Chợ hoa Tết Nguyên đán Quý Tỵ: Muôn hoa khoe sắc

Trước Tết khoảng 10 ngày, chợ hoa Tết trên đường Lê Hồng Phong bắt đầu nhộn nhịp. Đào, lan, mai, cúc… đua nhau khoe sắc đem mùa Xuân đến sớm với đất Cảng.
Không thiếu “hàng khủng”
Một điều dễ nhận thấy tại chợ hoa Tết Nguyên đán Quý Tỵ là ngoài những cây cảnh, hoa có giá “bình dân” từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, không thiếu những cành đào đá, chậu phong lan có giá trên dưới 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Khách mua những loại “hàng khủng” này thường là những người có điều kiện kinh tế mua bày trong nhà hay cơ quan. Đặc biệt, ở trước cửa khách sạn Sao Biển ở phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) có trưng bày 2 gốc đào đá được nhiều người sành chơi hoa, cây cảnh rất thích. Theo họ, 2 gốc đào đá này có thế “Long- Phụng sum vầy” quý, hiếm. Được biết, anh Bùi Xuân Trang, ở thôn Kim Chung, xã Phiềng Khoái, huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) tìm thấy 2 gốc đào ở khe đá trong rừng nguyên sinh thuộc bản biên giới A La Suối Cút của người HMông (thuộc xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La). Sau khi vận chuyển về Hải Phòng, anh Trang bán 2 gốc đào cho anh Hoàng Văn Tính, ở phường Đông Khê (quận Ngô Quyền). Anh Tính tâm sự, mới nhìn 2 gốc đào này, anh đã “mê tít” và mất rất nhiều công sức thuyết phục anh Trang nhượng lại. Anh sẽ bán 2 gốc đào cho người yêu hoa và có duyên. Còn chuyện anh “hét” giá hàng trăm triệu là không có thật. Chuyện bắt nguồn từ việc có người trả giá hơn 100 triệu đồng cho cả cặp đào nhưng anh chưa muốn bán mà muốn trưng bày để bà con thành phố có dịp được chiêm ngưỡng báu vật của tạo hóa.

Anh Nguyễn Ngọc Minh, ở số 39/72 Lạch Tray, phường Đông Hải (quận Lê Chân) cho biết, là người rất yêu sinh vật cảnh và thơ, khi thấy 2 gốc đào này, anh như bị hút hồn. Thế “Long- Phụng sum vầy” như 2 bàn tay nâng đỡ cuộc sống, đem sắc Xuân đến cho đời. Dáng cây cổ thụ với vỏ xù xì bám đầy rêu mốc tạo sự uy nghi, cổ kính. Anh Minh đặc biệt ấn tượng với 2 cây lan đuôi chồn mọc trên cành 2 gốc đào. Lan đuôi chồn là loại lan rất quý và hiếm  trong tự nhiên.


Chọn mua hoa tại chợ hoa Tết 2013
Chọn mua hoa tại chợ hoa Tết 2013
 
Nên đi chợ hoa sớm
Tết Nguyên đán Quý Tỵ, chợ hoa được chuyển về đường Lê Hồng Phong khiến tuyến đường này, ngày thường tương đối đông, nay nhộp nhịp hẳn lên. Tấp nập cảnh người mua, kẻ bán, người dạo chơi ngắm hoa. Từ giữa tháng Chạp nhiều loại hoa theo chân thương lái từ những vùng trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng của thành phố  như xã Đồng Dụ, Hồng Thái (huyện An Dương), làng hoa Đằng Hải (quận Hải An), đến các tỉnh xa, như Văn Giang (Hưng Yên), Nhật Tân (Hà Nội), Sơn La, Lai Châu, Đà Lạt (Lâm Đồng)… về bày bán dọc 2 bên đường, từ hoa lan, mai vàng đến đào rừng (đào đá), đào thế, quất…

Anh Nguyễn Văn Thực, nhà ở phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) cho biết, từ sáng sớm ngày 18 tháng Chạp chuyến xe chở hơn 100 cành đào đá anh đặt mua từ vùng Tây Bắc về đến Hải Phòng. Mấy ngày đầu, nhiều người đến nhưng chủ yếu ngắm hoa, hỏi giá chứ ít người mua, nên mỗi ngày anh chỉ bán được từ 5 đến 7 cành đào. Tìm hiểu được biết, giá hoa, cây cảnh năm nay không cao hơn mọi năm. Trung bình 1 cây quất cảnh có giá từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/cây, quất thế có giá dao động từ 1 đến 3 triệu/cây, đào đá có giá 700.000 đồng đến trên dưới 10 triệu đồng/cành…

Một người đi mua hoa cho biết, trước 22 tháng Chạp, do hoa chưa về nhiều nên người bán tha hồ “hét” giá. Càng gần Tết, khi hàng về nhiều, giá hoa, cây cảnh sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”- Mua sớm giá cao hơn một chút sẽ được những cây hoa tươi có thế đẹp. Khoảng 28, 29 Tết, các chủ hàng “bán tống bán tháo” giá rẻ thì toàn những cây có thế xấu, hoa và lộc non thường bị héo. Vì thế, mọi người nên sắp xếp thời gian hợp lý để đi chợ hoa Tết sớm, vừa được ngắm hoa lại vừa tham khảo giá kỹ càng. Với những loại hoa, cây cảnh để được lâu như đào, mai…, mua sớm sẽ chọn được những cây tươi có thế đẹp.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc