Đậm đà bản sắc văn hóa ở nhiều lễ hội của thành phố Cảng

Thành phố Hải Phòng có đến nghìn lễ hội nhưng không có lễ hội lớn kéo dài hằng tháng, nên công tác quản lý cũng dễ dàng hơn. Việc tổ chức lễ hội được thực hiện đúng theo tinh thần Thông tư số 04/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
Quyết định 137 năm 2007 của UBND thành phố. Các lễ hội được tổ chức, bảo đảm trật tự an toàn, tạo không khí vui tươi, hào hứng, không để xảy ra nhiều vấn đề phức tạp, nổi cộm. Vì thế, các lễ hội của thành phố Cảng đậm đà bản sắc dân tộc, mang vẻ đẹp riêng của văn hóa miền biển.

Ở Hải Phòng có nhiều lễ hội truyền thống, lễ hội cách mạng, lễ hội tôn giáo được tổ chức và mang bản sắc riêng. Tiêu biểu là lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, lễ hội Núi Voi – An Lão, Lễ hội làng cá Cát Hải, lễ hội từ Lương Xâm (quận Hải An)… và từ năm 2012 có thêm Lễ hội Hoa phượng đỏ. Bên cạnh những lễ hội tiêu biểu, các quận, huyện, làng, xã cũng có rất nhiều lễ hội đặc trưng riêng. Các làng tổ chức lễ hội gắn với nếp sống mới như động viên, khen thưởng học sinh giỏi, đỗ đạt, chúc thọ người cao tuổi… Việc quản lý sử dụng tiền công đức sau lễ hội được công khai, có sự giám sát của chính quyền địa phương.


Lễ hội làng Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào huyện Kiến Thụy vào dịp đầu Xuu hút đông đảo nhân dân và du khách về tham dự.ân th
Lễ hội làng Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào huyện Kiến Thụy vào dịp đầu Xuân thu hút đông đảo nhân dân và du khách về tham dự.
 
Huyện thuần nông Vĩnh Bảo có khá nhiều lễ hội và nhiều điểm đến du lịch, nhưng tiêu biểu là Lễ hội đền Trạng Trình kỷ niệm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm được tổ chức hằng năm. Hiện khu di tích Trạng Trình trở thành điểm đến, thu hút hàng vạn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Quận Lê Chân nổi tiếng với đền Nghè, đình Kênh, chùa Hàng là điểm đến của khách du lịch quanh năm. Riêng đình Kênh còn gắn kết với các hoạt động biểu diễn văn nghệ truyền thống như hát chầu văn. Từ năm 2011, thành phố cho phép quận tổ chức lễ kỷ niệm ngày thắng trận của Nữ tướng Lê Chân với nhiều hình thức phong phú, trang trọng và có ý nghĩa trong giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn.
Lễ hội kéo dài cả tháng, thu hút đông đảo người hành hương theo đúng câu ca dao “tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ” là điểm đến đền Phú Xá, phủ Thượng Đoạn và chùa Vẽ. Ngày Xuân ở phủ Thượng Đoạn (quận Hải An) thường có tổ chức diễn xướng chầu văn, còn lễ hội ở các huyện thường có đấu vật, thể hiện tinh thần mùa xuân thượng võ. Một số làng, xã, quận, huyện còn đầu tư nhiều công sức, thời gian, vật chất để tổ chức, phục dựng lại các lễ hội truyền thống như lễ hội Minh Thề, hội vật cầu Kim Sơn, hội rước cá sủ… ở Kiến Thụy. Lễ hội Minh Thề dành cho người có chức sắc đọc những lời thề hết mình vì dân. Đặc biệt một số lễ hội gắn với việc quảng bá du lịch, kéo theo cơ hội thúc đẩy du lịch phát triển như Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Lễ hội làng cá Cát Hải, Lễ hội Hoa phượng đỏ…

Tới lễ hội là hành hương về cội nguồn, tận hưởng không khí trong lành, linh thiêng của các di tích và cầu mong những điều tốt đẹp. Mọi người được chứng kiến phần nghi lễ trang trọng, mang đậm dấu ấn lịch sử, tưởng nhớ tri ân người có công và cầu phúc. Do vậy, đã có những lễ hội dần trở về bản sắc xưa của mình. Sự phục dựng dù mới là ban đầu nhưng gây tiếng vang lớn. Lễ hội từ Lương Xâm là tiêu biểu. Các đình, miếu… của khu vực thờ Đức Vương Ngô Quyền đều có đám rước kiệu về từ Lương Xâm làm rộn ràng các tuyến phố. Nhiều hình ảnh tái hiện trên đường như đoàn rước kiệu bay và không ít người lên đồng. Vải tắm tượng Đức Vương Ngô Quyền tại các đình, miếu của các địa phương được cắt nhỏ và phát cho mọi người, gọi là mộc dục về đeo vào cúc áo trẻ em như một lá bùa bình an. Việc tái hiện lễ mộc dục với hình ảnh ngày xưa là nét rất riêng của các đình, miếu trong khu vực quận Ngô Quyền, Hải An – nơi thờ Đức Vương Ngô Quyền.

Cũng còn một lễ hội khác mang đặc trưng đất Cảng là lễ hội cầu mưa tại Tiên Lãng. Không ít người cao tuổi cho rằng, lễ hội này chỉ sau lễ đàn Namgiao. Nhiều người còn nhớ những đám rước 5 vị thần từ Ngũ linh từ về đền Cựu Đôi và tổ chức lễ cầu mưa.

Lễ hội của đất Cảng có vẻ đẹp và khí phách riêng. Nhiều lễ hội đang được phục dựng và trở về với bản sắc của chính mình, điều đó sẽ thực sự khơi dậy và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc trong các tầng lớp nhân dân.


Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc