Du lịch biển đảo, hướng đầu tư chiến lược của lữ hành

Với 3.260 km bờ biển, 2.773 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng hàng trăm bãi tắm đẹp, Việt Nam có lợi thế để phát triển du lịch biển đảo mà ít nơi nào sánh bằng. Loại hình du lịch này đang được cả cơ quan quản lý lẫn các hãng lữ hành đẩy mạnh đầu tư bằng việc quy hoạch phát triển du lịch biển đảo, xây dựng các tua mới, làm phong phú hơn sản phẩm du lịch Việt Nam.
Biển đảo Tổ quốc- nơi người người muốn tới
Những người ưa du lịch không xa lạ gì với những địa danh: Phú Quốc, Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Quan Lạn, Cát Bà, Bạch Long Vĩ, Cô Tô... hay các vịnh, bãi biển đẹp như Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Tùng, Lăng Cô, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu... Các điểm đến này không chỉ mang tới những trải nghiệm trên biển trong hành trình khám phá, nghỉ dưỡng của du khách mà chuyển tải một thông điệp về tiềm năng biển đảo Việt Nam. Hơn thế nữa, những người yêu du lịch hay rộng hơn là tất cả người dân Việt Nam còn mong muốn một lần được tới những địa danh mang dấu ấn chủ quyền quốc gia: quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa- nơi được coi là vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như mũi Cà Mau, cột cờ Lũng Cú, Móng Cái...

Theo đánh giá của ông Lương Duy Ngân, Phó chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành Hà Nội - UNESCO, đa phần các đơn vị hoạt động du lịch dù ở Hà Nội hay bất cứ tỉnh, thành phố nào đều lấy du lịch biển đảo làm tâm điểm hướng tới. Đặc biệt, các tua du lịch biển đảo chuyên biệt chiếm khoảng 40% tổng số tua du lịch của các đơn vị; còn tua biển đảo kết hợp với các địa danh khác chiếm tới 60%.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, Công ty Du lịch Vietravel chi nhánh Hà Nội mở rộng các tua du lịch biển đảo làm phong phú hơn loại hình rất hấp dẫn này. Nếu trước đây, Vietravel chi nhánh Hà Nội chỉ đưa du khách thăm biển đảo Hạ Long, Cát Bà, Mỹ Sơn, Nha Trang... thì nay phát triển xa hơn, rộng hơn. Mới đây nhất, đơn vị này mở tua du lịch bay thẳng tới Côn Đảo, nơi được bình chọn là một trong 10 hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh, khởi hành vào thứ 6 hàng tuần với mức giá ưu đãi. Bà Dương Mai Lan, Trưởng phòng kế hoạch tiếp thị và chăm sóc khách hàng Vietravel cho biết: “Không chỉ có không gian đẹp, Côn Đảo là nơi ghi dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với di tích Nhà tù Côn Đảo, Nghĩa trang Hàng Dương, Cầu tàu 914. Ngoài việc nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa lịch sử; du khách đến với Côn Đảo sẽ tự hào và trân trọng hơn vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam”.Bến nghiêng (Đồ Sơn) - điểm du lịch hấp dẫn của Hải Phòng.
Bến nghiêng (Đồ Sơn) - điểm du lịch hấp dẫn của Hải Phòng.
 

Lấy biển đảo làm trọng tâm phát triển của du lịch
Hướng về biển đảo để khai thác lợi thế về du lịch và xây dựng ý thức chủ quyền biển đảo, đó là trọng trách của ngành du lịch và các doanh nghiệp lữ hành trong thời điểm này. Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Công ty cổ phần Hanoi Red Tours, cho biết: khai thác tiềm năng du lịch biển đảo chính là cách thức hữu hiệu nhất để khẳng định chủ quyền với mảnh đất cha ông để lại. Trong quá trình xây dựng các Vietravel du lịch biển đảo, Hanoi Red Tours mong muốn mỗi du khách sẽ thêm yêu và tự hào, quyết tâm gìn giữ tấc đất, vùng biển quê hương. Thời gian tới, công ty sẽ xây dựng thêm nhiều tua du lịch biển đảo nhằm thu hút nhiều hơn du khách đến với biển đảo Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở những bãi biển, hòn đảo gần bờ; nhiều hãng lữ hành đang mong muốn triển khai tua du lịch ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mới đây, Câu lạc bộ lữ hành Hà Nội - UNESCO có buổi làm việc với các cơ quan chức năng, đề xuất phối hợp, tạo điều kiện để doanh nghiệp hội viên tiến hành khảo sát, thăm và chia sẻ với nhân dân, chiến sĩ trên đảo.

Đứng về phía cơ quan quản lý du lịch, các đơn vị này đang khuyến khích doanh nghiệp tăng cường xây dựng tua du lịch khai thác thế mạnh của biển đảo. Tổng cục Du lịch đang hoàn thiện đề án “Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển đến năm 2020”. Sau khi đề án hoàn thành sẽ xây dựng một số đề án cụ thể trong đó có đề án phát triển tua du lịch Trường Sa với mục đích giáo dục tình yêu đất nước, biển đảo quê hương cho người dân Việt Nam.Từ khóa:

biển đảo, du lịch

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc