngày diễn ra hội chợ.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc