Giải Sao Mai: Dấu ấn từ những ngày đầu

Vòng chung kết (VCK) Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc (giải Sao Mai) năm 2013 chính thức khởi tranh tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Tiệp. VCK giải Sao Mai năm nay có nhiều nét mới.

Lần đầu tiên 7 thí sinh được lựa chọn từ cuộc thi Sao Mai tổ chức tại khu vực châu Âu cùng các thí sinh vượt qua VCK giải Sao Mai ở 3 khu vực Bắc, Trung, Nam của nước ta về tụ hội tại Hải Phòng. Ban giám khảo và các nhạc công cũng thay đổi qua từng đêm diễn nên VCK giải Sao Mai là cuộc thi âm nhạc đích thực, không phải là sân chơi âm nhạc ở truyền hình thực tế, chắp cánh ước mơ cho các thí sinh trên con đường âm nhạc,.

Chuẩn bị công phu
Để VCK giải Sao Mai không bị “mất giá” trước các chương trình truyền hình thực tế, BTC giải chú trọng thu hút khán giả bằng cách làm một sân khấu hoành tráng. Một sân khấu với màu sắc rực rỡ, nhiều màn hình Led và trong đó có một màn hình lớn.            
 
Giám đốc Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Tiệp, Trịnh Phúc Tuệ cho biết: “Đã có rất nhiều chương trình được tổ chức tại đây, nhưng tôi chưa thấy một sân khấu nào quy mô như lần này (cồng kềnh và hoành tráng) với hàng chục nhạc công, nhạc trưởng cùng các thí sinh biểu diễn. Nỗi lo sập sàn sân khấu biến mất khi mọi việc diễn ra suôn sẻ”.
Sự chuẩn bị công phu để có sân khấu mới lạ của nhà tổ chức cũng như chất lượng chuyên môn cho đêm diễn được chú trọng nhiều hơn, nên trang trí khánh tiết bên ngoài tuy đơn sơ cũng không ảnh hưởng tới cuộc thi.

Các thí sinh về thành phố Hải Phòng dự VCK giải Sao Mai còn được BTC đưa đi tham quan Bảo tàng thành phố, Nhà hát Lớn, dâng hương tại tượng đài Nữ tướng Lê Chân, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng Đồ Sơn, Cát Bà và giao lưu âm nhạc tại đây.


Lãnh đạo thành phố và Đài Truyền hình Việt Nam tặng hoa 11 thí sinh tham gia đêm thi giải Sao Mai dòng nhạc Thính phòng.
Lãnh đạo thành phố và Đài Truyền hình Việt Nam tặng hoa 11 thí sinh tham gia đêm thi giải Sao Mai dòng nhạc Thính phòng.
 
Đêm diễn phong cách thính phòng mở màn VCK
11 thí sinh phong cách thính phòng mở màn VCK giải Sao Mai. Trong đêm diễn đầu tiên có hai đại diện châu Âu là Martina Nguyễn Thuynova và Võ Hồng Quân. 11 giọng ca, mỗi người hát hai bài, thể hiện được chất giọng, phong cách biểu diễn và không có thí sinh nào quá nổi trội. Thí sinh Thuynova - người Cộng hòa Séc có bố là người Hải Phòng, đã thể hiện rất tình cảm bài Tiếng Việt của Lê Tâm. Dẫu không được lọt vào chung kết xếp hạng nhưng cô thoải mái: "Em chỉ muốn hát vì đó là sở thích của em. Và may mắn về dự thi giải Sao Mai em lại có dịp về thăm quê hương Hải Phòng. Em thấy rất hạnh phúc ".

Cùng chia tay với thí sinh này còn có Tuấn Dương, Tuấn Anh, Đào Văn Mác (thí sinh được nhận xét “nặng ký” nhất ở VCK năm nay). Họ bị loại có thể là do hát rất tình, có lúc bị chênh phô và theo phong cách bán cổ điển mà không nắn nót, trưng tài về kỹ thuật.

4 thí sinh Võ Hồng Quân (Cộng hòa Pháp), Ngô Văn Đức (Thái Bình), Đinh Thị Trang, Trần Thị Trang (Nghệ An) đi tiếp vào chung kết xếp hạng hoàn toàn xứng đáng. Cả 4 thí sinh này hát thiên về cổ điển, bài bản và nắn nót. Họ chiếm ưu thế trong đêm thi đầu tiên nhờ biết trổ tài kỹ thuật. Trong 4 thí sinh này, Võ Hồng Quân nổi trội hơn cả và được khán giả yêu thích bình chọn nhiều nhất, với 2140 phiếu.

Võ Hồng Quân (sinh năm 1991) là gương mặt không xa lạ, bởi cô là Á hậu người Việt tại châu Âu năm 2011. Hồng Quân đang là sinh viên thanh nhạc của Nhạc viện Vitry-sur-Seine. Khác với Thuynova quen với tròn vành, rõ chữ của tiếng Séc đã không thành công khi hát tiếng Việt thì Hồng Quân tuy cũng học hát cổ điển ở châu Âu nhưng vẫn hát chuẩn, tròn vành, rõ chữ đúng tiếng Việt. Hồng Quân hát rất hay và chiếm cảm tình của khán giả không chỉ vì nhan sắc mà ở chính trình độ thanh nhạc của cô.
Đêm chung kết thứ hai của giải Sao Mai diễn ra vào tối 17-8 với phong cách dân gian.
Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc