Hoa phượng đỏ - từ biểu tượng đến lễ hội

Lễ hội Hoa phượng đỏ của thành phố Hải Phòng đưa một vẻ đẹp từ trong thơ ca đi vào cuộc sống, đưa một biểu tượng tưởng như vô hình thành một hoạt động hữu hình và giàu ý nghĩa, bắt nguồn từ một loài hoa đẹp và gắn với đời sống người Hải Phòng hôm nay - hoa phượng vỹ.


 
Hoa Phượng vỹ (tên tiếng Pháp là Flamboyant) được người Pháp mang từ xứ Madagacar xa xôi đến trồng tại Hải Phòng từ hơn 100 năm trước. Thật kỳ lạ, loài hoa nơi phương xa ấy lại “bén duyên” đất Hải Phòng do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, trở thành một loài cây dáng cổ thụ, tán lá xòe như một chiếc dù che bóng mát rộng lớn được trồng đại trà trên các đường phố chính từ những ngày đô thị Hải Phòng mới manh nha thành hình. Khi về đất Việt, tên cây hoa được “Việt hóa” thành “cây ba-giăng”. Hoa nở rộ đúng dịp tháng Năm, đồng thời hiện lên nhiều tầng, nhiều lớp, màu đỏ rực rỡ, xòe 5 cánh giống như đuôi chim phượng nên người Hải Phòng gọi một cách tôn vinh và âu yếm là Hoa phượng vỹ hay Hoa phượng đỏ.

Hoa Phượng rực rỡ chính bởi sắc đỏ và cái cách mà loài hoa này làm đẹp cho đời mỗi độ hè về. Không mang vẻ kiêu sa, đài các như hoa Hồng, hoa Lan, hoa Lay ơn, cũng không gợi vẻ thanh cao, trong sáng như hoa Sen; không tươi thắm rạng ngời như hoa Mai, hoa Đào; thậm chí cũng không bí ẩn như hoa Quỳnh, hoa Nhài chỉ nở mỗi khi đêm về, hoa Phượng đẹp một vẻ đẹp thanh xuân bừng nở. 

Từ những cây phượng mới cuối tháng Tư vẫn còn xanh lá mà khi tháng Năm hè về thoắt trở nên rực rỡ với hàng ngàn đốm lửa bừng cháy trên tán lá xanh non. Loài hoa bỗng dưng “thắp lửa” mỗi độ hè về ấy khiến người ta có sự liên tưởng đến độ thanh xuân của đời người, khi mà sức sống căng tràn, mang vẻ đẹp rực rỡ nhất. 

Mùa phượng nở cũng là mùa chia tay của các thế hệ học trò, ghi dấu những kỷ niệm trong sáng, thiêng liêng và sâu kín nhất, nên mùa phượng cũng là mùa của hoa niên. 

Đậm sâu hơn, người Hải Phòng - những con người nơi “đầu sóng, ngọn gió” - cảm nhận được chính tâm hồn, bản ngã của mình từ sức sống mãnh liệt, bộc trực và sôi nổi của màu đỏ hoa Phượng đã thể hiện. Điều này một phần lý giải tại sao hoa Phượng lại có thể từ một loài hoa không có nguồn gốc bản địa lại trở thành biểu tượng hoa của thành phố Hải Phòng. 

Hoa Phượng đỏ dường như đã tạc vào tâm hồn người Hải Phòng, đi vào thơ ca, nhạc, họa, tạo ấn tượng đẹp đẽ, hiện đại cho thành phố. Hàng trăm ca khúc, bài thơ với nhiều tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh phản ánh, ca ngợi về màu hoa đỏ gắn với lịch sử cách mạng Hải Phòng. Ca khúc “Thành phố Hoa phượng đỏ” sáng tác Lương Vĩnh, thơ Hải Như đã thành một “thành phố ca” bất hủ của Hải Phòng. 

Hoa Phượng gắn liền với kỷ niệm của chiến công, của khát vọng sống và chiến thắng, của những năm tháng khốc liệt trong chiến tranh của người dân Hải Phòng. Mỗi mùa hoa phượng nở cũng là dịp người dân thành phố nhớ về ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955) và càng thêm tự hào về những chặng đường phát triển đã qua của một thành phố năng động ở vùng duyên hải phía Bắc của tổ quốc, ngày nay là đầu mối quan trọng trong tam giác tăng trưởng mạnh: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Hoa phượng cũng là loài hoa của e ấp mối tình đầu, một cảm xúc bất tận trong thơ ca. Bài thơ “Con đường phượng đỏ” của nhà thơ Phạm Ngọc Thái đã nằm trong cuốn lưu bút của nhiều thế hệ học trò, vẽ nên một hình ảnh thơ mộng về một con đường của tình yêu, tình bạn tuổi học trò trong sáng. Ngày hôm nay, tuyến đường Phạm Văn Đồng, con đường du lịch huyết mạch từ trung tâm thành phố Hải Phòng đến khu du lịch Đồ Sơn dài 20km đã thành con đường hoa phượng tuyệt đẹp với hơn 3.000 cây hoa phượng hai bên đường, được xác lập kỷ lục “Con đường trồng nhiều cây hoa phượng nhất Việt Nam”. Thành phố cũng đang tiếp tục chỉ đạo trồng bổ sung hoa Phượng trên các tuyến đường, trung tâm các quận, huyện thị và quy hoạch những vườn đồi để tổ chức các hoạt động ngắm hoa Phượng nở, tạo nên nét văn hóa độc đáo của thành phố Hải Phòng...

Lễ hội hoa phượng đỏ được tổ chức thường niên để người dân Hải Phòng và du khách thưởng ngoạn, có cảm xúc đẹp từ loài hoa giàu ý nghĩa này. Vì vậy đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật tại chương trình hoạt động của Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013, là dịp để Hải Phòng quảng bá về hình ảnh một thành phố Cảng trẻ trung, năng động, phát triển với những con người giàu trí tuệ và xúc cảm tâm hồn.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc