Hải Phòng 60 mùa phượng nở

Thành phố Cảng những ngày tháng 5 này rạng rỡ, tưng bừng bởi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ 4… Càng phấn khởi hơn, 60 năm sau ngày giải phóng, thành phố đang thay da đổi thịt từng ngày, ghi thêm những mốc son chói lọi về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh.

Diện mạo mới, sức bật mới

 

Thật khó có thể kể hết những đổi thay của thành phố Cảng 60 năm qua, nhưng chỉ cần nhìn sự ngỡ ngàng của du khách 4 phương, của  những người con Hải Phòng xa quê lâu ngày về thăm và cả trên gương mặt rạng ngời của người Hải Phòng là có thể cảm nhận được. 60 năm qua, Hải Phòng trung dũng, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vừa bảo vệ vừa xây dựng thành phố ngày càng “ đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Đặc biệt, qua 10 năm thực hiện  NQ 32 của Bộ Chính trị (khóa 9), 2 năm thực hiện Kết luận 72 của Bộ Chính trị (khóa 11) về tiếp tục thực hiện NQ 32 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ CNH- HĐH đất nước, với sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, sự đồng tâm hiệp lực của toàn thành phố, Hải Phòng phát triển với tốc độ nhanh chưa từng thấy với diện mạo mới, sức bật mới.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Quảng trường Nhà hát thành phố. Ảnh: Minh trí

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Quảng trường Nhà hát thành phố.

Ảnh: Minh Trí

Về Hải Phòng hôm nay, có thể dễ dàng nhận thấy một thành phố sôi động  với hàng trăm chiếc tàu lớn, nhỏ cập cảng, hàng nghìn chuyến xe công- ten- nơ tấp nập suốt ngày đêm mang hàng hóa xuất nhập khẩu đi muôn nơi, với những chuyến tàu hỏa cứ mỗi ngày được nối dài thêm bởi những toa hàng… Suốt dọc từ Vật Cách tới Đình Vũ, nhiều bến cảng mới mọc lên, hàng vào hàng ra không lúc nào ngớt. Vui biết bao khi trong những năm qua, bất chấp khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu, sản lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng không ngừng tăng nhanh, năm 2014 đạt tới con số 60 triệu tấn và năm 2015 đang vươn tới mục tiêu 65- 70 triệu tấn,  gấp nhiều lần dự báo.  Ước mơ của người Hải Phòng về một cảng nước sâu trở thành hiện thực khi dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đang được thi công khẩn trương để sớm xây dựng 2 bến khởi động. Không lâu nữa, sân bay Cát Bi sẽ trở thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, đón những loại máy bay hiện đại nhất và có thêm nhiều tuyến bay nội địa, quốc tế. Đồng chí Dương Anh Điền, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố từng nói: “Nếu ví thành phố chúng ta như một máy bay phản lực 2 động cơ, đang chạy lấy đà để cất cánh, thì Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng ở Lạch Huyện và Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi chính là 2 động cơ hiện đại, công suất lớn sẽ đưa Hải Phòng cất cánh bay cao, bay nhanh, bay xa”.

Hải Phòng giờ đây càng khởi sắc, bởi đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đang gấp rút hoàn thành, cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện khởi công, tuyến đường cao tốc ven biển đang triển khai, sự mở rộng quy mô của Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải với nhiều dự án tầm cỡ như Khu công nghiệp Đình Vũ, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Hải Phòng, Khu công nghiệp Tràng Duệ… Những dự án đầu tư nước ngoài trị giá vài trăm triệu, hàng tỷ USD đối với Hải Phòng không còn là hiếm bởi sự hiện diện của LG, Bridgestone, Fuji Xerox, Kyocera… cùng một loạt dự án công nghiệp lớn trị giá hàng trăm triệu USD như Nhiệt điện Hải Phòng, DAP Đình Vũ, Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp Đình Vũ…Kinh tế phát triển, đô thị Hải Phòng ngày càng dài rộng hơn, khang trang, hiện đại hơn, trải dài qua Dương Kinh tới Đồ Sơn, mở rộng sang Kiến An, tiến về phía biển Hải An và hướng dần về Thủy Nguyên… Dải trung tâm thành phố những ngày qua rực sáng, lung linh, tưng bừng, náo nhiệt chưa từng có với vẻ đẹp, sự hiện đại, văn minh và đặc biệt là công trình nhạc nước mới hoàn thành mà bất cứ người Hải Phòng nào cũng cảm thấy tự hào. Nông thôn Hải Phòng không ngừng khởi sắc, đường nhựa nối tới tận các xóm ngõ, đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Hải Phòng có sự bứt phá mạnh mẽ khi tốc độ tăng trưởng GDP bình quân luôn gấp hơn 1,5 lần bình quân chung cả nước, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch rõ nét khi dịch vụ chiếm gần 55%.  Công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, xuất nhập khẩu, thu ngân sách, tổng vốn đầu tư phát triển, thu hút khách du lịch, giáo dục đào tạo, y tế … của Hải Phòng đều nằm trong top đầu cả nước. Điều đó cho thấy Hải Phòng lựa chọn đúng và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả  cao những vấn đề lớn, mang tính đột phá, nhất là triển khai tốt công tác quy hoạch, đề ra nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân và tranh thủ được nguồn lực bên ngoài, để đầu tư phát triển thành phố.

Vị thế mới, tầm cao mới

Những thành tựu đáng tự hào ấy là kết quả của quá trình xây dựng xã hội bền vững, đồng thuận, được lòng dân của Hải Phòng. Ý Đảng, lòng dân luôn hòa quyện mang lại chiều sâu của sự đồng thuận, tạo ra sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển nhanh, bền vững. Cũng có lúc, có nơi, sự lãnh đạo, chỉ đạo gặp nhiều khó khăn, trắc trở, có những tình huống tưởng chừng không giải quyết được nhưng cuối cùng, sự đồng thuận, sự quan tâm tới lợi ích của người dân, lợi ích chung của thành phố đã mang lại thành công. Trong đó, thành công lớn nhất là vị thế của Hải Phòng được khẳng định rõ nét hơn bao giờ hết.

Đường Lê Hồng Phong đến sân bay Cát Bi (quận Hải An). Ảnh: Duy Lân

Đường Lê Hồng Phong đến sân bay Cát Bi (quận Hải An).

Ảnh: Duy Lân

Vị thế ấy đang ngày càng nâng cao hơn khi vào chính thời điểm 60 năm sau ngày giải phóng, Hải Phòng bắt tay thực hiện dự án Khu trung tâm hành chính, chính trị mới Bắc sông Cấm với diện tích 1400 ha mà theo tiến trình, sẽ sớm được khởi công và sẽ hình thành trước năm 2020. Thành phố mới ở Bắc sông Cấm sẽ có trung tâm vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế với quy mô 1000 ha đang được xúc tiến thực hiện, dự kiến khởi công vào cuối năm 2015. Cùng với đó là khu đô thị mới VSIP đang dần hình thành, là cầu Nguyễn Trãi, Vũ Yên, điểm kết nối quan trọng giữa thành phố cũ và thành phố mới được triển khai khẩn trương. Liên tục có những tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước tới Hải Phòng đầu tư như LG, Hilton, Vingroup, Him Lam, Nguyễn Kim… cùng nhiều dự án, công trình nâng tầm thành phố, để từ đó, Hải Phòng không chỉ dài rộng hơn mà còn có sức bật mạnh mẽ hơn, xứng tầm đô thị lớn thứ 3 của cả nước. Trên nền tảng thành tựu 60 năm xây dựng và bảo vệ thành phố, Hải Phòng có thêm nhiều thời cơ, động lực mới để phát triển, có thế và lực mới để vươn cao, vươn xa, hứa hẹn những đỉnh cao lớn hơn, những thành công rực rỡ hơn trong những năm tới. 

Chính bởi thế, tháng 5 này, Hải Phòng náo nức niềm vui. Mỗi con đường, mỗi góc phố, mỗi làng quê đều bừng sáng với không khí vui tươi và đầm ấm. Thành phố sau 60 năm giải phóng đang phát huy mạnh mẽ tinh thần đi đầu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, cùng cả nước vững bước tiến lên trên con đường CNH- HĐH, quyết tâm thực hiện thắng lợi Kết luận 72 của Bộ Chính trị, xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước…

                Hồng Thanh


Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc