Cá Tầm - Món ăn xa xỉ đã có mặt tại Hải Đăng Plaza

Thông tin Công ty CP Du lịch khách sạn Hải Đăng (HAIDANG PLAZA) nuôi thành công cá tầm lấy trứng gây sốc không ít người, bởi cá tầm phải nuôi ở những vùng có khí hậu lạnh dưới 18 độ C. Để công bố thông tin này, cuối năm 2014, HAIDANG PLAZA tổ chức dạ tiệc thưởng thức món cá tầm và rượu vodka Nga.

              Tới dự có đông đảo các quý khách người Việt và người Nga đang công tác tại Hải phòng. Đây là chương trình dạ tiệc đặc biệt với màn biểu diễn và chế biến sản phẩm trứng cá tầm tươi sống tại chỗ do các đầu bếp hàng đầu của HAIDANG PLAZA thực hiện. Điều đáng nói là lần đầu tiên sau 9 năm nuôi vỗ loại cá tầm Nga Beluga tại ChuVa, Tam Đường, tỉnh Lai Châu, HAIDANG PLAZA đã thu hoạch mẻ trứng đầu tiên và chính thức đưa ra thị trường, cung cấp cho khách hàng, thay vì phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá cao. 
 

 
              Cá tầm và trứng cá tầm thường được chế biến thành những món: ăn sống, cuộn nấm, hấp cải xanh và gừng, hấp tương, xì dầu, nấu cả-ri, nấu măng, nướng lá dừa, hun khói, hambuger ...Nhưng với bếp trưởng Đỗ Ngọc Công của HAIDANG PLAZA, anh đã sáng tạo thành khúc biến tấu cho món cá tầm Hải Đăng  và được ngay chính những người Nga-quê hương của cá tầm cũng phải  kinh nể. Sau khi tận mắt chứng kiến các đầu bếp lấy trứng từ con cá tầm nặng 16 kg còn sống, các thực khách được thưởng thức món cavia tam vị, Súp cá tầm Triều châu, cá hầm hấp vang trắng sốt chanh dây, cháo cá tầm đỗ xanh hạt dê và kết thúc là món tráng miệng kem caramen đốt hương vani. Trải nghiệm hương vị cá tầm nuôi ở nhiệt độ dưới 18 độ C tại chân dãy núi Hoàng Liên Sơn cùng với rượu vodka Nga quý khách còn được hòa mình trong những giai điệu du dương của các bản tình ca Nga như cây Thùy Dương, Chiều Mạc Tư Khoa, Đôi bờ, Ca-chiu-sa, Tình ca thảo nguyên...do ban nhạc Hải Đăng biểu diễn. 
 

 
             Nhâm nhi món trứng cá tầm béo ngậy quện với lòng đỏ trứng gà, một lát bánh mỳ đen cùng rượu Vodka Nga, mọi người còn được các bạn Nga kể chuyện về cá tầm, trứng cá tầm. Người Nga cho rằng, cá tầm và trứng cá tầm là loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng an thần, ngăn ngừa được các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ trầm cảm, làm đẹp làn da chị em và tăng khả năng sức khỏe tình dục.  Một kg trứng cá tầm Nga  từ 3000-5000 USD, còn trứng cá tầm Benluga rẻ nhất cũng 10.000 USD/kg. Riêng trứng cá tầm bạch tạng (trứng cá tầm bị dị tật bẩm sinh) có màu vàng có giá lên tới cả tỷ đồng cho mỗi kg trứng. Cá tầm Nga thường được nuôi ở các nước Kazakhstan, Iran, Azerbaijan và Turkmenistan vùng gần biển Ca-xơ-piên, nơi có khí hậu giống như Sa-pa, Lai Châu, Tánh Linh, Bình Thuận của Việt Nam. Cá tầm cái, đặc biệt là loài beluga được đánh giá cao, được coi là có giá trị nhất thế giới. Trứng của chúng được thu hoạch và chế biến thành trứng muối đen. Tùy từng loại mà có giá bán 1.500 - 6.000 - 10.000 USD/kg. Tại Việt Nam, trứng cá tầm nuôi trên thị trường ít nhất cũng đạt 25 triệu đồng/kg.      
 


  
            Từ xa xưa, trứng cá tầm đã nằm trong top 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh. Trứng cá tầm, nổi tiếng là cá tầm Nga gồm 3 loại, cá tầm trắng (beluga), cá tầm đen (osetra) và cá tầm sevruga. Một trong những lý do làm cho trứng cá tầm trắng đắt là trung bình một con cá tầm trắng phải có từ 10- 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng. Do đó, rất hiếm để thưởng thức được trứng cá tầm tươi. Trước đây, số lượng cá tầm tự nhiên khá lớn nên việc khai thác còn dễ dàng và sản lượng trứng hàng năm có thể đạt tới 3.000 tấn, nhưng cá tầm tự nhiên ngày càng khan hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên việc khác thác ngày càng giảm, chỉ dựa chủ yếu vào sản lượng nuôi. Cá tầm Nga thường được nuôi ở các nơi có khí hậu mát lạnh như Sa-pa, Lai Châu, Tánh Linh, Bình Thuận, Đà Lạt, cao Bằng của Việt Nam. Chính vì thế, sau khi đường ô-tô cao tốc Hà Nội- Lào Cai đưa vào sử dụng, khoảng cách giữa Hải Phòng và Lào Cai được rút ngắn, HaiDang Plaza quyết định đầu tư vào Lai Châu. Công ty CP Du lịch Phan- xi- păng và Công ty CP thủy điện Chu Va ra đời và đi vào hoạt động là sự cụ thể hóa chiến lược của HAIDANG PLAZA. Tại đây, mỗi năm cá hồi, cá tầm được nuôi vỗ thành cá thương phẩm có chất lượng tốt nhất, bởi được cho ăn bằng thức ăn nhập khẩu từ Pháp và nuôi trong nước lạnh theo quy trình KHKT tiên tiến. Cá tầm nuôi lâu năm cho chất lượng thịt thơm ngon, đặc biệt là trứng cá tầm, sản phẩm vốn lâu nay thường phải nhập từ Bắc Âu về Việt Nam với giá cao, năm 2014 công ty chính thức thu hoạch mẻ cá tầm cho trứng có giá trị cao, phục vụ nhu cầu của thực khách thành phố Cảng Hải phòng./.
           Biển Caspian cung cấp hơn 90% sản lượng đánh bắt cá tầm trên toàn thế giới, đặc biệt từ sau khi Liên Xô sụp đổ, việc đánh bắt quá mức đã dẫn đến cuộc tàn sát loài cá này, từ năm 2002 đã có lệnh hạn chế đánh bắt cá tầm ở Caspian, đây là cơ hội để HAIDANG PLAZA và các doanh nghiệp ở Việt nam  đã nuôi thành công cá tầm phục vụ nhu cầu trong nước thay vì phải nhập khẩu với giá cao của nước ngoài.

 
Tác giả bài viết: Anh Tú
Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc