Đoàn chèo Hải Phòng: Mong đợi thành công từ “Ông vua hóa hổ”

Không giống như những kì hội diễn trước, Hội diễn sân khấu chèo toàn quốc năm 2013 diễn ra tại Hải Phòng vào tháng 10 tới đây sẽ được nâng tầm lên thành một cuộc thi. Đoàn chèo Hải Phòng lựa chọn vở diễn “Ông vua hóa hổ” để tham dự. Trưởng đoàn, nghệ sĩ Nguyễn Văn Luân cho biết “Ông vua hóa hổ của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ là một kịch bản hay, mang đậm tính lịch sử nhưng thông điệp từ vở diễn luôn đi theo thời đại.

Ngoài mục đích tham gia cuộc thi, vở diễn cũng là tấm lòng tri ân của Đoàn chèo Hải Phòng muốn gửi gắm đến cố tác giả nhân 25 năm ngày mất của ông”.
 
Vở chèo 'ông vua hóa hổ'
Một buổi tập vở của Đoàn chèo Hải Phòng
 
Với tính chất và quy mô khác hẳn, hơn 20 đoàn và nhà hát chèo tham dự cuộc thi đều phải chuẩn bị những gì “tinh túy” nhất để “đem chuông đi đánh xứ người”. Riêng Đoàn chèo Hải Phòng, được diễn ngay tại sân nhà là một lợi thế nhưng cũng không vì vậy mà lơ là. Vở diễn “Ông vua hóa hổ” đã được đoàn khởi động từ đầu năm, bắt đầu dựng và tập vở từ tháng 4. Những ngày cuối tháng 7, không khí tập luyện tại đoàn càng tích cực khẩn trương hơn để chuẩn bị cho buổi diễn báo cáo hội đồng nghệ thuật trước khi bước vào cuộc thi. 

Bám sát nội dung kịch bản của Lưu Quang Vũ, nghệ sĩ Vũ Huy Thành của đoàn chèo Hải Phòng đã chuyển thể thành kịch bản chèo, giữ nguyên các phân cảnh. Vở diễn do NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và đạo diễn Lại Đình Ngọc - Phó GĐ Sở VHTT&DL đồng đạo diễn.

Hai vị đạo diễn mong muốn đưa những lớp trò và nhiều làn điệu chèo cổ vào vở diễn này, đồng thời khai thác sâu tính nhân văn của tác phẩm. Những người dựng vở cũng tin rằng kịch bản “Ông vua hóa hổ” là một sự lựa chọn đúng đắn của đoàn tại cuộc thi lần này. 

Những ngày này, song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và duy trì các buổi biểu diễn của đoàn, có những hôm, diễn viên trong đoàn đến tập vở cả 3 buổi trong ngày. Ai cũng gắng sức để vai diễn của mình được “tròn trịa”, mong muốn vở diễn đoạt giải. Đoàn chèo Hải Phòng huy động gần 50 diễn viên và nhạc công tham gia vở diễn. 

Dàn nhạc dân tộc của Đoàn trước chỉ có 7 người, nay đã được bổ sung thêm 2 nhạc công và sắm thêm một số nhạc cụ như đàn thập lục, đàn nguyệt. Nghệ sĩ Văn Luân hồ hởi chia sẻ: “Âm nhạc là linh hồn của vở diễn nên phải có sự đầu tư thật kĩ càng để chất lượng nghệ thuật đạt tốt nhất có thể thì mới mong vở diễn thành công”. Cùng với đó, đoàn tin tưởng giao các vai diễn chủ chốt trong “Ông vua hóa hổ” cho lớp nghệ sĩ nổi trội như: Văn Mởn, Thanh Bình, Hương Huế, Thùy Dương, Thùy Dung… 

Đây đều là những nghệ sĩ xuất sắc trong đoàn, có nhiều thành tích nổi bật trong những năm qua, tạo dấu ấn trong nhiều vở diễn như: Lam Sơn tụ nghĩa, Tấm Cám, Lưu Bình Dương Lễ, Lời sấm truyền từ Quán Trung Tân, Chiếc nón bài thơ… 

Trong bối cảnh khó khăn chung của các đoàn nghệ thuật, Đoàn chèo Hải Phòng với nhiều cách làm khác nhau đã cố gắng duy trì được số lượng diễn viên ổn định và tạo điều kiện cho lớp diễn viên trẻ được học hỏi, cống hiến với nghề. Đội ngũ diễn viên khá đồng đều về khả năng diễn xuất là một thế mạnh của đoàn. Cùng với những kinh nghiệm sẵn có từ các kỳ hội diễn trước, Đoàn chèo Hải Phòng hi vọng sẽ gặt hái được thành công mong đợi tại Cuộc thi chèo toàn quốc năm nay.

Ngày 17-7 vừa qua, Đoàn chèo Hải Phòng đã được nhận bằng khen của UBND thành phố cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện NQTW5 khóa 8 về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đó là sự khích lệ với tập thể cán bộ diễn viên ngay trước thềm cuộc thi và cũng chính là động lực để đoàn tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công mới, để sân khấu chèo Hải Phòng tiếp tục khẳng định được vị trí trong làng chèo Việt Nam.

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc