Đền Hạ - nơi ghi dấu lịch sử cách mạng

Từ lâu, với người dân phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng), đền Hạ không chỉ là điểm đến tâm linh còn là nơi ghi dấu ấn lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc.
Ông Đoàn Nhâm - Trưởng Ban quản đền cho biết, đền Hạ thờ 2 vị Thành Hoàng làng là Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Trí Hòa và công chúa Liễu Hạnh. Theo truyền thuyết, đền Hạ thờ công chúa Liễu Hạnh vì bà có thời gian sống ở làng, là con nuôi của gia đình cụ Bùi Trần Công - chức sắc trong làng khi đó. Sau khi bà mất, để tưởng nhớ công đức, dân làng lập đền thờ. Vào những năm Pháp xâm lược nước ta, chiếm đóng Hải Phòng, xây dựng nhà máy xi măng và tuyển dụng công nhân vào làm việc. Thời kỳ đó, phần lớn công nhân là người tỉnh Thái Bình. Để tưởng nhớ công ơn của cụ Nguyễn Công Trứ nên mọi người xin được dựng tượng thờ ở đền. Đền Hạ được xây dựng từ khi nào người dân địa phương không ai nắm rõ. Chỉ biết đến khoảng thập niên 10, 20 của thế kỷ 20, ngôi đền xuống cấp nghiêm trọng và gần như đã bị xoá bỏ hoàn toàn. Vào năm 1921, một người dân đóng góp 130 bao xi măng và 100 đồng tiền Đông Dương để trùng tu lại đền.

Đền Hạ/.
Đền Hạ/.
 
Sau khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời, vào tháng 7-1930, đồng chí Trần Phú từ hải ngoại về nước được giao nhiệm vụ về Hải Phòng liên lạc phong trào công nhân và chỉ đạo phong trào cách mạng Hải Phòng. Đền Hạ được chọn làm căn cứ liên lạc giữa đồng chí Trần Phú và cán bộ cách mạng của Hải Phòng. Khi đó, một hầm bí mật được xây dựng trong đền, cửa hầm ở trong bệ thờ. Từ đó đến năm 1955, đền Hạ là căn cứ hoạt động của các nhà cách mạng Hải Phòng. Với lịch sử truyền thống của đền, tháng 2 năm 1996, đền Hạ được Bộ Văn hoá -Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Và từ năm 1996 đến nay, Ban quản lý di tích duy trì tổ chức 6 lễ hội chính tại đền vào các ngày 10 tháng Giêng, 10 tháng 2 (âm lịch), 3-3 (âm lịch), 19-4 (âm lịch), 20-8 và 14-11 (âm lịch).

Theo Ban quản lý đền Hạ, trải qua bao năm tháng, đền không tránh khỏi những hư hỏng do thời gian. Nhưng với sự đóng góp của nhân dân địa phương, Ban quản lý di tích cùng chính quyền địa phương đang từng bước tôn tạo, tu bổ lại đền khang trang hơn. Ông Nhâm cho biết, năm 2007, thành phố hỗ trợ địa phương 200 triệu đồng để trùng tu di tích. Cùng với đóng góp của nhân dân, Ban quản lý di tích tiến hành sửa lại toàn bộ mái ngói của đền và xây dựng cổng đền như ngày nay. Năm 2009 -2010, Ban quản lý di tích tiếp tục chỉnh trang lại nội điện, ốp, lát chân bệ thờ, xây mới ban công đồng và xây, sửa thêm một số công trình trong khu vực đền. Đến nay, số tiền nhân dân đóng góp để tôn tạo, trùng tu lại di tích lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Nhâm người dân mong muốn thành phố, quận tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương tu bổ, cải tạo lại di tích.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc