Chiêm ngưỡng Cát Bà từ cao điểm

Cao điểm ở thị trấn Cát Bà mà nhiều người biết đến với khẩu pháo đài thần công trở thành địa chỉ hấp dẫn, quen thuộc của du khách trong nước và quốc tế.
Từ bến tàu khách Cát Bà, sau 10 đến 15 phút xe ô-tô điện chạy vòng qua đường Núi Ngọc theo biển chỉ dẫn, du khách lên đến điểm cao đặc biệt này của du lịch Cát Bà. Du khách chắc không thể bỏ qua việc tìm hiểu về các khẩu pháo, khu quân sự, chứng tích lịch sử ở một trong những điểm cao nhất của đảo Cát Bà này. Hệ thống hầm hào, khu đặt bệ pháo phòng thủ gần như còn giữ được nguyên vẹn nhờ sự bảo quản theo cách thức riêng của những đơn vị có chức năng. Nhiều người tự hỏi, làm cách nào để đưa những khẩu pháo, xây dựng những căn cứ ở một điểm thuận về tầm quan sát nhưng rất cách trở về địa hình, đường lên. Đưa những khẩu pháo lên đỉnh núi đã quá khó khăn, nhưng hệ thống hầm hào dựng lên bằng những khối đá to, nặng, ẩn trong lòng núi thì thật không dễ dàng.

Du khách ngắm cảnh Cát Bà từ cao điểm 117
Du khách ngắm cảnh Cát Bà từ cao điểm 117.
 
Để phục vụ khách du lịch tham quan, ngắm cảnh Cát Bà, đơn vị khai thác dịch vụ du lịch nơi đây thiết kế một khu nghỉ chân được gọi là càphê Pháo đài. Không khí trong lành, không gian thơ mộng, thoáng rộng là điều kiện để du khách tận hưởng cảm giác khác lạ. Nơi du khách có thể phóng tầm nhìn dễ dàng bốn bề Cát Bà thơ mộng và quyến rũ. Nhìn về phía tây, toàn cảnh khu cảng cá, trung tâm thị trấn, bến tàu, vịnh Cát Bà và vịnh Tùng Dinh hiện ra trước mặt như một bức tranh đẹp, lạ và quyến rũ với những ai lần đầu tiên đặt chân lên đây. Hướng về phía bắc, cảnh núi non điệp trùng, tô điểm một vài công trình quân sự, viễn thông đặt trên đỉnh núi. Nhưng có lẽ, điều tuyệt diệu hơn cả là những gì hiện ra ở phía đông nam, nơi một vịnh Bến Bèo tấp nập tàu du lịch đón đưa khách thăm vịnh Lan Hạ, Hạ Long. Góc nhìn khác, dễ dàng nhận ra một Hòn Guốc với sự tích về nàng tiên xuống Cát Bà mải mê ngắm cảnh đẹp mà vô tình đánh rơi một chiếc guốc trên vịnh. Hàng loạt địa danh quá quen thuộc như các bãi tắm Cát Cò 1-2-3, đảo Cát Dứa, mặt nước vịnh trong xanh hiện ra trước mắt. Mỗi người một cảm nhận, một trí tưởng tượng và thu về cho mình những hình ảnh riêng về Cát Bà từ trên cao điểm.

Cao điểm có lẽ là một trong những điểm ngắm cảnh lý tưởng bậc nhất ở Cát Bà. Đó cũng là lý do để người ta đặt một ống nhóm cỡ lớn, phục vụ du khách có dịp “thu vào tầm mắt” những hình ảnh có thể là tàu du lịch đang chạy trên vịnh, hoặc một người chèo đò đưa khách ra Cát Dứa. Ai đó quan tâm hơn đến những mảnh đời đang mưu sinh trên những chiếc thuyền, đò nhỏ đánh cá, chở hàng trên vịnh cũng có thể dễ dàng thu vào góc nhìn cận cảnh từ ống nhòm. Hình ảnh những em học sinh cùng bố mẹ mưu sinh trên những chiếc bè, con thuyền đang vào đất liền để học cái chữ, quyết thay đổi cuộc sống lam lũ, vất vả.

Với nhiều du khách, Cát Bà ngày càng trở nên quyến rũ khi quần đảo này đang đứng trước cơ hội trở thành di sản thiên nhiên thế giới với những tài nguyên vô giá về đa dạng sinh học. Điều đó càng được tô điểm, bồi đắp thêm từ chính sự sáng tạo, biết tự làm mới, tìm ra những điểm đến du lịch hấp dẫn. Cao điểm ở Cát Bà là một trong những nơi như thế và đang từng ngày đón và làm hài lòng khách du lịch.

Phạm Lượng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc